Chia sẻ những mẹo hay giúp tiết kiệm 50% lượng ga khi nấu ăn

Kiến Vàng Chính hãng

Thời gian sử dụng một bình ga ngày càng ngắn? Bạn luôn thắc mắc tại sao nhà mình lại sử dụng tốn ga như vậy? Vậy còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo ngay những mẹo vặt hữu tích giúp tiết kiệm đến 50% lượng ga sử dụng dưới đây.

Một số lưu ý giúp tiết kiệm gas khi sử dụng bếp gas

Không bật, tắt bếp nhiều lần

Việc bật tắt, bếp ga nhiều lần sẽ làm cho ga thoát ra ngoài. Đồng thời, việc này cũng sẽ làm giảm tuổi thọ của bếp. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn các nguyên liệu, thức ăn trước rồi mới bật bếp nấu liên tục cho đến khi kêt thúc. Việc bật bếp ga liền một mạch như nầy sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng gas đáng kể.

Không để ngọn lửa ở mức quá to

Nhiều người nghĩ rằng, để lửa càng to thì việc đun nấu sẽ nấu càng nhanh chín, song thực tế hoàn toàn ngược lại. Trong khi nấu bạn hãy chú ý tới ngọn lửa, chỉ cần điều chỉnh sao cho ngọn lửa vừa với đáy nồi không bao trùm ra ngoài thành nồi, tránh để nhiệt thất thoát ra ngoài làm hao gas.

Không để lửa cháy quá to
Không để lửa cháy quá to

Ngọn lửa quá lớn vừa tốn gas mà món ăn của bạn lại lâu chín bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh. Khi nấu lửa nhỏ, bạn chú ý chọn các loại xoong, nồi cỡ nhỏ. Ngược lại, khi nấu với loại xoong, nồi có đáy lớn, bạn nên mở lửa lớn để tránh hao gas.

Khóa bình gas sau khi đun nấu

Theo nghiên cứu của các công ty sản xuất bếp gas, có 3 điểm chính có nguy cơ dẫn đến rò rỉ, thất thoát gas: van bình, van điều áp và dây dẫn. Nếu dùng van bình, van điều áp và dây dẫn loại tốt (hàng chính hãng) sẽ tránh được thất thoát gần 3kg/tháng so với loại có chất lượng kém. Tuy nhiên, cách dùng tốt nhất vẫn là nên khóa bình gas sau khi dùng vừa tránh thất thoát gas vừa đảm bảo an toàn, tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra cho gia đình.

Khóa bình gas ngay khi đun nấu xong
Khóa bình gas ngay khi đun nấu xong

Thường xuyên vệ sinh bếp gas

Thường xuyên vệ sinh bếp gas
Thường xuyên vệ sinh bếp gas

Trong quá trình nấu ăn, những cáu bẩn đọng lên bếp nếu không được lau chùi sạch sẽ có thể làm bít tắc các lỗ khí (đường dẫn gas). Các lỗ khí bị bít sẽ làm gas thất thoát ra ngoài, lâu ngày ngọn lửa sẽ nhỏ dần. Chính vì vậy, bạn nên lau chùi sạch sẽ bếp gas ngay khi nấu ăn xong mỗi ngày.

Đun vừa đủ nước

Bạn lo lắng thiếu nước nên cố đổ nhiều nước vào nồi khi đun nấu? Trên thực tế, việc đổ quá nhiều nước sẽ tốn nhiều thời gian để nước sôi hơn bình thường, đồng nghĩa với việc sẽ tốn nhiều gas hơn. 

Chính vì vậy, bạn nên ước lượng và chỉ đổ một lượng vừa phải đủ để ngấm vào thực phẩm. Việc này vừa giúp tiết kiệm gas, tiết kiệm nước và còn tiết kiệm thời gian đun nấu của bạn.

Rã đông thực phẩm hoàn toàn trước khi nấu

Khi đồ ăn vừa lấy từ ngăn đông ra sẽ mất một khoảng thời gian dài để làm tan hết lớp đá. Một số người không thể chờ được nên cho đồ ăn lên bếp, nấu trực tiếp luôn. Việc này sẽ phí phạm một lượng ga chỉ để rã đông lớp đá. 

Không chỉ vậy, trong quá trình nấu, nhiệt độ cao sẽ làm cho phần bên ngoài chín trước, trong khi phần bên trong vẫn đóng đá. Việc này thậm chí vừa làm tốn nhiều thời gian để nấu hơn bình thường vừa làm giảm giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm.

Chính vì vậy, trước khi đun nấu, bạn nên rã đông thực phẩm trước bằng lò vi sóng hoặc để tan nước tự nhiên rồi mới bắc lên bếp gas.

Tập trung khi nấu

Một số người có thói quen vừa nấu (đun nước, ninh cháo…) vừa làm việc khác. Điều này làm xao nhãng công việc nấu nướng, đôi khi quên mất là mình đang bật bếp đun. Nó không những làm thức ăn bị chín quá lửa mà còn làm tiêu hao mất một lượng gas uổng phí, thậm chí là cháy nồi. Việc này vừa gây tốn gas và vừa ảnh hưởng dinh dưỡng của món ăn.

Tận dụng nước ấm

Để làm nước sôi nhanh hơn, bạn có thể tận dụng luôn nước ấm sẵn trong bồn nước để đun. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng gas đáng kể.

Tận dụng xoong còn nóng nấu tiếp

Trong quá trình nấu ăn, nếu bạn phải nấu 2, 3 món liên tiếp thì bạn có thể tận dụng xoong nấu xong vẫn còn nóng để nấu luôn món mới. Ví dụ, khi bạn luộc rau thì có thể sử dụng luôn xoong đó để luộc thịt. Làm theo cách này bạn sẽ tiết kiệm được một lượng gas đáng kể để làm nóng chiếc nồi mới.

Không nấu cơm bằng bếp gas

Nấu cơm bằng bếp gas sẽ mất thời gian và công sức hơn so với nấu bếp điện. Do bạn phải canh thời gian, độ chín của gạo để điều chỉnh lượng gas cho phù hợp. Nếu cơm đã cạn nước mà bạn vẫn để lửa to sẽ làm cơm bị cháy. Bên cạnh đó, nấu cơm bằng bếp gas sẽ tốn nhiều thời gian hơn, đồng nghĩa với việc tốn gas hơn. Cách đơn giản và nhanh nhất là sử dụng nồi cơm điển để nấu cơm, vừa thơm ngon vừa tiết kiệm.

Mua bếp gas chất lượng, tiết kiệm gas

Chất lượng của bếp gas sẽ quyết định hiệu suất đốt của bếp và lượng gas tiêu thụ của loại bếp đó.  Hiệu suất trung bình của nhiều loại bếp trên thị trường hiện nay là 49%. Nếu bạn tìm mua được các loại bếp gas có hiệu suất đạt mức 53% sẽ giúp tiết kiệm được một lượng gas đáng kể.

Để phân biệt được bếp có chất lượng cao hay thấp, người mua có thể quan sát bằng mắt thường. Bếp có ngọn lửa màu xanh dương đồng nghĩa lượng oxi cung cấp dồi dào hơn và hiệu suất đốt cao hơn. Bếp có ít oxy sẽ cho ngọn lửa màu xanh lá cây.

Chọn nồi phù hợp để đun nấu

Những chiếc nồi dày thường sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn để làm nóng. Chính vì vậy, việc lựa chọn bộ nồi phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng gas đáng kể. 

Các loại nồi nhôm, inox có đáy mỏng vừa,.. Sẽ dễ hấp thụ nhiệt hơn. Khi mua nồi chảo, bạn cũng nên lựa chọn các loại nổi có kích cỡ lớn hơn kích cỡ đầu bếp đốt đang dùng. Nồi nhỏ sẽ làm lửa tràn ra ngoài, gây hao phí lớn và dễ xảy ra chập cháy.

Dùng vòng chắn gió

Vòng chắn gió hay còn được gọi là kiềng tiết kiệm gas được làm bằng kim loại được dùng bao xung quanh vòng đánh lửa đang có bán rộng rãi tại các chợ và siêu thị với giá khoảng 50.000 đồng – 80.000 đồng. Sản phẩm này sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Lượng năng lượng có thể tiết kiệm được trong trường hợp này khoảng 20 – 30%.

Kiểm tra kỹ các nơi có khả năng rò rỉ, thất thoát gas

Việc thất thoát, rò rỉ gas nhà ngoài không chỉ gây hao phí khủng khiếp mà còn ảnh hưởng đến tính mạng  của gia đình bạn nếu xảy ra cháy nổ. Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra van điều áp, ống dẫn gas thường xuyên. 

Trên đây là một số mẹo đơn giản nhưng rất hữu ích cho việc tiết kiệm gas của gia đình bạn. Hãy luôn ghi nhớ và áp dụng bạn nhé!