Chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới đúng nhất

Kiến Vàng Chính hãng

Khi đến một nơi ở mới ngoài vận chuyển những đồ đạc cần thiết thì việc vận chuyển bát hương cũng rất quan trọng. Bởi trên mỗi bàn thờ, bát hương thể hiện sự tài lộc của gia đình. Vậy bạn đã biết cách chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới sao cho đúng cách hay chưa? Nếu chưa hãy đọc bài viết dưới đây.

Thủ tục chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Dọn bàn thờ cũ sao cho đúng

Chuyển bát hương không phải là chuyện đơn giản bởi bạn phải thật cẩn thận, tránh đụng chạm, làm ảnh hưởng tới thần linh, tổ tiên. Nếu làm đúng các thủ tục, không phạm điều cấm, gia đình sẽ tránh được những tai ương, bình yên quanh năm. Trước khi di chuyển bát hương đến nơi ở mới bạn phải dọn lại bàn thờ cũ theo các bước cơ bản dưới đây: 

  • Bước 1: Chọn ngày đẹp, giờ đẹp để dọn bàn thờ cũ.
  • Bước 2: Chuẩn bị mâm lễ cúng. Mâm lễ cần đầy đủ hoa quả tươi, hương, vàng mã và một số món cần thiết. Theo lời khuyên của các nhà sư tốt nhất là bạn nên làm lễ chay để xin thần linh, tổ tiên được chuyển bát hương đến nơi ở mới.
Dọn bàn thờ cũ cũng phải được thực hiện đúng cách
Dọn bàn thờ cũ cũng phải được thực hiện đúng cách
  • Bước 3: Bày mâm lễ cúng lên và khấn theo bài khấn có sẵn dành riêng cho thủ tục xin chân hương.
  • Bước 4: Vái lạy thần linh một lần nữa sau đó có thể hạ bát hương, các đồ thờ cúng xuống để chuẩn bị tiến hành các bước tiếp theo.

Cách bỏ bát hương cũ

Thông thường có ba cách để bỏ bát hương cũ, đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Nhiều gia đình phạm sai lầm trong cách bỏ bát hương cũ. Đây là những cách bỏ bát hương cũ đúng nhất:

Thả trôi sông: Đem đốt các đồ cũ đốt rồi đem tro thả ra sông. Mục đích là để nước sông trong mát sẽ gột rửa những điều không may mắn, mang lại sự tươi mới.

Mang bát hương cũ ra sông hoặc gửi chùa
Mang bát hương cũ ra sông hoặc gửi chùa

Mang gửi lên chùa: Nhiều gia đình khi chuyển bát hương cũng lựa chọn mang bát hương đồ thờ cúng cũ gửi lên chùa. Chùa là nơi thanh tịnh sẽ lưu giữ tốt và sạch sẽ các đồ thờ cúng vốn rất linh thiêng.

Mang chôn xuống đất: Chôn bát hương, đồ thờ cũ cúng xuống đất cũng là để trả về cho đất trời những hiện vật vốn của đất trời.

Đặt bát hương ở bàn thờ gia tiên nơi ở mới như thế nào

Dùng bát hương cũ

Trường hợp sử dụng bàn thờ cũ bát hương cũ bạn cần lau thật sạch trước khi về nhà mới. Tham khảo ý kiến của các nhà sư hoặc thầy cúng để xem nên đặt bàn thờ ở đâu, theo hướng nào, vị trí bát hương, các đồ cúng khác.

Đừng quên xem ngày giờ để chuyển bát hương về nơi ở mới. Chuẩn bị mâm cúng, tiền vàng, hoa quả… để làm lễ ở nhà mới. Khi chuyển về nhà mới nhớ là hãy thắp hương liên tục trong 100 ngày đầu.

Có thể thay bát hương mới nếu gia chủ có nhu cầu
Có thể thay bát hương mới nếu gia chủ có nhu cầu

Thay bát hương mới

Nếu gia đình bạn muốn thay một bát hương mới hãy nhờ thầy cúng xem ngày giờ đẹp để đặt bát hương mới lên bàn thờ gia tiên. Chuẩn bị mâm lễ, tốt nhất là mâm lễ chay. Một trong những thủ tục xin chân hương không thể thiếu là nhờ thầy cúng làm thủ tục bốc bát hương.

Những điều cấm kỵ khi chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Khi làm tủ tục xin chân hương để tránh vận hạn, không may mắn, bạn nên tránh những điều sau:

  • Những người có thai tuyệt đối không tham gia vào quá trình chuyển bát hương.
  • Những người cầm tinh con hổ cũng không nên chuyển bát hương.
  • Không chuyển bát hương vào buổi tối, tốt nhất là nên hoàn thành trước 15 giờ chiều

Chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới cần được chuẩn bị và thực hiện chua đáo, không nên làm qua loa, đại khái cho xong. Bởi có như vậy bạn mới có sự khởi đầu thuận lợi được tổ tiên che chở, bảo vệ cho gia chủ luôn bình an.