Có nên chuyển nhà vào cuối năm?

Kiến Vàng Chính hãng

Cuối năm là thời điểm tổng kết chi tiêu, tiết kiệm trong cả năm nên lúc này nhiều gia đình mới có điều kiện tậu nhà mới. Mà khi đã có nhà mới tâm lý chung là đều muốn chuyển đến ở luôn. Tuy nhiên có nên chuyển nhà vào cuối năm hay không là băn khoăn của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn thời điểm chuyển nhà thích hợp nhất.

Thuận lợi và khó khăn khi chuyển nhà vào cuối năm

Thuận lợi

Chuyển nhà vào cuối năm có nghĩa là bạn sẽ có được sự khởi đầu mới, được đón Tết cổ truyền và đón năm mới trong một ngôi nhà đẹp, mới tinh tươm như các bạn vẫn mơ ước. Từ đây các bạn sẽ hướng đến một cuộc sống mới tốt đẹp hơn, đầm ấm hơn.

Nhà mới hứa hẹn một cuộc sống mới tốt đẹp
Nhà mới hứa hẹn một cuộc sống mới tốt đẹp

Tậu nhà và chuyển nhà vào thời điểm này cũng giúp gia đình bạn cảm thấy vui vẻ, phấn khởi khi thấy được thành quả sau một năm lao động vất vả. Từ đó có động lực để tiếp tục phấn đấu trong năm mới.

Khó khăn

Để quyết định có nên chuyển nhà vào cuối năm hay không bạn nên hiểu rõ những khó khăn có thể gặp phải. Cuối năm là thời điểm mọi người đều tập trung cao để hoàn thành những việc lớn trong năm. Đây là thời điểm quỹ thời gian eo hẹp hơn bao giờ hết nên chuyển nhà vào thời điểm này rất vất vả, cập rập.

Cuối năm cũng là thời điểm hàng loạt các dịch vụ đều đắt đỏ, tăng giá. Nên nếu chuyển nhà vào thời điểm này bạn xác định sẽ khó thuê nhân công, xe vận chuyển hoặc có thuê được thì giá cũng sẽ tăng ít nhất từ 20-30% so với thông thường.

Cả gia đình bận rộn chuyển nhà cuối năm
Cả gia đình bận rộn chuyển nhà cuối năm

Bạn sẽ không có nhiều thời gian để tính toán sắp xếp đồ đạc cho gọn gàng. Các công ty dịch vụ vận chuyển cũng sẽ vận chuyển nhanh, vội hơn để đi các chuyến khác nên dễ xảy ra hỏng hóc, thất lạc, mất mát đồ đạc trong quá trình vận chuyển.

Tháng cuối cùng âm lịch thời tiết đang mùa Đông nên giá lạnh, có thể kết hợp mưa phùn, gió bấc khiến việc vận chuyển đồ đạc, làm lễ nhập trạch về nhà mới cũng khó khăn hơn. Bởi vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định chuyển nhà vào dịp cuối năm.

Vậy có nên chuyển nhà vào cuối năm

Nếu phân tích những khó khăn và thuận lợi thì có thể thấy nếu chuyển nhà vào cuối năm gặp nhiều khó khăn hơn bởi vậy bạn không nên chuyển nhà vào thời gian này. Cũng nên tránh thời điểm đầu năm mà đẹp nhất là lựa chọn các tháng giữa năm, từ khoảng tháng 7,8,9 âm lịch sẽ thuận lợi về mọi mặt.

Hãy chuyển nhà vào cuối năm khi gặp các trường hợp bất khả kháng
Hãy chuyển nhà vào cuối năm khi gặp các trường hợp bất khả kháng

Lựa chọn thời điểm chuyển nhà thích hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí vận chuyển. Tiến hành được chu đáo việc mua sắm đồ đạc, các bước nhập trạch về nhà mới, có sự khởi đầu mỹ mãn nhất ở tổ ấm mới.

Tuy nhiên nếu gặp phải những trường hợp bất khả kháng như nơi ở cũ có nguy cơ bị đổ, sụt lún, sạt lở… thì bạn cần nhanh chóng chuyển đến nơi ở mới dù là thời điểm cuối năm hay đầu năm. Lúc này bảo vệ tính mạng con người mới là quan trọng chứ không phải yếu tố phong thuỷ, tâm linh nữa.

Kiến Vàng Chuyển Nhà vừa chia sẻ với các bạn những thông tin để xác định có nên chuyển nhà vào cuối năm hay không. Tuỳ vào tình hình thực tế của gia đình để lựa chọn sao cho có sự khởi đầu mới thuận lợi nhất các bạn nhé!