Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm?

Kiến Vàng Chính hãng

Người xưa thường có câu nói ví von đời người có 3 việc lớn cần phải làm “Cưới vợ, làm nhà, tậu trâu”. Bởi vậy khi muốn mua được căn nhà mới hợp phong thuỷ, ai cũng nóng lòng muốn chuyển đồ đến ở luôn. Tuy nhiên nhiều gia chủ cũng băn khoăn không biết có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm hay không? Theo dõi bài viết dưới đây để biết nên hay không nên các bạn nhé!

Vì sao lại có quan niệm kiêng chuyển nhà vào tháng 7 âm?

Tháng 7 âm lịch theo quan niệm tâm linh được gọi là tháng cô hồn hay còn gọi là tháng xoá tội vong nhân. Vào tháng này các linh hồn dưới âm dương sẽ được thoát ra ngoài và thoải mái rong chơi trên trần gian cho đến ngày cuối cùng của tháng. Bởi vậy có thể làm ảnh hưởng đến những công việc lớn của con người trên nhân gian.

Chỉ nên chuyển nhà vào tháng 7 âm khi gặp trường hợp bất khả kháng
Chỉ nên chuyển nhà vào tháng 7 âm khi gặp trường hợp bất khả kháng

Theo quan niệm của người xưa, nếu chuyển nhà vào tháng 7 âm, tháng của các vong linh có thể làm ảnh hưởng đến những người âm, những người đã khuất, tổ tiên của gia chủ. Bởi có thể khiến người âm luôn theo sát, quấy phá, làm ảnh hưởng cuộc sống của người trần gian.

Tháng 7 âm không đẹp, mang lại vận xui nên mọi hoạt động như cưới hỏi, làm nhà… tóm lại là những việc lớn thường được người dân kiêng kỵ làm, tổ chức trong tháng này, kể cả việc chuyển nhà cũng vậy. Đây là quan niệm tâm linh nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên tốt hơn hết là kiêng kỵ để an lành.

Vậy có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm

Nếu không gặp phải hoàn cảnh éo le, bắt buộc phải chuyển nhà thì nên kiêng kỵ theo quan niệm tâm linh của người xưa. Tậu nhà mới là tài sản lớn, thành quả của cả cuộc đời bởi vậy việc chuyển nhà chậm hơn một vài tháng không là gì phải không nào. Hãy rời lịch chuyển nhà sang tháng 8.

Tháng 7 âm có thể tận dụng để sắm đồ
Tháng 7 âm có thể tận dụng để sắm đồ

Tuy nhiên nếu trường hợp nhà cũ của bạn có nguy cơ bị sạt lở, lũ lụt, nứt đổ… thì không nên quá kiêng kỵ bởi tính mạng con người là quan trọng nhất. Hãy chuyển ngay về nhà mới để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Nếu bất khả kháng phải chuyển nhà trong tháng 7 âm thì hãy chuyển trước 15/7 (tức là trước lễ Vu Lan). Lý do là vì thời điểm này hầu hết các vong linh đều đã xuống dưới âm giới, chỉ còn số ít vẫn lang thang, dạo chơi trên trần gian.

Chưa thể chuyển nhà trong tháng 7 âm, bạn có thể tranh thủ thời gian này mua sắm giường, tủ, bàn ghế, các vật dụng cần thiết cho nơi ở mới. Chuẩn bị thật đầy đủ, chu đáo mọi vật dụng cần thiết trước khi làm lễ chuyển nhà. Việc sắm sửa vào tháng này không ảnh hưởng gì.

Những lưu ý khi chuyển nhà vào tháng 7 âm

Chuyển nhà là việc trọng đại nên phải được thực hiện cẩn thận, chu đáo, đầy đủ cả về vật chất và yếu tố tâm linh. Dưới đây là những lưu ý nếu bạn bắt buộc phải chuyển nhà trong tháng 7 âm:

  • Nên hoàn thành chuyển nhà trước 15/7 âm, bởi thời gian này hầu hết các cô hồn, vong linh đều đã về âm giới.
  • Tuyệt đối không chuyển nhà vào buổi tối, nên hoàn thành trước 15h chiều.
Nên hoàn thành chuyển nhà trước 15/7 âm
Nên hoàn thành chuyển nhà trước 15/7 âm
  • Nhờ các thầy cúng hoá giải giúp sẽ khiến bạn yên tâm hơn khi bắt buộc phải chuyển nhà vào tháng này.
  • Nhờ những người vía cao cùng chuyển nhà với gia chủ sẽ át được các vong linh lạ.

Các bạn còn đang phân vân liệu có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm hay không đã có câu trả lời rồi phải không nào. Chúc các bạn có cuộc sống tân gia thuận lợi nhé!