Có nên tắm cho mèo hay không? Tắm cho mèo thế nào là đúng cách?

Kiến Vàng Chính hãng

Việc tắm cho mèo là điều mọi người chủ đều thích làm, nhưng lại không hề dễ chịu với loài mẹo. Vậy chúng ta có nên tắm cho mèo không? Tắm như thế nào là đúng cách? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Kiến Vàng Chuyển Nhà để có câu trả lời.

Có nên tắm cho mèo không? 

Có nên tắm cho mèo hay không? 

Câu trả lời là CÓ! Tắm cho mèo giúp chúng sạch sẽ hơn, giảm nguy cơ có rận. Đồng thời giúp mèo có bộ lông sạch mượt và mùi thơm dễ chịu, tha hồ cho chủ nhân âu yếm.

Nên thường xuyên tắm cho mèo
Nên thường xuyên tắm cho mèo

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thú y, mèo không phải là loài thích nước nên việc tắm cho mèo khá vất vả. Mèo là loài khá vệ sinh – chúng dành tới 80% thời gian trong cuộc đời cho việc liếm láp để tự làm sạch. Do đó, nếu như mèo sợ tắm và bạn hoàn toàn không thể tắm cho mèo được không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Nên tắm cho mèo tần suất thế nào?

Bạn lưu ý chỉ nên tắm cho mèo từ 8 tuần tuổi trở lên, nếu không bé sẽ dễ cảm lạnh, có thể dẫn tới tử vong. Những bé mèo có thể trạng yếu chỉ nên tắm 2 tuần/ lần, các bé khỏe mạnh thì 1 tuần/ lần. Nếu sức khỏe mèo nhà bạn tốt, bạn có thể tắm cho mèo bất cứ lúc nào thấy lông bị bẩn hoặc cơ thể mèo có mùi hôi. 

Nên tắm cho mèo 2 tuần một lần
Nên tắm cho mèo 2 tuần một lần

Cách tắm cho mèo 

Cách tắm cho mèo cũng không quá phức tạp, chỉ cần vài lần là bạn sẽ quen và dần thuần thục ngay thôi. Hãy làm theo những bước dưới đây nhé:

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị nước ấm, ở mức khoảng 40 độ C. Đây là nhiệt độ nước khá dễ chịu. Bạn có thể cảm nhận bằng tay, chỉ cần hơi ấm nóng một chút là được. Tránh để nước quá nóng hoặc quá lạnh nhé.

Bước 2: Làm quen 

Quấn bé mèo bằng khăn mỏng, cách này giúp hạn chế móng của mèo cào vào tay bạn và giúp bé quen với việc tiếp xúc với nước. Đặt bé vào chậu từ từ. Sau đó dùng ca nước dội nhẹ nhàng lên người bé. Làm như vậy đến khi người bé ướt đều, tránh dội nước lên mặt mèo khiến mèo hoảng sợ. Dùng ngón tay nhẹ nhàng thoa nước khắp mặt bé, hạn chế tiếp xúc quanh mắt.

Bước 3: Thoa sữa tắm

Từ từ bỏ khăn ra khỏi người bé. Dùng tay giữ vai bé để dễ dàng tắm rửa. Nếu bé quá hoảng loạn, hãy bấu vào phần gáy mèo vì đây là bộ phận kích thích thần kinh, khiến bé đứng yên. 

Dùng sữa tắm để tắm cho mèo
Dùng sữa tắm để tắm cho mèo

Nhẹ nhàng đổ sữa tắm cho mèo ra tay, xoa khắp người bé. Nếu có bàn chải lông mềm hoặc bàn chải tắm cho mèo, chà xát nhẹ khắp người mèo – đặc biệt là vùng cổ để bé cảm thấy thư giãn. Đừng quên dùng tay làm sạch từng kẽ ngón tay và mông bé- vì đây là những chỗ vi khuẩn tích tụ nhiều nhất

Bước 4: Làm sạch và sấy khô

Nhẹ nhàng dùng nước ấm dội lên người bé để làm sạch sữa tắm. Dùng khăn khô bắt đầu quấn từ vai bé xuống tay chân để bé không cào. Bạn có thể vo 2 miếng bông gòn nhét vào tai bé, hoặc lấy khen che tai để bé bớt hoảng vì tiếng máy sấy tóc. Cởi khăn từ từ, cởi đến đâu sấy đến đến đó.

Hãy để máy sấy cách ít nhất 20 phân, chọn nhiệt độ mà bạn sấy lên tóc hơi ấm thôi nhé. Mèo nhạy cảm hơn chúng ta rất nhiều. Sấy đều đến khi toàn bộ lông bé khô là được

Những lưu ý khi tắm cho mèo

  • Hãy tập cho bé quen với nước từ 2-3 tuần trước lần tắm đầu tiên. 
  • Bạn có thể cho bé ra vào phòng tắm cho quen, dùng nước vẩy lên mèo trêu đùa…
  • Cắt móng tay cho mèo trước khi tắm lần đầu 1 tuần.
  • Nên cắt móng sớm hơn lần đầu tắm cho mèo vì cả 2 việc này đều lạ lẫm với mèo, dễ khiến bé hoảng sợ.
  • Mặc áo dài tay, chất liệu cứng khi tắm cho bé
  • Chuẩn bị bồn tắm vui nhộn để bé không sợ hãi
  • Thưởng cho bé sau khi tắm khoảng 10-15 phút 

Chúng ta nên tắm cho mèo đúng cách, vừa giúp bé làm sạch hoàn toàn, thơm tho, an toàn hơn với gia đình, đặc biệt là nhà có em bé. Mèo là thú cưng của gia đình, thật tuyệt khi chúng ta có thể chăm sóc cho bé như một thành viên đích thực.