Để phòng ngừa Covid cho trẻ khi đi học trở lại cần chú ý việc gì?

Kiến Vàng Chính hãng

Khi trẻ đi học lại thì mỗi phụ huynh đều rất lo lắng vì tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp. Hôm nay hãy cùng Kiến Vàng lưu ý những việc nên và không nên làm để phòng ngừa Covid cho trẻ khi đi học trở lại nhé.

Những điều trẻ nên và không nên làm khi đi học trở lại

Những việc nên làm để phòng ngừa Covid

Sau đây chính là những điều nên làm để phòng ngừa Covid-19 cho trẻ khi đi học lại:

 • Đeo khẩu trang: Nên đeo khẩu trang khi đến trường, trong lớp học và khi di chuyển trên xe buýt, tàu điện,..Phụ huynh nên hướng dẫn cho trẻ cách đeo khẩu trang và chuẩn bị thêm nhiều khẩu trang sạch dự phòng cho trẻ nhé.
 • Làm sạch và khử trùng: Cần khử trùng bề mặt các vật dụng, đảm bảo phòng học thoáng mát. Nên chuẩn bị nước rửa tay khô và hướng dẫn cho trẻ cách sử dụng để khử khuẩn một cách tốt nhất.
 • Tiêm vaccine: Nên đưa trẻ đi tiêm đủ vaccine trước khi đi học lại, tiêm Pfizer-BioNTech và Spikevax của Moderna, tiêm cho trẻ 12-17 tuổi, tức từ lớp 7 đến lớp 12 mà bộ Y tế đã phê duyệt.
   
Đeo khẩu trang để phòng ngừa Covid
Đeo khẩu trang để phòng ngừa Covid
 • Thực hiện giãn cách: Khi đi học trở lại nên nhắc nhở trẻ về việc hạn chế tụ tập. Nhà trường và cách giáo viên nên vệ sinh và giữ phòng học thông thoáng, sử dụng các vách ngăn để giảm sự tương tác giữa các trẻ nhằm đảm bảo an toàn.
   
 • Vệ sinh tay: Trước khi đi học và khi tới trường nên cho trẻ rửa tay sạch sẽ, không cho tay lên mắt mũi hay miệng. Hướng dẫn trẻ sử dụng nước rửa tay với xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn thường xuyên.
 • Chăm sóc trẻ: Nên cho trẻ nghỉ học ở nhà khi thấy có triệu chứng ốm đau, sốt, ho hay khó thở. Thường xuyên đo nhiệt độ và theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên cho trẻ. Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, chế độ ăn đầy đủ vitamin C, chất xơ, đạm,…và cho trẻ uống nước thường xuyên.
Không nên chạm tay lên mắt mũi miệng để ngăn ngừa Covid.
Không nên chạm tay lên mắt mũi miệng để ngăn ngừa Covid.

Những việc không nên làm để phòng ngừa Covid

Sau đây chính là những điều bạn không nên làm để phòng ngừa Covid khi trẻ em đi học lại nhé.

 • Chạm tay lên mắt, mũi, miệng: Không nên chạm tay lên mắt, mũi và các cơ quan hô hấp khác. Bởi vì virus Corona có thể lây lan, bám lên cơ thể và gây ra bệnh.
 • Không nên chủ quan: Không nên đi ra khỏi nhà khi không cần thiết, việc di chuyển có thể mang mầm mống bệnh về nhà và gây hại cho gia đình bạn.
 • Không nên dùng vật chung: Trong tình hình dịch bệnh virus có thể lây lan, vì thế không nên xài chung đồ như khăn, bát, đũa,..để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
 • Không chia sẻ, phát tán thông tin chưa kiểm chứng: Tránh phát tán những thông tin về Covid mà chưa được sự xác nhận của chính phủ, Bộ Y tế,…nhằm gây hoang mang cho mọi người.
   
Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi đi học và khi tới trường.
Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi đi học và khi tới trường.

Những đồ dùng phụ huynh cần trang bị phòng dịch cho trẻ

Khi trẻ em chuẩn bị đi học lại, các bậc cha mẹ nên chuẩn bị các vật dụng cần thiết để phòng dịch cho trẻ nhé. Một số vật dụng cần thiết nên chuẩn bị như sau

 • Tấm chắn giọt bắn cho bé: Sử dụng tấm chắn này có thể giúp ngăn cản sự xâm nhập của Covid, an toàn cho trẻ hơn.
 • Khẩu trang cho bé: Luôn luôn dự phòng thêm khẩu trang cho trẻ để sử dụng khi cần thiết.
 • Nước rửa tay, cồn sát khuẩn: Nên chuẩn bị thêm nước rửa tay khô hay cồn cho trẻ và để trong cặp sách để sát khuẩn mỗi khi đi ra ngoài hoặc khi cần thiết.
   
Cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho trẻ khi đi học lại.
Cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho trẻ khi đi học lại.

Trên đây chính là một số thông tin mà bạn nên biết về những việc nên và không nên làm khi phòng ngừa Covid cho trẻ. Bạn nên chú ý quan tâm trẻ em hơn để đảm bảo an toàn cho trẻ trong mùa dịch này nhé.