Dị ứng thời tiết là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Kiến Vàng Chính hãng

Dị ứng thời tiết là một trong những loại bệnh khá phổ biến hiện nay, chúng xảy ra ở rất nhiều đối tượng khác nhau, tuy không quá nguy hiểm những lại đem đến các triệu chứng khó chịu cho người mắc phải. Hãy cũng nhau tìm hiểu về loại bệnh này để có thể chữa trị một cách hiệu quả nhất nhé.

Dị ứng thời tiết là gì?

Dị ứng thời tiết là khi cơ thể phản ứng lại với những biểu hiện của thời tiết như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng,.. Chúng thường xuất hiện bùng phát ở vào những giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi thất thường, sự đột ngột này khiến cho cơ thể bạn bị kích thích dẫn đến dị ứng và một vài triệu chứng lâm sàng khác

Dị ứng thời tiết bao gồm 2 loại:

Dị ứng thời tiết cấp tính: Đây là tình trạng bệnh khi bắt đầu cho đến kết thúc sẽ kéo dài trong vòng 24h đến 6 tuần. Triệu chứng thường thấy của kiểu bệnh này đó chính là ngứa mũi, nghẹt mũi, mẩn đỏ và nổi mề đây, chúng bùng phát mạnh nhưng sẽ giảm nhanh ngay cả khi không điều trị

Dị ứng thời tiết mãn tính: Loại dị ứng này có thời gian bệnh kéo dài hơn 6 tuần. Ở giai đoạn mãn tính, triệu chứng của bệnh nhân sẽ tiến triển dai dẳng, âm ỉ, có thể phát triển mạnh trong giai đoạn cấp ngoài ra còn có thể xuất hiện thêm một số cơ chế dị ứng như hen phế quản, mề đay mãn tính, viễm mũi dị ứng quanh năm và viêm da cơ địa.

Dị ứng thời tiết là gì, gồm những loại nào
Dị ứng thời tiết là gì, gồm những loại nào

Nguyên nhân gây dị ứng thời tiết

Điều kiện thời tiết

Dị ứng thời tiết thường xuyên xảy ra vào giai đoạn chuyển mùa, khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Đây là những thời điểm có sự thay đổi về độ ẩm, nhiệt độ đột ngột khiến chất dị ứng trong không khí tăng cao. Vì thế, nếu hệ miễn dịch của bạn không kịp thời thích nghi thì rất dễ nguy cơ mắc phải dị ứng.

Dị ứng do cơ địa

Nhiều người sinh ra đã mang trong mình một vài dấu hiệu liên quan đến di ựng như mề đay, viêm da cơ địa, dị ứng thời tiết,… các yếu tố này khiến cho hệ miễn dịch của bạn trở nên nhạy cảm với các thay đổi đột ngột từ môi trường do đó những người có cơ địa nhạy cảm thường hay bị dị ứng hơn so với người bình thường.

Điều kiện thời tiết
Điều kiện thời tiết

Yếu tố di truyền

Mã gen di truyền cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Các bệnh lý liên quan đến di ứng đều hầu hết có yếu tố từ di truyền mà ra. Theo thống kê, nguy cơ mắc bệnh ở con sẽ cao hơn đáng kể nếu cha và mẹ đều có tiền sử dị ứng thời tiết hay các vấn đề liên quan đến da, dị ứng.

Hệ miễn dịch suy giảm

Hệ miễn dịch suy giảm là điều kiện thuận lợi để dịch dị ứng thời tiết bùng phát gây nổi mề đay, ho, sổ mũi và các vấn đề về dị ứng khác. Do đó khi sức đề kháng của bạn suy giảm, các triệu chứng về dị ứng thời tiết có thể bùng phát mạnh và kéo dài dai dẳng hơn.

Yếu tố di truyền
Yếu tố di truyền

Cách điều trị và phòng tránh dị ứng thời tiết

Sự dụng thuốc dị ứng phù hợp

Trong trường hợp dịch dị ứng thời tiết bùng phát mạnh khiến không thể kiểm soát làm cho bệnh tình kéo dài dai dẳng thì bệnh nhân cần đi khám và chữa trị tại các bệnh viện và phòng khám da liễu để được kê thuốc cho phù hợp nhằm chữa dứt điểm bệnh một cách nhanh chóng nhất.

Hạn chế các yếu tố làm khởi phát bệnh

Những người có nguy cơ bị dị ứng hay sức để kháng yếu cần lưu ý những yếu tố sau:

Phấn hoa hay các chất di ứng có trong không khí là nguồn nguyên nhân chính và phổ biến khiến cho các triệu chứng dị ứng thời tiết bùng phát. Do đó, để bảo vệ bản thân và gian đình bạn cần đeo khẩu trang, mặc quần áo dài tay khi di chuyển ra ngoài trời

Các điều trị và phòng tránh dị ứng thời tiết
Các điều trị và phòng tránh dị ứng thời tiết

Nếu sinh sống trong môi trường ô nhiễm, nhiều bụi mịn và các chất kích thích, bạn nên sắm cho mình máy lọc không khí để lọc sạch không gian sống nhằm giảm thiểu tình trạng dị ứng có thể xảy ra

Khi thời tiết đột ngột trở lạnh, cần biết giữ ấm những bộ phận dễ bị tác động của cơ thể như cổ, tay chân và dưỡng ẩm da toàn thân thường xuyên. Khi thời tiết nóng thì nên để cơ thể được thoải mái, mặc quần áo thông thoáng để giảm ma sát, đồng thời hạn chế tăng thân nhiệt khiến đổ mồ hôi gây bít tóc lỗ chân lông

Dù không phải yếu tố khiến cho tình trạng dị ứng thời tiết bùng phát những bạn cũng nên hạn chế các yếu tố khiến bệnh trở nên nặng hơn như thức ăn, bia, rượu, thuốc lá hay các chất kích thích khác.