Giải mã thắc mắc tại sao tuổi dần không được phụ dọn nhà?

Kiến Vàng Chính hãng

Chuyển về nhà luôn là một công việc trọng đại, nó đánh dấu cột một việc cả gia đình bạn sẽ khởi đầu một hành trình mới, một cuộc sống mới, ở một nơi mới. Ông bà ta thường dạy “Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt”. Vì vậy, để cuộc sống sau này được suôn sẻ thì bạn cần tránh những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà trong đó có việc người tuổi dần không được tham gia dọn nhà. Vậy tại sao tuổi dần không được phụ dọn nhà hãy cùng chúng tôi giải mã trong bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về tính cách của người tuổi Dần

Trong văn hóa Việt Nam, Dần hay còn gọi là Hổ là con giáp thứ 3 trong 12 sinh tiêu, là một trong những con vật mang tính chất hung dữ gây hại đến cho người dân. Người tuổi Dần là người mạnh mẽ, ít khi bị khuất phục, người tuổi này khi làm việc rất nóng nảy và không có tính nhẫn nại, đôi khi còn lỗ mãng khiến không ít lần bị vấp ngã trong cuộc sống.

Tuổi Dần thường có tính cách nóng nảy, ít chịu khuất phục
Tuổi Dần thường có tính cách nóng nảy, ít chịu khuất phục

Tục ngữ có câu: “rước hổ vào nhà” chính vì điều này mà nhiều người thường tránh người tuổi Dần có mặt tại ngày đầu tiên khi chuyển sang nhà mới. Đây còn được coi là điều cấm kỵ mà những việc chuyển nhà không nên làm vì nó sẽ không mang may mắn đến cho gia chủ. 

Việc tôn trọng ý kiến của gia chủ chính là điều mà ai cũng phải làm nên người tuổi Dần không nên có mặt tại những ngày dọn dẹp khi về nhà mới để có thể đỡ phải khó xử hai bên.

Tại sao người tuổi dần không được phụ dọn nhà?

Người tuổi Dần đã bị hạn chế về nhiều vấn đề trong cuộc sống, từ chuyện dựng vợ gả chồng, ông cha ta thường quan niệm “chớ lấy vợ tuổi Dần”. Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy những người cầm tinh con hổ cũng không được tham gia khi xem tuổi nhập trạch cho đến khai trương, cất nóc và dọn nhà. Sau đây là những nguyên nhân lý giải thắc mắc tại sao tuổi dần không được phụ dọn nhà: 

Kiêng kỵ người tuổi Dần phụ dọn nhà
Kiêng kỵ người tuổi Dần phụ dọn nhà

Nguyên nhân thứ nhất khiến cho người tuổi Dần không được phụ dọn nhà có lẽ xuất phát từ đặc điểm tính cách của họ. Những người tuổi Dần thường rất độc lập, mạnh mẽ, tự tôn rất mạnh, lúc nào họ cũng muốn người khác phải phục tùng mình. Họ luôn muốn giữ vị trí dẫn đầu, chỉ huy mà không bàn bạc với ai. Điều này gây nên sự khó chịu và những cãi vã, bất đồng của các thành viên trong quá trình chuyển nhà. Nên việc phụ dọn nhà được coi là không phù hợp dành cho những người tuổi này. 

Một trong những lý do người tuổi dần không được phụ dọn nhà xuất phát từ quan niệm từ ngàn đời của ông cha ta: tránh “rước hổ vào nhà”  hay “đưa hổ cửa trước rước beo cửa sau”,… Những quan niệm này phần nào khiến cho nhiều người thường tránh người tuổi Dần tham gia chuyển nhà cũng như xuất hiện vào ngày về nhà mới.

Người tuổi Dần có nên phụ chuyển nhà không?

Quan niệm tuổi dần không được tham gia vào việc dọn nhà chỉ là quan niệm từ xa xưa, hiện nay rất nhiều gia chủ tuổi dần vẫn tham gia vào quá trình chuyển nhà. Bạn chỉ cần cẩn thận và giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ thì việc chuyển nhà sẽ suôn sẻ. Bởi lẽ tuổi tác không phải là yếu tố quyết định được sự may mắn hay thành bại của một gia đình tại nhà mới. Chỉ cần các thành viên luôn yêu thương nhau, và nỗ lực làm việc thì dù người tuổi Dần chuyển nhà hay gì đi nữa thì mọi thứ đều suôn sẻ!

Lưu ý khi để người về tuổi Dần
Lưu ý khi để người về tuổi Dần

Chính vì thế dù bạn tin hay không việc kiêng kỵ người tuổi dần dọn nhà thì quan niệm trên không có bất cứ cơ sở nào để khẳng định tuyệt đối! 

Là dịch vụ chuyển nhà trọn gói đã phục vụ cho hàng chục ngàn gia đình, Kiến Vàng cũng gặp không ít gia đình có người tuổi Dần chuyển nhà. Tuy nhiên, trong quá trình dọn nhà, để đảm bảo may mắn tài lộc luôn đến với gia đình mình bạn hãy ghi nhớ những lưu ý sau:  

  • Xem thêm ngày giờ hoàng đạo chuyển nhà để chọn ra thời gian phong thủy tốt nhất chuyển nhà.
  • Nếu tin phong thủy, gia chủ tuổi Dần có thể mượn tuổi chuyển nhà. Người được mượn tuổi nên là người thân trong gia đình về việc này bạn hãy nhờ đến sự hỗ trợ và tư vấn của các chuyên gia phong thủy nhé!
  • Người tuổi Dần có thể lánh đi lúc nhập trạch. Sau khi nhập trạch sẽ cùng mọi người tham gia sắp xếp đồ đạc trong nhà bình thường. 
  • Sử dụng dịch vụ chuyển dọn nhà để giảm bớt gánh nặng công việc, giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn, hạn chế tối đa tình trạng cãi vả, nóng nảy.

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết câu hỏi tại sao tuổi dần không được phụ dọn nhà cũng như những việc tuổi Dần nên làm gì để chuyển nhà đón tài lộc. Hy vọng nó sẽ hữu ích với các bạn tuổi Dần đã, đang và sẽ có ý định chuyển nhà trong tương lai. Nếu bạn cần hỗ trợ về việc chuyển nhà thì đừng ngần ngại liên hệ dịch vụ chuyển nhà trọn gói của Kiến Vàng nhé!