Giỗ tổ Hùng Vương 2022 là ngày nào? Nghỉ bao nhiêu ngày?

Kiến Vàng Chính hãng

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ lớn trên toàn quốc và là ngày nghỉ được hưởng lương tại Việt Nam. Vậy đây là ngày gì? Giỗ tổ Hùng Vương 2022 là ngày nào và nghỉ bao nhiêu ngày? Cùng Kiến Vàng tham khảo thông tin bên dưới nhé.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày gì?

Giỗ tổ Hùng Vương hay còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ, là một ngày lễ lớn trên toàn quốc, diễn ra vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch hằng năm. Đây được xem là ngày hội truyền thống của người Việt trong và ngoài nước, nhằm tưởng nhớ công lao lập nước của các vị vua Hùng.

Giỗ tổ Hùng Vương
Giỗ tổ Hùng Vương

Ngày giỗ tổ Hùng Vương năm 2022 là ngày nào?

Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 năm nay sẽ nhằm vào Chủ nhật ngày 10/4/2022 Dương lịch.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2022 được nghỉ mấy ngày?

Vì ngày mùng 10 tháng 3 năm nay trùng vào Chủ nhật (10/4/2022), người lao động sẽ được nghỉ bù thêm 01 ngày vào thứ Hai, tức ngày 11/4/2022. Do đó, bạn sẽ có 03 ngày nghỉ liên tiếp từ thứ Bảy ngày 9/4/2022 đến thứ Hai ngày 11/4/2022.

Ý nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng Vương

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Chắc hẳn câu ca dao trên đã rất quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt, nhắc nhau về nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ công ơn của 18 đời Vua Hùng đã có công xây dựng và giữ gìn đất nước chúng ta.

Bên cạnh đề cao tinh thần dân tộc, ngày Giỗ tổ Hùng Vương còn nhắc nhở chúng ta phải không ngừng học tập và rèn luyện đạo đức, nâng cao tri thức giúp nước dựng nhà. Có như vậy mới xứng đáng là “con Rồng cháu Tiên”, tiếp nối thành tựu của tổ tiên năm xưa.

Đây cũng là ngày mọi người có dịp cùng nhìn lại trường kỳ biến cố của đất nước qua các thời kỳ, thúc đẩy cao hơn nữa tinh thần xây dựng chủ nghĩa xã hội, phát triển đất nước.

Theo Điều 73 của Luật Lao động được sửa đổi và bổ sung vào năm 2007, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (Mùng 10/3 Âm lịch) chính thức là ngày nghỉ lễ được hưởng lương đối với người lao động. Từ đó, Giỗ tổ Hùng Vương trở thành quốc lễ mang ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc.

Ý nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng Vương
Ý nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Lễ hội đền Hùng ở đâu? Nghi lễ thế nào?

Lễ hội đền Hùng diễn ra vào ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Trước đó vài tuần, lễ hội đã diễn ra với nhiều hoạt động như đâm đuống (đánh trống đồng) của người Mường, hành hương lên đền thờ và kết thúc vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch.

Có 2 lễ được cử hành cùng thời điểm ngày chính hội:

  • Lễ rước kiệu vua: Nghi thức này diễn ra bắt đầu từ dưới chân núi lên dần qua các đền trước khi đến đền Thượng. Lễ này sẽ được sắp xếp bao gồm các đội múa sư tử, đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, quan viên và nhân dân,…
  • Lễ dâng hương: Đây là phần lễ dành cho tất cả mọi người. Người hành hương đến đây chủ yếu vì nhu cầu đời sống tâm linh. Mỗi người đều thắp hương trên đất Tổ gửi gắm những mong cầu của bản thân, mong được Tổ tiên phù hộ.

Bên cạnh những nghi lễ trên thì phần hội với các trò chơi dân gian, những cuộc thi đấu cũng hấp dẫn không kém. Đó là cuộc thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy, thi hát xoan (tức hát ghẹo), thi kéo co,…

Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch
Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch

Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 hay còn gọi là ​​lễ hội Đền Hùng, là ngày nghỉ lễ trên toàn quốc nhằm gợi nhớ cho thế hệ con cháu về công lao lập nước và giữ nước của 18 đời Vua Hùng ngày xưa. Hãy lưu ngay ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2022 và lên kế hoạch cho dịp lễ năm nay nhé.