Hướng dẫn A – Z cách đóng gói đồ điện tử khi chuyển nhà

Kiến Vàng Chính hãng

Đóng gói và vận chuyển các thiết bị điện tử luôn là nỗi ám ảnh của mỗi gia đình khi phải chuyển nhà. Việc tháo rời và đóng gói không chính xác có thể gây hỏng hóc trong quá trình vận chuyển. Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp bạn đọc có thể đóng gói đồ điện tử nhanh chóng và chính xác. 

Phân loại mặt hàng thuộc nhóm đồ điện tử.

Một việc rất quan trọng trước khi tiến hành đóng gói đồ đạc là phân loại được những món đồ thuộc nhóm điện tử.

Các linh kiện bên trong đồ điện tử rất dễ bị hỏng trong quá trình vận chuyển. Chính vì vậy, bạn cần sắp xếp cẩn thận và bảo quản chúng một cách kỹ càng.

Những mặt hàng thuộc nhóm đồ điện tử trong nhà gồm có tivi, tủ lạnh, máy tính, máy ảnh, điện thoại,…

Các bước đóng gói đồ điện tử khi chuyển nhà
Các bước đóng gói đồ điện tử khi chuyển nhà

Các bước đóng gói đồ điện tử khi chuyển nhà

Chuẩn bị dụng cụ đóng gói

Có thể nói thùng carton chính là người bạn thân thiết của mỗi gia đình mỗi lần chuyển nhà. Việc đóng gói bằng vận chuyển bằng thùng carton sẽ dễ dàng, an toàn và nhanh gọn hơn so với việc để trực tiếp các vật dụng trong nhà lên các phương tiện để chuyển đi.

Bạn có thể tận dụng các thùng carton cũ trong nhà (chính những thùng cartoon dùng để đóng gói sản phẩm khi mới mua về) hoặc mua ngoài chợ, các đại lý bán lẻ,.

Bên cạnh thùng carton, bạ cần chuyển bị thêm vải lót, xốp, băng dính, dây buộc,.. để quá trình đóng gói diễn ra nhanh chóng hơn.

Ngắt hết nguồn điện

Một việc quan trọng mà bạn cần nhớ trước khi đóng gói đồ điện tử là ngắt hết nguồn điện của các thiết bị. 

Ngắt nguồn điện trước khi tiến hàng đóng gói các thiết bị điện tử
Ngắt nguồn điện trước khi tiến hàng đóng gói các thiết bị điện tử

Nếu bạn quên không ngắt có thể gây chập cháy, hỏng thiết bị trong quá trình vận chuyển, hoặc nguy hiểm có thể ảnh hướng đế tính mạng của con người. Chính vì vậy, bạn nên cẩn thận kiểm tra và đảm bảo các thiết bị điện tử của gia đình mình được ngắt điện hoàn toàn.

Tháo dỡ các bộ phận với các thiết bị lớn

Với những thiết bị nhỏ, được thiết kế thành một khối, không thể tháo rời như nồi cơm điện, lò vi sóng, bếp từ,.. bạn bắt buộc phải để nguyên các thiết bị trong quá trình di chuyển. Nếu bạn cố tình tháo rời các bộ phận của thiết bị mà không có hướng dẫn của người có chuyên môn, các thiết bị của bạn có thể bị hỏng, không thể lắp lại được như ban đầu hay thất lạc các link kiện trong quá trình vận chuyển.

Với những thiết bị lớn như tủ lạnh, máy giặt, việc không tháo rời các bộ phận sẽ tốn rất nhiều không gian, cồng kềnh và dễ va đập gây hỏng hóc trong quá trình vận chuyển. Chính vì vậy, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất, tháo rời các bộ phận và sắp xếp cẩn thận. Lưu ý, để quá trình lắp ráp lại như ban đầu không tốn quá nhiều thời gian, bạn nên đánh số các bộ phận và thứ tự tháo lắp để dễ nhớ hơn. 

Cuộn gọn dây điện và vận chuyển đúng chiều của đồ điện

Đồ điện tử nào cũng kết nối với nguồn điện trong gia đình thông qua dây điện. Sau khi ngắt điện, bạn nên cuốn dây thật gọn, buộc lại và lấy băng dính dán chúng vào thân đồ điện tử hoặc cố định ở một vị trí nào đó. Việc này giúp cho dây điện không bị vướng víu, hạn chế khả năng làm đứt, hỏng  khi vận chuyển.

Một điều quan trọng bạn cần lưu ý là phải vận chuyển theo đúng chiều đứng của đồ vật. Tùy từng đặc điểm từng đồ vật thiết kế dạng đứng theo chiều nào thì khi vận chuyển bạn phải đảm bảo đúng chiều đó. Nếu vận chuyển sai chiều trên đoạn đường dài rất có thể sẽ làm các bộ phận bên trong máy bị lỏng lẻo, gây trục trặc, hỏng hóc không thể hoạt động được.

Đóng gói theo từng nhóm

Để tiện lợi trong quá trình di chuyển cũng như tiết kiệm thời gian khi lắp ráp lại các bộ phận như ban đầu, bạn nên lưu ý đóng gói các đồ điện tử theo từng nhóm.

Sau khi đã phân loại các thiết bị ở bước đầu tiên, bạn nên đóng gói các thiết bị điện tử nhỏ gọn, không thể tháo rời trước. Cố định các thiết bị với những tấm bìa carton hoặc xốp trước khi đóng vào thùng.

Cách đóng gói các thiết bị điện tử
Cách đóng gói các thiết bị điện tử

Sau đó, bạn sắp xếp các đồ điện tử này vào các thùng carton lớn và chèn thêm rẻ và giấy vào những khe hở giữa các đồ vật để tránh các đồ vật va chạm vào nhau, làm chầy xước trong quá trình vận chuyển.

Sau khi đã đóng gói xong các đồ vật nhỏ, bạn tiếp đóng gói các thiết bị lớn có thể tháo rời. Lưu ý, bạn nên để riêng các bộ phận của một thiết bị vào từng hộp để tránh nhầm lẫn, dễ dàng lắp ráp lại sau khi chuyển về nhà mới.

Bạn có thể sử dụng thêm chăn hoặc đệm trùm kín vào các thiết bị để tránh hư hại trong quá trình di chuyển.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản giúp bạn có thể tự đóng gói đồ điện tử an toàn khi chuyển nhà. Hy vọng kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!