Hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện

Kiến Vàng Chính hãng

Nếu chẳng may nhà bạn bị mất điện mà lại không biết xử lý như thế nào với thực phẩm trong tủ lạnh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khi bị mất điện, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách bảo quản thực phẩm trong thời gian mất điện

Hạn chế mở tủ lạnh

Mỗi một lần bạn sử dụng hay mở tủ lạnh thì sẽ làm cho lượng lớn hơi mát trong tủ thoát ra ngoài. Chính vì vậy, bạn hãy hạn chế mở tủ lạnh khi mất điện để giảm thiểu tối đa hơi lạnh bị mất đi, từ đó thực phẩm trong tủ sẽ được bảo quan tốt hơn

Những chiếc tủ lạnh trên thị trường hiện nay đa số đều có thể giữ nhiệt cho thực phẩm trong tủ lạnh ít nhất một ngày bị mất điện, có một số loại tủ có thể giữ từ 2-3 ngày.

Hạn chế mở tủ lạnh
Hạn chế mở tủ lạnh

Sử dụng đá khô, túi đá

Một trong những cách làm hiệu quả nhất để bảo quản thực phẩm khi bị mất điện đó là sử dụng túi đá khô hoặc túi đá cho vào tủ lạnh. Cách làm này có thể giúp bạn giữ lạnh cho thực phẩm bởi theo nghiên cứu 22kg đá khô có thể giữ tủ đông trong vòng 2 ngày.

Sử dụng đá khô, túi đá
Sử dụng đá khô, túi đá

Không cho thêm đồ vào tủ lạnh

Khi mất điện, tốt nhất bạn không nên cho thêm đồ ăn hay thực phẩm mới vào tủ điện bởi tủ lạnh không hoạt động sản sinh ra hơi lạnh nữa mà đồ ăn mới lại khiến cho hơi lạnh dồn vào để làm lạnh thực phẩm mới này. Từ đó sẽ khiến cho các loại thực phẩm khác bị rã đông nhanh chóng hơn do không đủ lạnh.

Không cho thực phẩm nóng vào tủ

Cũng giống như việc cho thêm thực phẩm mới vào tủ, việc cho thực phẩm nóng vào tủ lại càng không nên ngay cả khi có điện hay mất điện. Vì điều này sẽ khiến cho thức ăn mới cho vào bị mất dinh dưỡng, vừa ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác và tuổi thọ của tủ lạnh.

Không cho thực phẩm nóng vào tủ
Không cho thực phẩm nóng vào tủ

Kiểm tra và nấu chín thực phẩm

Khi bạn lấy thức ăn từ tủ lạnh không có điện thì cần phải kiểm tra cẩn thận và nấu chín chúng để đảm bảo an toàn và hạn chế ăn phải những thực phẩm đã bị hư hỏng nhất là các thực phẩm như thịt, trứng, sữa, cá,…

Yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ rã đông của tủ lạnh

Số lượng thực phẩm trong tủ lạnh

Có phải bạn thường có suy nghĩ rằng thực phẩm ít thì tốc độ rã đông càng chậm đúng không? Nếu bạn đang có suy nghĩ như vậy thì hoàn toàn sau lầm bạn nhé bởi thực chất tủ lạnh có nhiều thực phẩm thì sẽ giữ được độ lạnh lâu hơn. Chính vì vậy, khi mất điện, bạn đừng lấy bớt thực phẩm ra khỏi tủ lạnh mà có thể sắp xếp chúng ngăn nắp, gọn gàng thành nhiều nhóm.

Số lượng thực phẩm trong tủ lạnh
Số lượng thực phẩm trong tủ lạnh

Nhiệt độ thực phẩm

Một điều có thể dễ dàng nhận thấy đó là thực phẩm càng lạnh thì tốc độ rã đông càng chậm. Chính vì thế bạn không nên cho đồ ăn nóng vào tủ lạnh khi mất điện bởi như thế sẽ làm cho nhiệt độ trong tủ tăng lên và làm thực phẩm có sẵn trong tủ bị mất lạnh nhanh hơn.

Khả năng cách nhiệt

Qúa trình rã đông của thực phẩm phụ thuộc vào khả năng cách nhiệt của tủ lạnh, thực phẩm sẽ giữ lạnh lâu hơn nếu như tủ lạnh nhà bạn có phần cách nhiệt tốt. Trên thị trường hiện nay hầu hết các loại tủ lạnh đều có khả năng này tuy nhiên nó sẽ phụ thuộc vào từng dòng tủ khác nhau thì khả năng giữ nhiệt cũng sẽ khác nhau.

Khả năng cách nhiệt
Khả năng cách nhiệt

Dung tích của tủ

Dung tích của tủ càng lớn thì tốc độ rã đông của thực phẩm sẽ càng chậm. Bạn có thể thỏa thích lựa chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trên đây là một vài hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và gia đình. Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!