Hướng dẫn cách đặt bát hương bàn thờ gia tiên mang lại may mắn, thịnh vượng

Kiến Vàng Chính hãng

Hiện nay, có khá nhiều người chưa biết cách đặt bát hương bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng. Bởi nếu không chú ý rất dễ gặp phải phong thủy không tốt cho tâm linh cũng như đời sống gia đình. Hãy cùng chúng tôi khám phá cách đạt bát hương bàn thờ gia tiên giúp mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình nhé!

Số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiên 

Tùy thuộc vào vùng miền và phong tục thờ cúng mà đặt số lượng bát hương khác nhau. Thông thường trên bàn thờ gia tiên thường sẽ đặt ít nhất là hai bát hương trên bàn thờ bao gồm: bát hương thờ thần linh, bát hương thờ gia tiên. 

Tuy nhiên theo quan niệm phong thủy, số bát hương lẻ sẽ đem lại nhiều may mắn hơn chính vì thế các gia đình sẽ thường bày 1 – 3 – 7 bát hương và gặp nhiều nhất là ba bát hương. Những bát hương này thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, cầu mong những điều tốt lành, bình an sẽ đến với gia tiên tại thế giới bên kia.

Hình ảnh bàn thờ gia tiên với ba bát hương đã quá quen thuộc với đời sống tâm linh của người Việt. Ba bát hương này với ý nghĩa, vai trò khác nhau. Gia chủ thường đặt bát hương ở giữa thường lớn nhất để thờ Phật với mong muốn cầu cho gia đình bình an, giúp gia chủ tránh được các tai ương, các nghiệp chướng trên cõi đời. Một bát hương để thờ Thần như: thổ công, thần tài, thần lộc,.. với mong muốn tài lộc, làm ăn thịnh vượng. Bát hương còn lại là thờ tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình với ngụ ý mong gia tiên phù hộ cho gia đình luôn bình an, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Cách bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

Gia chủ cần lưu ý rằng việc đặt bát hương rất quan trọng nó sẽ ảnh hưởng đến vận may của gia đình chính vì thế đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên phải tuân theo một nguyên tắc nhất định. Có nhiều cách đặt bát hương khác nhau gia chủ có thể tham khảo những cách đặt bát hương dưới đây để bố trí bàn thờ gia tiên sao cho trang trọng, linh thiêng nhất. 

Cách bày 1- 4 bát hương

Nếu gia đình có 1 bát hương thì rất đơn giản chỉ cần đặt bát hương ở khu vực giữa bàn thờ sau ảnh thờ gia tiên, sau tượng các vị thần một cách ngăn nắp là được. Với gia đình đặt 2 bát trở lên thì nên sắp xếp theo nguyên tắc sau: bát hương thờ Thổ công, thần linh cao và to hơn so với bát hương còn lại. Đồng thời, khi gia chủ tiến hành nghi thức thắp hương hay khấn bái thì nên thực hiện nghi lễ với các vị Thần trước. Bởi theo quan niệm dân gian, giữa thần linh và linh hồn gia tiên sẽ có sự khác biệt, nếu đặt 2 bát hương này ngang hàng sẽ phạm thượng, không tôn kính thần thánh và gia đình sẽ gặp nhiều tai họa. 

Cách bày 1-4 bát hương trên bàn thờ gia tiên
Cách bày 1-4 bát hương trên bàn thờ gia tiên

Đối với bàn thờ bày 4 bát hương thì gia chủ nên sắp xếp theo nguyên tắc trai bên trái, gái bên phải và theo cấp bậc. Trong đó bát hương thờ các vị Thần bao giờ cũng to hơn 2 bát kia và đặt ở vị trí cao hơn và chú ý mỗi bát hương cần cách nhau 10cm để tạo sự thông thoáng và đẹp mắt cho bàn thờ gia tiên. 

Cách bày trí bàn thờ gia tiên với 4 bát hương trở lên

Đối với những gia đình đặt nhiều hơn 4 bát nhang thì cách đặt bát hương cũng như bày trí vật phẩm trên bàn thờ cũng phức tạp hơn rất nhiều. Lúc này gia đình có thể tìm đến các chuyên gia phong thủy để được tư vấn chính xác nhất. 

Cách bày trí bàn thờ gia tiên với 4 bát hương trở lê
Cách bày trí bàn thờ gia tiên với 4 bát hương trở lên

Bàn thờ tổ tiên là nơi tỏ lòng thành kính, biết ơn của con cháu dành cho gia tiên chính vì thế gia chủ không nên phân biệt bát hương của họ ngoại hay họ nội. Hãy sắp xếp các bát hương như nhau, với sự chân thành, hiếu thảo của gia chủ tổ tiên sẽ ban nhiều may mắn, tài lộc đến với gia đình bạn. 

Theo phong thủy bát hương là nơi giáng của các vị thần, thánh, tổ tiên đồng thời hiện sự thành kính, biết ơn của gia chủ đối với cõi âm. Chính vì thế nếu việc thờ cúng không tốt, không chỉn chu, vị trí bàn thờ hay cách đặt bát hương không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ. Hãy tìm hiểu và chuẩn bị chu đáo trước khi thực hiện nghi thức đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên sao cho linh thiêng và trang trọng nhất.