Hướng dẫn cách sử dụng đèn sưởi vào mùa đông an toàn, tiết kiệm

Kiến Vàng Chính hãng

Vào mùa đông nhu cầu về đèn sưởi hay những thiết bị sưởi gia tăng đột biết. Những thiết bị đặc biệt là đèn sưới nhà tắm được rất nhiều hộ gia đình quan tâm bởi nó giúp làm ấm không gian nhà tắm hiệu quả, giúp cơ thể con người được làm ấm và đỡ cảm lạnh khi tắm vào mùa đông. Vậy cách sử dụng chúng như thế nào để an toàn và tiết kiệm điện, hãy cùng tham khảo bài biết dưới đây nhé.

Lựa chọn loại đèn sưởi phù hợp với diện tích căn phòng

Bạn muốn sử dụng đèn sưởi nhưng lại lo ngại về việc công suất của đèn quá lớn khiến bạn phải bỏ ra nhiều chi phí sử dụng. Đừng lo lắng, nếu muốn tiết kiệm bạn chỉ cần lựa chọn loại đèn sưởi có số lượng bóng và công suất tải phù hợp với diện tích căn phòng, nhờ đó mà bạn vừa sử dụng đèn sưởi một cách hiệu quả vừa tiết kiệm được chi phí sử dụng. Theo đó, bạn nên lựa chọn đèn sưởi theo các tiêu chí như sau:

  • Bạn có thể chọn đèn sưởi 2 bóng với phòng có diện tích từ 2 đến 4m2
  • Bạn có thể chọn đèn sưởi 3 bóng với phòng có diện tích từ 3 đến 6m2
  • Bạn có thể chọn đèn sưởi 2 bóng cùng quạt sưởi hoặc đèn sưởi 4 bóng với phòng có diện tích từ 4 đến 6m2

Nếu chọn loại đèn sưởi quá ít bóng với công suất nhỏ cho phòng lớn, hiệu quả sưởi ấm sẽ không như ý. Nếu chọn loại đèn sưởi công suất quá lớn với nhiều bóng cho phòng chật hẹp, bạn phải đầu tư khoản tiền lớn hơn để mua đèn sưởi một cách không cần thiết.

Lựa chọn đèn sưởi có công suất phù hợp
Lựa chọn đèn sưởi có công suất phù hợp

Chỉ nên bật đèn sưởi khi sử dụng 

Cách sử dụng đèn sưởi an toàn và tiết kiệm liên quan mật thiết với thời gian bật, tắt thiết bị. Thời gian làm nóng của các bóng đèn sưởi nhanh hơn gấp nhiều lần so với các thiết bị sưởi ấm khác, thậm chí người dùng chỉ cần mất 3 giây để có thể cảm nhận được rõ sự tăng dần của nhiệt độ. Chính vì vậy, bạn chỉ cần bật đèn sưởi khi cần sử dụng. Và bạn cũng nên tắt đèn sưởi khi không cần dùng đến để tránh tiêu hao điện năng.

Thời gian làm nóng của các bóng đèn sưởi nhanh hơn gấp nhiều lần so với các thiết bị điện khác, vì thế mà điện năng mà đèn sưởi cũng sẽ tiêu tốn hơn rất nhiều, bạn chỉ cần mất 3 giây để có thể cảm nhận hơi ấm của đèn chính vì thế mà bạn chỉ cần bật đèn sưởi khi cần sử dụng và tắt khi đã sử dụng xong để tránh tiêu hao lãng phí điện năng

Một số gia đình còn sử dụng đèn sưởi thay thế cho bóng đèn bình thường vì chúng làm sáng khá hiệu quả. Tuy nhiên, việc này đang ngốn lượng điện năng tiêu thụ của gia đình lên rất nhiều lần bởi bóng đèn sưởi có công suất lớn hơn bóng đèn thông thường nên tiêu tốn điện năng hơn. Bên cạnh đó, nếu sử dụng đèn sưởi liên tục và tắt bật thường xuyên như thiết bị chiếu sáng thông thường sẽ làm giảm tuổi thọ của đèn sưởi đi đáng kể. 

Chỉ nên bật đèn sưởi khi sử dụng
Chỉ nên bật đèn sưởi khi sử dụng

Vị trí đặt đèn sưởi

Đèn sưởi sẽ phát huy công dụng phù hợp nhất đối với người dùng khi nó được đặt đúng vị trí. Bạn nên đặt đèn sưởi trong phòng và tốt nhất nên cách xa giường ngủ tối thiểu 1,5m bởi trong quá trình hoạt động, đèn sưởi đốt cháy khí oxy để tạo ra hơi nóng, nếu đặt quá gần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng

Vị trí đặt quạt sưởi cần bằng phẳng, tránh mấp mô để tránh làm đổ quạt gây cháy nổ nguy hiểm. Không để quạt gần các vật dễ cháy như mành, rèm cửa, giấy báo.. Không phải chiếc quạt nào cũng có tính năng tự tắt nên sẽ rất nguy hiểm nếu bạn lỡ ngủ quên và bật quạt cả đêm.

Tăng độ ẩm cho căn phòng

Đèn sưởi làm tăng nhiệt độ phòng và dễ làm không khí bị khô khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Lúc này bạn nên làm tăng độ ẩm trong phòng để tạo độ cân bằng trong không khí. Có thể đặt một chậu nước ở góc phòng để làm tăng nhiệt độ hoặc dùng máy tạo ẩm.

Vệ sinh đèn sưởi thường xuyên
Vệ sinh đèn sưởi thường xuyên

Vệ sinh, bảo dưỡng đèn sưởi thường xuyên

Do đặc thù của đèn sưởi được sử dụng liên tục chủ yếu vào mùa Đông. Vì thế, nguy cơ bám bụi bẩn rất cao. Nếu bụi bám vào quạt thông gió, lỗ thông gió dễ bị tắc, thiết bị sẽ nhanh chóng hao mòn. Khi bụi bẩn bám vào các bóng đèn, khả năng sưởi ấm sẽ giảm, đèn sưởi sẽ không phát huy hết tác dụng của mình.

Vì vậy, việc vệ sinh và bảo dưỡng đèn sưởi thường xuyên là việc làm cần thiết. Nó giúp thiết bị luôn sạch sẽ, thoáng khí và hoạt động hết công suất. Bạn cũng đừng quên giữ lại phiếu bảo hành khi mua đèn sưởi nhé! Trong trường hợp hỏng hóc hay có lỗi, hãy mang đèn sưởi đến trung tâm bảo hành để thiết bị của bạn được “chăm sóc” tốt nhất.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích và giúp bạn biết cách lắp đặt, sử dụng đèn sưởi nhà tắm thật an toàn, hiệu quả trong mùa đông này. Chúc bạn thành công!