Hướng dẫn chạy xe máy trong đêm an toàn nhất

Kiến Vàng Chính hãng

Chạy xe máy ban đêm được xem là thử thách với nhiều người do tầm nhìn hạn chế, nhiều nguy hiểm tiềm ẩn và cơ thể dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi. Chính vì thế việc chạy xe máy an toàn trong đêm đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách chạy xe máy an toàn trong đêm. 

Xác định rõ lộ trình di chuyển

Cũng giống như kinh nghiệm lái xe ban ngày, khi lái xe máy vào ban đêm bạn cũng nên xác định rõ lộ trình di chuyển khi điều khiển xe vào ban đêm. Biết rõ đường đi, lộ trình di chuyển giúp cho bạn giảm thiểu áp lực và tự tin hơn rất nhiều. 

Xác định rõ ràng lộ trình khi đi xe máy vào ban đêm
Xác định rõ ràng lộ trình khi đi xe máy vào ban đêm

Nếu như chưa biết đường đi, bạn có thể sử dụng google map để có thể dẫn đường cho bạn đến điểm đến an toàn. Tuy nhiên khi sử dụng các ứng dụng này, bạn phải tập trung chú ý cũng như điều chỉnh tốc độ lái xe hợp lý. Bởi lẽ khi trời tối làm giảm tầm nhìn, cùng với đó nếu bạn mất tập trung vì mải xem hướng dẫn đường đi sẽ dẫn đến nguy cơ xảy ra những vụ va chạm không đáng có. Tất nhiên, khi đã lái xe bạn cũng nên nắm rõ luật lệ giao thông để luôn chủ động trong mọi hành trình.

Chuẩn bị tinh thần thật tốt

Làm thế nào chạy xe máy an toàn trong đêm đó là bạn phải giữ cho đầu óc thật sự tỉnh táo và thoải mái để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ gặp phải trên cả chặng đường đi, nhất là khi di chuyển trên đèo, chỗ có nhiều khúc cua, khuất tầm nhìn hoặc trên đường cao tốc.

Tâm lý và sức khỏe rất quan trọng khi lái xe máy vào ban đêm. Bạn hãy đảm bảo tỉnh táo khi lái xe, bạn có thể uống một cốc cafe trước khi lái xe để tránh ngủ gật khi lái xe máy.  Nếu người cảm thấy mệt mỏi cũng không nên chạy xe máy trong đêm hãy đi khi sức khoẻ đảm bảo.

Hệ thống đèn chiếu sáng phải đảm bảo

Một trong những yếu tố giúp bạn lái xe an toàn trong đêm đó là hệ thống đèn chiếu sáng phải đảm bảo. Bởi lẽ việc lái xe vào buổi tối thiếu ánh sáng tự nhiên, hạn chế tầm nhìn của bạn bạn chỉ có thể trông cây vào hệ thống đèn chiếu sáng của xe. Vì vậy trước khi lái xe bạn hãy đi bảo dưỡng, kiểm tra, thay thế hệ thống đèn nếu thấy cần thiết. Có thể lắp thêm đèn pha ánh sáng tốt hơn. 

Hệ thống đèn chiếu sáng phải đảm bảo
Hệ thống đèn chiếu sáng phải đảm bảo

Trong trường hợp bạn phải lái xe dưới điều kiện thời tiết sương mù thì bạn hãy lắp thêm hệ thống đèn sương mù để đảm bảo an toàn cho bản thân. 

Ngoài ra, trong quá trình lái xe máy bạn cũng linh hoạt trong việc sử dụng đèn chiếu sáng gần, đèn chiếu sáng xa. Khi di chuyển những đoạn đường vắng thì bạn có thể sử dụng đèn chiếu sáng xa, nhưng nếu gặp xe ngược chiều thì chuyển sang dùng đèn chiếu sáng gần. Chạy xe máy trên cung đường đông phương tiện cũng nên dùng đèn chiếu sáng gần để tránh gây chói mắt người di chuyển phía trước xe bạn.

Quần áo

Khi lái xe máy vào ban đêm nếu bạn mặc quần áo phản quang sẽ giúp những người tham gia giao thông dễ được nhận biết. Hoặc bạn cũng có thể tự tạo bằng cách dính băng phản quang lên quần áo, ba lô hay lên thân xe. Ngoài các đèn chiều sáng, hãy chắc chắn đèn phanh không có vấn đề, nên phanh sớm hơn so với ban ngày làm tín hiệu cảnh báo cho xe chạy phía sau.

Di chuyển với tốc độ phù hợp, giữ khoảng cách an toàn

Tầm quan sát vào ban đêm không được tốt như khi lái xe ban ngày, vì vậy nên bạn lái xe máy di chuyển chậm hơn, phù hợp khoảng chiếu sáng của hệ thống đèn pha và không vượt quá tốc độ cho phép. Bên cạnh đó nên tăng khoảng cách an toàn với các xe đi phía trước để kịp phản ứng trước những tình huống bất ngờ. 

Không nhìn trực diện vào đèn pha xe ngược chiều

Để lái xe máy vào ban đêm an toàn một trong những lưu ý mà bạn cần nhớ đó là không nhìn trực diện vào đèn pha xe ngược chiều. 

Luật giao thông đường bộ có quy định về việc sử dụng đèn pha cốt, kèm theo mức xử phạt hành chính nếu vi phạm. Tuy nhiên, trong thực tế một số lái xe thiếu ý thức vẫn sử dụng chế độ đèn pha khi qua các tuyến đường nội thành hay ngay cả khi gặp xe ngược chiều.

Không được nhìn vào trực diện vào đèn pha xe đi ngược chiều
Không được nhìn vào trực diện vào đèn pha xe đi ngược chiều

Với những xe đi ngược chiều bật pha, bạn rất dễ bị lóa mắt và khó quan sát. Vì vậy không nên nhìn trực diện vào đèn pha của xe ngược chiều. Nếu cảm thấy bị chói nên chớp mắt ngay kết hợp với việc giảm dần tốc độ, quan sát đường phía trước hoặc nhìn chếch về phía lề đường để canh xe đảm bảo an toàn.

Trên đây là những kinh nghiệm cũng như lưu ý quan trọng khi chạy xe máy an toàn trong đêm mà bạn cần ghi nhớ để bảo vệ bản thân. Chúc bạn có những chuyến đi bình an, may mắn!