Hướng dẫn vận chuyển vật nuôi khi chuyển nhà an toàn và tiết kiệm

Kiến Vàng Chính hãng

Hiện nay, việc nuôi thú cưng trong nhà đã trở nên vô cùng phổ biến. Nếu bạn nuôi chó hay mèo thì có thể đã biết rằng: Chó, mèo là loài động vật vô cùng nhạy cảm khi thay đôi chỗ ở. Thậm chí, mỗi khi gia đình chuyển nhà, chúng còn tìm về “nhà cũ”, trốn vào một góc nào đó để tránh bị “di dời” hay cáu bẳn, biếng ăn. Nếu bạn đã chuẩn bị tất thảy các công đoạn cho việc chuyển nhà rồi thì hãy làm thêm một số việc sau để đảm bảo vật nuôi của mình cũng “chuyển nhà” êm đẹp.

Những lưu ý khi vận chuyển thú cưng khi chuyển nhà

Chuẩn bị trước khi vận chuyển

Chuẩn bị cho vật nuôi trước khi chuyển nhà là việc vô cùng quan trọng vì vật nuôi có thể bị hoảng sợ khi đột ngột thay đổi nơi ở. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị đầy đủ để chúng cảm thấy thoải mái và an toàn nhất.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị lồng nhốt thú cưng. Hiện nay, ở các cửa hàng thú cưng bày bán rất nhiều loại lồng nhốt khác nhau, đa dạng mẫu mã và kích thước. Tùy vào kích thước to hay nhỏ như thế nào để chọn cho pet của mình chiếc lồng thoải mái nhất.

Đối với chó, mèo hoặc hamster, ngoài lồng sắt thông thường còn có túi đựng chó, mèo chuyên dùng để vận chuyển. Các loại túi này giá thành cao hơn nhưng được thiết kế chuyên để vận chuyển nên sẽ an toàn và dễ dàng nhất.

Ngoài ra, nếu không chuẩn bị được lồng hay túi đựng chuyển dụng, bạn có thể dùng thùng catton (chỉ dùng trong trường hợp bắt buộc vì thùng catton khó lưu thông không khí có thể làm cho pet của bạn bị ngạt hoặc hoảng sợ).

Trước khi vận chuyển nên cho các bé thời gian làm quen với những chiếc lồng, túi, thùng catton này trước. Tránh việc đến ngày vận chuyển mới bắt thú cưng nhốt vào lồng sẽ khiến chúng bị hoảng hốt, kêu la, chống cự Bạn có thể để vào bên trong lồng món đồ chơi yêu thích của các bé để các bé cảm thấy thoải mái, không sợ hãi khi phải nằm bên trong.

Lưu ý khi vận chuyển thú cưng
Lưu ý khi vận chuyển thú cưng

Bên cạnh việc chuẩn bị phương tiện di chuyển các bé, thì bạn nên nhớ đóng gói đầy đủ, cẩn thận tất cả đồ chơi, thức ăn của bé để chuyển sang nhà mới. Một số người mỗi lần chuyển nhà đều bỏ hết đồ cũ, sang nhà mới mới sắm lại. Như vậy là không nên. Chó, mèo rất nhạy cảm với mùi hương, nên trong thời gian đầu nếu ngửi thấy mùi quen thuộc từ đồ chơi hay mùi món đồ ăn yêu thích có thể giúp các bé thoải mái hơn và thích nghi nhanh hơn.

Chăm sóc các bé trong quá trình vận chuyển

Trong quá trình chuyển các bé sang nhà mới, bạn cần lưu ý những điều sau:

Chăm sóc thú cưng trong quá trình vận chuyển
Chăm sóc thú cưng trong quá trình vận chuyển
  • Luôn vuốt ve, trấn an mỗi khi các bé cảm thấy sợ hãi.
  • Chốt cửa lồng/khóa túi đựng cẩn thận. Nếu bạn dùng thùng cotton thì dán băng dính chắc chắn, nhưng nhớ đục lỗ xung quanh để không khí có thể lưu thông
  • Vận chuyển nhanh, nhẹ nhàng, nên sử dụng xe máy hoặc ô tô nếu phải đi xa.
  •  Tốt nhất là người chủ nên bê lồng và ở bên cạnh thú cưng. Có chủ bên cạnh, các bé sẽ cảm thấy bớt sợ hãi hơn. Tuyệt đối không nên để các bé trông cốp xe hay thùng xe tối.

Chuyển tất cả rồi mới chuyển thú cưng

Trường hợp việc chuyển nhà của bạn kéo dài trong nhiều ngày, hãy vận chuyển thú cưng tới sau cùng.

  • Thứ nhất, bạn sẽ giảm đi một kẻ “quấy rối” để có thể sắp xếp đồ đạc tại nhà mới chuyển nhanh chóng hơn.
  • Thứ hai, thú cưng sẽ có thêm thời gian tập làm quen với sự thay đổi
  •  Thứ ba, tâm lý thú cưng những ngày đầu sẽ không được ổn định và cần sự quan tâm. Vậy nên nếu việc chuyển dọn đồ đạc đã hoàn tất sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để chơi đùa và tập cho thú cưng làm quen!

Luôn kiểm soát thú cưng trong những ngày đầu tại nhà mới

Những ngày đầu mới chuyển nhà là khoảng thời gian rất quan trọng với các bé, bạn nên để ý tới các bé nhiều hơn. Nếu có dấu hiệu bất thường gì xảy ra bạn có thể xử lý ngay.

Bạn có thể chó cho chó mèo ở trong lồng hoặc xích chúng trong nhưng ngày đầu tiên, nếu ko cích thì cần đảm bảo chúng không ra ngoài một mình. Đó là để tránh trường hợp thú cưng cảm thấy sợ hãi cố tìm về nhà cũ. Nếu các bé ra ngoài một mình, không nhớ đường hoặc đi quá xa nhà mới thì rất nguy hiểm.

 Dẫn thú cưng đi dạo thường xuyên

Với chó mèo, bạn nên dành ít thời gian để cho chúng ra ngoài chơi, cho chúng làm quen với môi trường mới, Chỉ trong vài ngày, chúng đã có thể “đánh dấu lãnh thổ”, quen thuộc với nơi mới rồi

Hướng dẫn vận chuyển thú cưng khi chuyển nhà
Hướng dẫn vận chuyển thú cưng khi chuyển nhà

Với nhiều gia đình Việt, thú cưng là một người bạn tri kỷ thân thiết. Vì thế việc vận chuyển thú cưng trước và sau đó giúp chúng thích nghi với môi trường sống mới là vô cùng quan trọng. Hy vọng những mẹo chuyển nhà có thú cưng sẽ giúp quá trình chuyển dọn của bạn diễn ra dễ dàng hơn.