Hướng dẫn vệ sinh cục nóng điều hòa đơn giản, dễ làm tại nhà

Kiến Vàng Chính hãng

Trong những ngày hè ôi nhiềm, nóng bực thì điều hòa là thứ không thế thiếu giúp chúng ta thoải mái, xua tan căng thẳng, mệt mỏi. Trong đó, cục nóng là bộ phận vô cùng quan trọng trên máy lạnh và cần được vệ sinh thường xuyên bởi chúng được đặt ngoài trời và dễ bị bám bẩn theo thời gian. Bài viết này sau đây của Kiến Vàng sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách vệ sinh cục nóng của điều hòa một cách đơn giản và dễ làm ngay tại nhà.

Cục nóng trên máy lạnh là gì? Tại sao cần phải vệ sinh nó?

Cục nóng của điều hòa là bộ phận đảm nhiệm chức năng tản nhiệt ra môi trường bên ngoài sau khi hơi lạnh đã hấp thụ hết nhiệt độ trong phòng

Cục nóng thường được lắp ở ngoài trời để tiện cho việc phân tán nhiệt lượng ra bên ngoài do đó nó chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi tác động từ khí hậu, thời tiết và khói bịu môi trường. Do vậy, cục nóng cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo cho điều hòa nhà bạn luôn hoạt động hiệu quả nhất.

Cục nóng cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo cho điều hòa nhà bạn luôn hoạt động hiệu quả nhất
Cục nóng cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo cho điều hòa nhà bạn luôn hoạt động hiệu quả nhất

Bao lâu cần vệ sinh cục nóng của điều hòa?

Tùy thuộc vào điều kiện môi trường như độ ẩm, nhiệt độ, khí hậu, thời tiết và tần suất bạn sử dụng điều hòa mà mỗi người sẽ có lịch vệ sinh máy giặt định kỳ

Thông thường, từ 3-4 tháng bạn nên vệ sinh máy lạnh một lần, kể cả khi không dùng đến điều hòa. Việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên giúp bạn vệ sinh được hết bụi bẩn bám dính trong máy đồng thời kiểm tra được tình trạng của máy để kịp thời sửa chữa như máy bị chảy nước, không có hơi lạnh hay hỏng hóc ở một số bộ phận khác.

Thông thường, từ 3-4 tháng bạn nên vệ sinh máy lạnh một lần
Thông thường, từ 3-4 tháng bạn nên vệ sinh máy lạnh một lần

Các bước vệ sinh cục nóng của điều hòa

Khi tiến hành vệ sinh cục nóng, bạn cần chuẩn bị một số đồ dùng như sau:

  • Khăn mềm
  • Xà phòng, nước
  • Vòi xịt hoặc máy phun xịt rửa
  • Bàn chải cứng

Các bước tiến hành vô cùng đơn giản và nhanh chóng:

Bước 1: Ngắt nguồn điện kết nối với điều hòa

Đầu tiên, để đảm bảo an toàn khi vệ sinh cục nóng bạn phải ngắt nguồn điện kết nối với máy lạnh ít nhất trong vòng 5 phút sau đó mới tiến hành vệ sinh cục nóng được. Điều này không chỉ an toàn hơn cho người sử dụng mà còn ngăn chặn nguy cơ xả ra tình trạng chập mạch, hỏng hóc bên trong máy.

Ngắt nguồn điện kết nối với điều hòa
Ngắt nguồn điện kết nối với điều hòa

Bước 2: Vệ sinh, dọn dẹp xung quanh khu vực cục nóng

Cục nóng thường được đặt vị trí ngoài trời như sân thượng, bạn công hay thậm chí ngoài bức tường căn nhà. Do đó, khi lắp đặt hay dọn dẹp cần loại bỏ hết cây cối, dây leo hay vật dụng xung quanh để cục nóng có thể được thông thoáng trong phạm vi ít nhất là 60cm giúp quá trình phân tản nhiệt trên cục nóng hoạt động tốt và hiệu quả nhất.

Bước 3: Vệ sinh lớp vỏ bên ngoài cục nóng

Cục nóng sẽ được bao bọc bởi lớp bảo vệ để tránh mưa gió hay ẩm ướt, vì thế cần tháo lớp vỏ bảo vệ ở măt trước cục nóng, sau đó vệ sinh nhẹ nhàng bằng khăn mềm. Để nâng cao hiệu quả làm sạch bạn có thể sử dụng thêm dung dịch tẩy rửa chuyên dụng hoặc xà phòng pha loãng để vệ sinh nó.

Vệ sinh lớp vỏ bên ngoài cục nóng
Vệ sinh lớp vỏ bên ngoài cục nóng

Bước 4: Xịt nước làm sạch bụi bẩn

Bạn hãy dung vòi xịt nước trực tiếp vào bên ngoài cục nóng, đừng lo bị ướt các thiết bị bên trong bởi chúng được thiết kế để ngăn chặn nước mưa rồi nhé. Khi xịt nước xong bạn nên để ướt khoảng 10-15 phút để bụi bẩn ngấm nước tan ra. Sau đó xịt thêm một lần nữa để loại bỏ sạch sẽ bụi bẩn còn sót lại.

Bước 5: Làm sạch bên trong cục nóng

Phần quạt: Vệ sinh cánh quạt bằng khăn mềm hoặc công cụ vệ sinh chuyên dụng để lấy hết được phần bụi bẩn bám dính trên trục và cánh quạt. Sau khi làm sạch bạn có thể nhỏ dầu bôi trơn ở phần khớp hay phần xoay trục cánh quạt để nó hoạt động trơn tru hơn

Cuộn dây của cục nóng: Bạn sẽ cần đến một chiếc bàn chải cứng để đánh bay bụi bẩn ở khu vực này. Trong quá trình vệ sinh vẫn nên nhớ cẩn thận để tránh làm hỏng dây hay các thiết bị khác nhé.

Làm sạch bên trong cục nóng
Làm sạch bên trong cục nóng

Bước 6: Làm khô cục nóng

Sau khi đã hoàn tất các công đoạn vệ sinh, bạn nên để các bộ phận ráo nước và lau khô sạch sẽ sau đó mới tiến hành lắp ráp chúng về với vị trí ban đầu được. Việc này sẽ giúp quá trình tháo lắp diễn ra dễ dàng và an toàn hơn.

Lưu ý: Trong quá trình làm sạch với nước, bạn nên tránh để nước dính vào các bo mạch điện tử trong suốt quá trình vệ sinh để tránh làm chập điện và hỏng mạch, nên sử dụng khăn khô hoặc túi bọc để che kín các bo mạch lại, ngăn cho nước không thể xâm nhập vào được.

Việc vệ sinh cục nóng khá dễ dàng và bạn có thể hoàn toàn thực hiện ngay tại nhà mà không cần ra tiệm sửa chữa. Nên vệ sinh máy lạnh theo chu kỳ để giúp máy hoạt động hiệu quả và giữ được tuổi thọ lâu hơn nữa. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích khi sử dụng điều hòa.