Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh đơn giản tại nhà

Kiến Vàng Chính hãng

 

Sau những ngày nắng nóng cao điểm, điều hòa phải hoạt động liên tục. Để điều hòa luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất, bạn nên kiểm tra và vệ sinh thường xuyên cho máy. Việc vệ sinh máy lạnh cũng hoàn toàn đơn giản. Bạn có thể tự thực hiện tại nhà với các bước được giới thiệu dưới đây.

Tại sao cần vệ sinh máy lạnh?

Thứ nhất, vệ sinh điều hòa thường xuyên sẽ giúp làm sạch hệ thống lọc khí của máy, đem lại luồng không khí trong lành cho căn phòng vì trong quá trình lọc khí sẽ có nhiều bụi bẩn, vi khuẩn bám trên dàn lạnh máy điều hòa.

Thứ hai, việc vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ giúp tăng tuổi thọ cho máy. Khi được kiểm tra và lau chùi sạch sẽ, máy luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất, hoạt động với năng suất cao..

Hơn nữa, khi các bụi bẩn, vi khuẩn được loại bỏ, máy sẽ hoạt động tốt hơn, giảm hao phí điện, giúp tiết kiệm một khoản tiền điện đáng kể cho gia đình bạn.

Những thiết bị cần thiết để tự vệ sinh máy lạnh tại nhà

  • Tua – vít, cờ-lê và các thiết bị khác

  • Bơm tăng áp có hệ thống vòi nước áp suất cao, làm sạch sâu.

  • Dung dịch vệ sinh máy lạnh dạng bình xịt

  • Khăn mềm, sạch ngăn nước làm hỏng các bo mạch điện tử

  • Túi ni lông cỡ lớn

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Đầu tiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần tắt tất cả nguồn điện xung quanh. Đợi 2-3 phút rồi mới được mở máy và tiến hành vệ sinh.

Bước 2: Kiểm tra lượng gas

Trong quá trình tháo máy để vệ sinh và bảo dưỡng, bạn nên kiểm tra lượng gas còn lại trong bình để thay thế trong trường hợp còn ít.

Đồng thời, hãy kiểm tra đường ống dẫn gas, các mối nối còn tốt hay không, tránh tình trạnh máy bị rò rỉ gas.

Bước 3: Kiểm tra hoạt động

Sau khi đã kiểm tra các dây dẫn bên ngoài, bạn bắt đầu mở vỏ máy và tiếng hành kiểm tra các thiết bị bên trong có hoạt động tốt không: kiểm tra máy bơm áp lực, mô tơ điện,… Nếu có dấu hiệu bị hỏng, bạn nên liên hệ nhân viên để thay mới.

Kiểm tra máy lạnh trước khi vệ sinh
Kiểm tra máy lạnh trước khi vệ sinh

Bước 4: Vệ sinh dàn lạnh

Bạn dùng dung dịch tẩy rửa để làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn,…ở các kẽ trong dàn lạnh, xung quanh cửa thoát khi và cả ống thoát nước dư. Sau khi xịt dung dịch tẩy rửa, bạn nên dùng khăn mềm lau sạch lại lần nữa. 

Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà
Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà

Bước 5: Vệ sinh cánh quạt

Cánh quạt là bộ phận dễ bám bẩn nhất. Trước khi sử dụng dung dịch tẩy rửa, bạn nên lau khô trước để lau qua bụi bẩn bám vào. Sau đó vệ sinh lại với dung dịch tẩy rửa. 

Bước 6: Vệ sinh dàn nóng

Trước khi vệ sinh dàn nóng, bạn nên kiểm tra xem dàn nóng có được che chắn cẩn thận không, dây tiếp đất còn hoạt động tốt không,.. Khi vệ sinh, bạn nên dùng máy xịt nước dạng tia, xịt nước vào các khe dàn tản nhiệt, tẩy sạch vết bụi bẩn, côn trùng bám…

Bước 7: Vệ sinh lưới lọc khí cùng vỏ máy

Khi vệ sinh lưới lọc khí, bạn nên lưu ý nhiệt độ nước khi sử dụng để vệ sinh. Bạn nên rửa bộ lọc khí với nước ấm khoảng 28 – 30 độ, sau đó dùng khăn mềm lau khô lại. Bên cạnh đó, bạn cũng dùng khăn mềm nhiệt độ tương tự để lau sạch vỏ máy.

Thường xuyên vệ sinh tấm lọc máy lạnh
Thường xuyên vệ sinh tấm lọc máy lạnh

Bước 8: Kiểm tra lại

Sau khi đã vệ sinh xong các thiết bị, bạn nên kiểm tra lại lần cuối nguồn điện, dây điện, ổ cắm xem có bị hở hay không trước khi lắp lại. Đợi từ 5 – 10 phút, bạn bật máy lên và kiểm tra xem máy chạy có ổn định không. 

Những lưu ý khi vệ sinh máy lạnh tại nhà

  • Để cho máy lạnh luôn hoạt động tốt, bạn nên nhớ vệ sinh và bảo dưỡng định kì. Đối với dàn lạnh, dàn nóng thì ít nhất 4 tháng phải vệ sinh lại 1 lần. Đối với các bộ phận bên ngoài như vỏ máy, bạn nên vệ sinh thường xuyên để không khí dễ lưu thông, lau sạch mỗi khi thấy có vết bẩn.
  • Những lúc điều hòa đang hoạt động, bạn nên theo dõi các âm thanh phát ra từ máy. Nếu xuất hiện các âm thanh lạ thì bạn phải tắt máy ngay lập tức và kiểm tra nguyên nhân tại sao.

Hy vọng với những hướng dẫn trên đây, bạn có thể thực hiện vệ sinh máy lạnh tại nhà an toàn và tiết kiệm.