Không phải vitamin C, đây mới là loại vitamin cần thiết để phòng dịch

Kiến Vàng Chính hãng

Trong giai đoạn sống chung với dịch Covid-19 như hiện nay, việc tìm hiểu bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất là điều cần thiết. Bên cạnh vitamin C được nhiều người tin tưởng là có khả năng tăng miễn dịch, thì vitamin D cũng được nhiều chuyên gia đánh giá cao trong việc tăng cường sức khỏe.

Trong bài viết này của Kiến Vàng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vitamin D có những lợi ích gì trong việc phòng dịch Covid-19 và đâu là cách sử dụng tốt nhất nhé!

Vitamin D giúp giảm nguy cơ bệnh trở nặng

Vitamin D được giới chuyên gia đánh giá là có thể cải thiện sự cân bằng miễn dịch và ngăn cơn bão Cytokine – tình trạng phản ứng miễn dịch quá mức, ngoài ra còn có mối liên hệ với việc giảm tình trạng bệnh trở nặng cũng như thời gian nằm viện ngắn hơn.

Vitamin D cải thiện sự cân bằng miễn dịch và ngăn cơn bão Cytokine
Vitamin D cải thiện sự cân bằng miễn dịch và ngăn cơn bão Cytokine

Mới đây, một nghiên cứu đã được thực hiện tại Mỹ bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Toledo, với 26 nghiên cứu khác nhau trên 5.633 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được thống kê và phân tích kỹ càng.

Qua đó nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung vitamin D, vitamin C hay kẽm không có liên hệ với với việc giảm tỉ lệ tử vong. Tuy nhiên, có một phát hiện mới là những ai đã bổ sung đầy đủ vitamin D sẽ có thời gian nằm viện trung bình ngắn hơn 1.26 ngày và tỉ lệ bệnh nhân phải đặt nội khí quản thấp hơn 45% so với cách điều trị thông thường.

Trước đó, đã có các nghiên cứu công bố trên tạp chí PLOS ONE của Israel cho thấy rằng, người thiếu hụt vitamin D sẽ có tỉ lệ bệnh tiến triển xấu cao gấp 14 lần nếu mắc Covid-19, so với người có đủ vitamin D.

Cần bổ sung bao nhiêu vitamin D mỗi ngày?

Hiện nay, theo các khuyến cáo y tế chung về việc bổ sung lượng vitamin D mỗi ngày sẽ tùy theo từng đối tượng, độ tuổi như sau:

  • Dưới 1 tuổi: 400 IU (đơn vị quốc tế).
  • Từ 1 đến 70 tuổi: 600 IU.
  • Trên 70 tuổi: 800 IU.

Tuy nhiên, nếu là người thiếu hụt hay thừa vitamin D thì hàm lượng trên sẽ có thể tăng hoặc giảm ít nhiều tùy thuộc vào từng đối tượng.

Những lưu ý khi bổ sung vitamin D
Những lưu ý khi bổ sung vitamin D

Những thực phẩm giàu vitamin D

Để biết được cơ thể có đang thiếu hụt vitamin D hay không thì bạn cần có sự thăm khám, hỏi ý kiến của bác sĩ, để xác định được việc phải bổ sung hàm lượng vitamin D là bao nhiêu cho phù hợp.

Nếu cơ thể bạn đang thiếu hụt vitamin D thì có thể bổ sung qua các thực phẩm tự nhiên giàu vitamin D như: Nấm, lòng đỏ trứng, gan bò, sữa tươi, phô mai, cá hồi, cá ngừ, cá thu, sò,…hay qua việc tắm nắng nhận vitamin D từ ánh nắng mặt trời.

Ngoài các cách trên, bạn có thể bổ sung vitamin D từ các loại thuốc, nhưng cần có sự chỉ định về liều dùng, thời gian sử dụng của bác sĩ.

Những lưu ý khi bổ sung vitamin D

Vitamin D trong việc phòng bệnh Covid-19 đã được các nhà khoa học đánh giá là mang lại một số lợi ích tích cực. Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh rằng vitamin D không thể thay thế cho việc tiêm ngừa vaccine ngừa Covid-19, và khi bạn bổ sung vitamin D cũng cần lưu ý một số điều sau:

Những lưu ý khi bổ sung vitamin D
Những lưu ý khi bổ sung vitamin D
  • Chỉ nên phơi nắng vào sáng sớm trước 8 giờ để không gây hại da bởi tia UV.
  • Không tự ý dùng thuốc bổ sung vitamin D mà cần có sự tư vấn của bác sĩ, nhất là ở trẻ em.
  • Không nên tập trung chỉ bổ sung vitamin D mà cần thêm các vitamin thiết yếu khác để cơ thể phát triển đồng đều.
  • Tránh dùng vitamin D quá liều vì có thể gây tác dụng phụ như: Đau đầu, táo bón, tăng huyết áp, sốt cao, biếng ăn,…
  • Người mắc bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường hay đang dùng các thuốc khác thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc bổ sung vitamin D.

Trên đây là những thông tin về những lợi ích mà vitamin D mang lại cho sức khỏe con người trong việc phòng chống dịch Covid-19. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.