Làm thế nào chạy xe máy an toàn trong đêm?

Kiến Vàng Chính hãng

Nếu bạn dự định đi phượt, đi xuyên Việt hay gặp chuyện gấp sẽ không tránh được việc phải di chuyển bằng xe máy trong đêm. Tuy nhiên việc di chuyển trong đêm sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Vậy làm thế nào chạy xe máy an toàn trong đêm, theo dõi bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm.

Chuẩn bị tinh thần thật tốt

Làm thế nào chạy xe máy an toàn trong đêm đó là bạn phải giữ cho đầu óc thật sự tỉnh táo và thoải mái để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ gặp phải trên cả chặng đường đi, nhất là khi di chuyển trên đèo, chỗ có nhiều khúc cua, khuất tầm nhìn hoặc trên đường cao tốc.

Chuẩn bị tinh thần thật tốt
Chuẩn bị tinh thần thật tốt

Đảm bảo không bị thiếu ngủ trước khi chạy xe máy trong đêm để tránh ngủ gật. Để giữ đầu óc được tỉnh táo trước khi đi bạn có thể uống một cốc cà phê. Nếu người cảm thấy mệt mỏi cũng không nên chạy xe trong đêm hãy đi khi sức khoẻ đảm bảo.

Hệ thống đèn chiếu sáng phải đảm bảo

Để an toàn khi chạy xe máy trong đêm phải đảm bảo hệ thống đèn chiếu sáng của xe hoạt động tốt. Tốt nhất trước khi chạy hãy đi bảo dưỡng, kiểm tra, thay thế hệ thống đèn nếu thấy cần thiết. Có thể lắp thêm đèn pha ánh sáng tốt hơn. 

Nên lắp thêm hệ thống đèn sương mù nếu phải di chuyển trong điều kiện thời tiết nhiều sương mù. Với các bạn trẻ hay đi phượt ở vùng núi phía Bắc thì việc lắp đèn sương mù là rất cần thiết.

Hãy sử dụng linh hoạt đèn chiếu sáng gần, đèn chiếu sáng xa. Di chuyển trên đoạn đường vắng sử dụng đèn chiếu sáng xa, nhưng nếu gặp xe ngược chiều thì chuyển sang dùng đèn chiếu sáng gần. Chạy xe máy trên cung đường đông phương tiện cũng nên dùng đèn chiếu sáng gần để tránh gây chói mắt người di chuyển phía trước xe bạn.

Quần áo

Mặc quần áo như thế nào cũng là vấn đề cần lưu ý khi di chuyển trong đêm nhưng không phải ai cũng biết được điều này. Làm thế nào chạy xe máy an toàn trong đêm đó là bạn cần mặc quần áo sáng màu, có phản quang hoặc có thể dán thêm phản quang trên người, trên ba lô.

Mặc quần áo phản quang khi di chuyển trong đêm
Mặc quần áo phản quang khi di chuyển trong đêm

Việc sử dụng phản quang sẽ giúp các xe di chuyển phía trước và phía sau nhận diện được là bạn đang di chuyển trên đường, từ đó sẽ tránh được những va chạm cũng như tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Bạn có thể dán phản quang phía đuối và trước đầu xe máy.

Nhưng lưu ý khác để chạy xe máy an toàn trong đêm

Làm thế nào để chạy xe máy an toàn trong đêm thì ngoài có hệ thống đèn chiếu sáng tốt, đầu óc tỉnh táo, hệ thống phản quang báo hiệu bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Hiểu rõ cung đường, đoạn nào đường có khúc cua khó đi để sẵn sàng ứng phó. Cần xác định bạn sẽ gặp những vật cản trên đường đi như: ổ gà, đá, động vật…
  • Nếu chưa thành thạo đường đi hãy tận dụng ánh sáng của những chiếc xe ô tô lớn để dẫn đường.
Tận dụng ánh sáng của xe ô tô để chỉ đường
Tận dụng ánh sáng của xe ô tô để chỉ đường
  • Di chuyển đúng làn đường, đi với tốc độ chậm để đảm bảo an toàn.
  • Khi muốn dừng đỗ tạm thời hãy tấp vào sát lề đường và cần bật xi nhan để báo hiệu cho các xe khác phía sau.
  • Không cố đi tiếp nếu cảm thấy không khoẻ.
  • Nên nghỉ giữa chặng nhiều hơn chạy xe máy vào ban ngày để luôn tỉnh táo, khoẻ mạnh.

Đây là những kinh nghiệm mà Kiến Vàng Chuyển Nhà muốn chia sẻ với những bạn nào đang thắc mắc làm thế nào để chạy xe máy an toàn trong đêm. Chúc các bạn luôn bình an trên mọi cung đường!