Làm thế nào để tránh bị thương khi chuyển nhà

Kiến Vàng Chính hãng

Chuyển nhà là công việc khá nặng nhọc và mất rất nhiều thời gian, vì thế mà chúng dễ khiến bạn căng thẳng và mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần. Có rất nhiều việc tốn sức lực như tháo dỡ, đóng gói, di chuyển, sắp xếp đồ đạc,… Nếu không cẩn thẩn việc di chuyển đồ đạc có thể khiến các thiết bị dễ bị hư hỏng, trầy xước, hơn thế nữa bản thân và những người thân trong gia đình cũng có nguy cơ bị thương

Vậy để việc chuyển nhà diễn ra nhanh chóng, thuận tiện và an toàn bạn cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để giúp bạn tránh bị thương khi chuyển nhà. Hãy theo dõi bài viết ngay hôm nay nhé.

Sử dụng đúng cách các vật dụng hỗ trợ

Trong quá trình vận chuyển, để việc bốc dỡ hay tháo dời các đồ đạc dễ dàng hơn thì buộc bạn phải dùng đến các thiết bị hỗ trợ như dao, kéo, búa, dây rang, thang,… Hãy đảm bảo cho bản thân biết cách sử dụng chúng và cẩn thận bởi chỉ một chút sơ sảy có thể khiến bạn bị thương bởi chính những vật dụng này ví dụ như bị đứt tay, dây rang bị bung hay ngã cầu thang,…

Sử dụng đúng cách các vật dụng hỗ trợ chuyển nhà
Sử dụng đúng cách các vật dụng hỗ trợ chuyển nhà

Bao bọc các đồ đạc sắc nhọn, góc cứng nhọn,…

Các vật dụng sắc nhọn là nơi bạn cần chú ý và đề phòng, sử dụng giấy báo hay vải để bọc kỹ lưỡng các dụng cụ như dao, kéo hay các vật dụng sắc nhọn khác trong nhà bếp, sau đó đóng gói chúng riêng vào các thùng riêng biệt và có ghi chú cụ thể. Đối với các cạnh tủ hay bàn ghế đó là những nơi có thể khiến bạn bị thương, vì thế cần phải bịt kín hoặc bo tròn chúng lại một cách chắc chắn, vừa giúp hạn chế sự va chạm, vừa giúp bạn an toàn hơn khi khiêng vác.

Thông nhất phương án khi vận chuyển

Việc vận chuyển cần lên phương án và cách làm một cách thống nhất bởi chúng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả thực hiện công việc. Chỉ đơn giản là bạn và những người cùng thực hiện cần thống nhất với nhau một cách vận chuyển nhanh chóng. Ví dụ như vận chuyển đồ ở khu vực nào trước, đặt chúng ở đâu hay thỏa thuận với nhau xem ai sẽ bước lên cầu thang trước, ai sẽ đi tiến, ai lùi, dừng nghỉ đoạn nào,… Chỉ một vài thao tác nhỏ thôi cũng sẽ giúp năng suất làm việc của bạn hiệu quả đáng kể và tránh được những sai sót không đáng có xảy ra.

Giữ lưng thẳng, tư thế đúng, biết giới hạn của bản thân
Giữ lưng thẳng, tư thế đúng, biết giới hạn của bản thân

Cẩn thận với các thiết bị điện

Thật sự nguy hiểm nếu bạn vận chuyển với những đồ dùng khi chúng còn cắm điện. Vì vậy, trước khi tiến hành vận chuyển các thiết bị điện, bạn cần kiểm tra thật kỹ lưỡng xem chúng đã được ngắt điện trước khi tháo dời hay chưa. Cần đảm bảo rằng khi tháo dỡ máy lạnh, quạt máy, bóng đèn hay máy giặt,… thì mọi thứ đã được rút phích cắm điện ra một cách an toàn.

Giữ thẳng lưng, tư thế đúng và biết được giới hạn của bản thân

Rất nhiều người rơi vào hoàn cảnh bị trật khớp chân, tay hay lưng khi mang vác vật nặng lúc chuyển nhà, nguyên nhân là do thực hiện sai tư thế. Chính vì vậy, khi tiến hành bốc giỡ đồ vật nào đó bạn phải tuân thủ quy tắc giữ lưng luôn thẳng, chân dang rộng ngang vai để tạo thế trụ vững chắc. Không được tự ý xoay chuyển người khi đang mang vật nặng. Mọi việc cần được thực hiện một cách chậm rãi, chắc chắn, không nên vận động bất ngờ sẽ khiến bản thân dễ đuối sức và cơ thể không phản ứng kịp thời

Và quan trọng, bạn nên tự lượng sức mình, không nên gồng mình vác vật quá nặng so với khả năng của bản thân. Cần cho cơ thể thời gian nghỉ ngơi trước khi tiếp tục.

Mang giày bảo hộ, áo dài tay, quần dài

Bạn nên tự bảo vệ bản thân bằng cách bọc lớp bảo vệ xung quanh người như áo bảo hộ, giày, quần dài. Có thể những vật dụng này khiến bạn nóng nực hay khó chịu tuy nhiên nó lại bảo vệ cơ thể bạn rất tốt khi bị chà sát các vật dụng bên ngoài.

Chuẩn bị sẵn túi cứu thương khi chuyển nhà
Chuẩn bị sẵn túi cứu thương khi chuyển nhà

Chuẩn bị sẵn túi cứu thương

Trong trường hợp nào đi chăng nữa thì chuẩn bị sẵn hộp cứu thương là thứ không thể thiếu. Chỉ có chuẩn bị sẵn các dụng cụ y tế như bông bang, thuốc sức đầy đủ thì nếu không may xảy ra sơ sót nào đó bạn vẫn có thể cứu chữa và hạn chế hậu quả của vết thương để lại.

Chuyển nhà tới nơi mới là một khởi đầu cần sự may mắn, suôn sẻ. Vì thế đừng để sự cố chấn thương làm hỏng mọi thứ. Hãy ghi chú lại những điều trên và tuân thủ theo nếu bạn sắp phải chuyển nhà vào thời gian tới. Chúc gia đình bạn luôn bình an và may mắn!