Lời khuyên có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm hay không?

Kiến Vàng Chính hãng

Chuyển nhà là công việc quan trọng của mỗi gia đình, là cột mốc đánh dấu việc các thành viên sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Chính vì thế rất nhiều người coi trọng vấn đề tâm linh, phong thủy khi chuyển nhà và một trong những quan niệm đó là kiêng kỵ chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch? Vậy gia chủ có nên tiến hành việc chuyển nhà vào tháng 7 âm không? Hãy cùng chúng tôi khám phá sự thật trong bài viết này nhé!

Vì sao nhiều người kiêng kỵ chuyển nhà vào tháng 7 âm?

Theo văn hóa tâm linh của người Việt khi người thân qua đời thì linh hồn của họ vẫn theo sát những người thân còn sống của mình ở thế gian đặc biệt là những người chết không thể siêu thoát. Rất nhiều người kiêng chuyển nhà vào tháng 7 và tháng 3 vì tháng 3 có tiết Thanh Minh, tháng 7 có tiết Vu Lan là 2 tiết có liên quan đến người chết chính vì thế việc chuyển nhà vào 2 tháng này sẽ làm kinh động đến linh hồn của người đã khuất.

Theo quan niệm phong thủy, tháng 7 được gọi là tháng cô hồn
Theo quan niệm phong thủy, tháng 7 được gọi là tháng cô hồn

Theo quan niệm của dân gian, tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi “tháng cô hồn”,  xuất phát từ truyền thuyết dân gian từ 2/7 âm lịch Diêm Vương sẽ ra lệnh mở cửa cõi âm để để ma quỷ có thể dạo chơi tại nhân gian cho đến 12h đêm 14/7 thì mới kết thúc và ma quỷ phải trở về địa ngục. Trong tháng 7 này nếu làm các việc lớn như: lập gia đình, xây nhà mới, chuyển nhà sẽ bị các âm hồn quấy rối và làm hỏng việc.

Ngoài ra, có quan niệm phong thủy cho rằng, tháng 7 âm lịch có tiết Vu Lan với lễ Vu Lan báo hiếu đây là thời điểm giao thoa giữa người âm và dương, giữa những người còn sống với ông bà tổ tiên đã khuất nên hạn chế chuyển nhà vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến vong linh của chư vị tổ tiên, gia đình sẽ không được may mắn.

Một lý do nữa khiến các gia đình thường kiêng kỵ việc chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch là do yếu tố thời tiết. Việt Nam là nước nằm cạnh biển thường hứng chịu các cơn bão lớn đổ vào đất liền, các cơn mưa rào bất chợt thường xuyên xảy ra mà tháng 7 âm lịch hằng năm là đợt cao điểm của bão lũ chính vì thế việc chuyển đến nhà mới sẽ gặp nhiều khó khăn.

Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm?

Vì lý do “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” mà vấn đề chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch cũng hạn chế với nhiều gia đình. Để tránh gặp xui xẻo thì gia chủ nên kiêng làm những việc lớn trong thời gian này. Gia chủ có thể mua sắm, chuẩn bị tươm tất mọi vật dụng, đồ đạc cho nhà mới chuẩn bị cho cuộc sống mới tốt đẹp và đầy đủ, tiện nghi hơn nhưng nên để sang tháng 8 âm lịch hãy chuyển về nhà mới. Việc thực hiện các nghi thức di chuyển bát hương, cúng thổ công…vào tháng 8 sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên, có những trường hợp bắt buộc phải chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch thì gia chủ cũng đừng lo lắng nhé. Hãy nhờ chuyên gia phong thủy tư vấn để việc chuyển nhà tháng 7 âm lịch của gia đình diễn ra thuận lợi. 

Lưu ý đến việc chọn ngày tốt, làm lễ chuyển bàn thờ trong tháng 7 âm lịch
Lưu ý đến việc chọn ngày tốt, làm lễ chuyển bàn thờ trong tháng 7 âm lịch

Những lưu ý “vàng” khi thực hiện việc chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch: 

  • Xem ngày lành tháng tốt giờ hoàng đạo: Dù chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch hay bất kỳ ngày tháng nào thì gia chủ cũng không thể bỏ qua bước xem ngày giờ tốt để di dời bàn thờ, dọn đồ đạc về nhà mới. Khi chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch gia chủ cần phải được tiến hành trước lễ Vu Lan 3 ngày hoặc sau lễ Vu Lan 7 ngày để tránh những điều xui xẻo, tránh kinh động đến các vị thần, gia tiên.
  • Chuẩn bị mâm lễ cúng Thổ công Thần Linh: Người Việt Nam có quan niệm “Đi thưa về trình”, quan niệm này hoàn toàn chính xác, sau khi về nhà mới gia chủ cũng cần làm lễ để bẩm báo với thổ công, thần linh nơi đó về việc cho phép bạn rước tổ tiên, gia đình về đây thờ phụng và sinh sống. Để các vị thần linh tổ tiên ban cho sức khỏe, che chở, gia đình luôn gặp may mắn, vạn sự như ý trong mọi việc.
  • Thực hiện nghi thức khấn thần linh trước rồi mới khấn gia tiên: Khi thực hiện nghi thức chuyển đến nhà mới vào tháng 7 âm lịch gia chủ nên khấn lạy những vị thần linh trong ngôi nhà trước. Bởi nhập gia tùy tục và gia tiên sẽ được khấn sau thần linh để cho thần linh phù hộ cho gia đình êm ấm, sung túc và làm ăn phát đạt, không được làm trái quy tắc này nếu không sẽ phạm đến các vị thần linh. 
  • Gia chủ nhớ xông hương nhà, mở vòi nước chảy, khởi động yếu tố lửa trong ngày đầu tiên về nhà mới: Hương thơm, ngọn lửa trầm ấm sẽ giúp dương khí trong ngôi nhà được lên cao cùng với đó việc mở vòi nước chảy tượng trưng cho việc thông thoáng. Ngay trong ngày đầu tiên về nhà thì gia chủ đừng bỏ quan những hành động này nhé, nó sẽ giúp thu hút nhiều vượng khí, tài lộc về cho gia đình đấy!

Hy vọng rằng, những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây giúp bạn đọc có thể giải đáp được thắc mắc có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch không? Bạn có thể an tâm thực hiện việc chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch mà không cần phải lo lắng quá nhiều về những điều kiêng kỵ trong nhân gian. 

Và Kiến Vàng luôn hứa hẹn sẽ mang đến điều tốt đẹp nhất đến với bạn, sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại kiến Vàng là cách tốt nhất giúp gia đình bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0916202324 để được tư vấn chi tiết về dịch vụ chuyển nhà trọn gói nhé!