Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới nhất năm 2020

Kiến Vàng Chính hãng

Ký hợp đồng vận chuyển hàng hoá là thủ tục rất quan trọng. Đây được coi là cơ sở pháp lý để hai bên thuê và cho thuê dịch vụ cam kết với nhau. Chắc hẳn nhiều người đang quan tâm vậy mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hoá có nội dung như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ có những thông tin bạn đang cần.

Hợp đồng vận chuyển hàng hoá là gì?

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là một văn bản pháp lý thỏa thuận và kí kết giữa hai bên là bên chủ hàng. Và bên thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ một nơi này tới một nơi khác bằng những phương tiện nhất định. 

Hợp đồng vận chuyển hàng hoá không thể thiếu khi thuê dịch vụ vận chuyển
Hợp đồng vận chuyển hàng hoá không thể thiếu khi thuê dịch vụ vận chuyển

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa cần thiết cho bất kỳ đơn hàng nào. Tuy nhiên trên thực tế hợp đồng vận chuyển hàng hóa thường áp dụng cho những đơn hàng có giá trị lớn. Để hàng hóa được đảm bảo và bồi thường 100% nếu bị mất mát, thiệt hại do lỗi của quá trình vận chuyển.

Nội dung cần có trong hợp đồng vận chuyển hàng hoá

Quyền và nghĩa vụ của bên thuê vận chuyển

Trong hợp đồng vận chuyển hàng hoá thì bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ giao hàng cho bên vận chuyển đúng thời hạn, địa điểm như đã thoả thuận. Hàng hoá phải được đóng gói đúng quy cách, ghi ký hiệu, mã hiệu đầy đủ và rõ ràng. Bên thuê vận chuyển phải chịu chi phí bốc xếp hàng hoá lên phương tiện vận chuyển nếu các bên không thoả thuận khác.

Thanh toán cước phí vận chuyển là nghĩa vụ cơ bản nhất của bên thuê vận chuyển. Cước phí theo thoả thuận của các bên hoặc theo biểu phí của các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển công cộng. Ngoài ra có trách nhiệm trả các khoản phí nếu phát sinh ngoài mong muốn trong quá trình vận chuyển.

Bên thuê vận chuyển có quyền được đền bù tài sản nếu xảy ra mất mát, hỏng hóc
Bên thuê vận chuyển có quyền được đền bù tài sản nếu xảy ra mất mát, hỏng hóc

Nếu hàng hoá cần vận chuyển có giá trị lớn, bên thuê vận chuyển có thể cử người đi cùng để giám sát, trông coi số hàng hoá trong suốt quá trình vận chuyển. Trong trường hợp này nếu hàng hoá vẫn bị mất thì bên thuê vận chuyển phải chịu trách nhiệm.

Quyền và nghĩa vụ của bên vận chuyển

Trong mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hoá thì bên thuê vận chuyển có trách nhiệm vận chuyển hàng hoá theo đúng thoả thuận từ trước. Phương tiện vận chuyển phải đảm bảo được sự an toàn cho số hàng hoá cần vận chuyển.

Bên vận chuyển có nghĩa vụ nhận hàng hoá của bên thuê vận chuyển đúng thời gian và địa điểm theo thoả thuận. Bên vận chuyển được quyền từ chối vận chuyển tài sản không đúng với loại tài sản đã thoả thuận trong hợp đồng. 

Nếu hàng hoá vận chuyển là hàng cấm, hàng dễ cháy nổ thì bên vận chuyển có quyền từ chối vận chuyển hàng hoá. Thực tế có nhiều trường hợp khi làm hợp đồng một mặt hàng khi vận chuyển lại là mặt hàng khác nên bên vận chuyển có quyền kiểm tra và từ chối nhận hàng.

Bên vận chuyển có trách nhiệm phải đảm bảo an toàn cho số hàng hoá
Bên vận chuyển có trách nhiệm phải đảm bảo an toàn cho số hàng hoá

Vận tải hàng hóa đến đúng địa điểm trả hàng. Trường hợp bên vận chuyển giao hàng không đúng địa điểm đã quy định thì phải thanh toán chi phí vận chuyển hàng hoá đến đúng địa điểm đã thoả thuận trong hợp đồng vận chuyển hàng hoá.

Bảo quản hàng hoá là trách nhiệm của bên vận chuyển. Trách nhiệm này có hiệu lực kể từ thời điểm bên vận chuyển tiếp nhận số hàng hoá cần vận chuyển đến khi hoàn thành tháo lắp, sắp xếp hàng hoá ở địa chỉ mới. 

Trả hàng đúng người có quyền nhận hàng cũng là nội dung không thể thiếu trong hợp đồng vận chuyển hàng hoá. Đây là quyền của bên vận chuyển. Nếu hàng hoá được vận chuyển đến nơi ở mới mà người nhận hàng không đồng thời là người giao hàng thì bên vận chuyển có quyền từ chối giao hàng để đảm bảo an toàn, tránh thất thoát, thiệt hại hàng hoá.

Hợp đồng vận chuyển hàng hoá là dùng chung cho các cá nhân, doanh nghiệp. Tuy nhiên cũng có những điều khoản riêng dựa vào đặc thù của hàng hoá. Bởi vậy cả bên thuê và cho thuê đều phải hết sức lưu ý để có được bản hợp đồng chính xác và đầy đủ nhất.