Mẹo chữa hóc xương cá tại nhà hiệu quả

Kiến Vàng Chính hãng

Cá là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng rất được mọi người ưa thích. Tuy nhiên hóc xương cá là việc rất nhiều người mắc phải khi thưởng thức những món ăn chế biến từ loài này. Nếu học xương cá không được xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Cùng Kiến Vàng tham khảo cách xử lý khi bị hóc xương cá nhé!

Nhét tỏi vào lỗ mũi

Tỏi là gia vị luôn có sẵn trong căn bếp nhà bạn cho nên rất dễ để kiếm và không tốn quá nhiều thời gian để kịp thời xử lý xương cá. Khi bị hóc xương bạn hãy nhanh chóng bóc ngay một tép tổi và xác định mình bị hóc xương ở bên trái hay bên phải cuống họng. Nếu bạn bị hóc xương bên trái thì hãy nhét ngay một nhánh tỏi vào lõ mũi bên phải sau đó bịt lỗ mũi bên trái lại và thở đều bằng miệng. Nếu bị xóc xương bên phải thì làm như tương tự và ngược bên lại

Khoảng 2-3 phút sau bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, khi đó xương cá cũng từ đó mà đi ra ngoài

Tỏi giúp chữa hóc xương cá bằng cách nhét vào lỗ mũi.
Tỏi giúp chữa hóc xương cá bằng cách nhét vào lỗ mũi.

Vỏ cam

Bạn có đang thắc mắc dùng vỏ cam như thế nào để đẩy được xương cá không?? Cách thực hiện rất đơn giản, trong vỏ cam có chứa hoạt chất khiến xương cá mềm ra vì thế nó sẽ nhanh chóng theo nước bọt đi xuống dạ dày. Cho nên khi bị hóc xương cá bạn nên ngậm một miếng vỏ cam cho các chất có trong vỏ cam tan ra trong miệng để xử lý xương cá, sau đó nuốt vỏ cam đó luôn. Lưu ý nên sử dụng vỏ cam nhỏ để tránh bị mắc nghẹn.

Ngậm và nuốt vỏ cam
Ngậm và nuốt vỏ cam

Vitamin C

Vỏ cam có chứa vitamin C nên chúng cũng có tác dụng tương tự như vỏ cam, Vitamin C sẽ làm mềm xướng cá. Do đó nếu không có cam hoặc vỏ cam hay bạn không chịu được vị hăng của vỏ cam thì bạn có thể thay thế bằng một viên vitamin C

Sau vài phút, xương cá sẽ mềm ra và biến mất sau khi ngậm Vitamin C. Tác dụng của vitamin C không chỉ làm cho xương mềm ra mà còn giúp giảm đau , kháng viêm bởi các vết thương do xương cá để lại.

Dùng vitamin C có thể thay thế được vỏ cam
Dùng vitamin C có thể thay thế được vỏ cam

Uống nước quả trám

Khi bạn bị mắc xương cá bé thì bạn cũng có thể dùng nước quả tram để chữa bằng cách mài quả trám ra sau đó hòa tan với nước và uống. Trong quả trám có tinh chất có thể làm tiêu xương cá vì thế khi uống nước tram xương cá nhỏ sẽ bị tiêu đi trong họng và chạy thẳng xuống dạ dày luôn nhé.

Nước quả trám
Nước quả trám

Nuốt cơm

Nuốt cơm chắc hẳn là cách dùng quá quen thuộc đối với hầu hết mọi người đều biết và lựa chọn khi bị hóc xương cá. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng cho những trường hợp hóc phải xương cá nhỏ, khi đó cơm sẽ trôi xuống thực quản và đẩy xương cá xuống theo luôn tuy nhiên nếu sử dụng cách này nhiều có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng khi cơm rơi xuống động mạch.

Nuốt cơm
Nuốt cơm

Lá rau má

Còn một cách chữa hóc xương cá cực hữu hiệu đó là dùng rau má. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một ít rau má đem đi rửa sạch, sau đó nhai và nuốt. Xương cá sẽ theo các dây rau má rơi ra ngoài và trôi xuống dưới.

Lá rau má chữa hóc xương cá.
Lá rau má chữa hóc xương cá.

Hóc xương là tai nạn bất ngờ mà không ai mong muốn. Nếu bị hóc xương cá bạn nên khạc chúng ra, thay vì nuốt vào. Lưu ý khi mắc phải xương cá to và xương cá bị mắc quá sâu bạn nên đến bác sĩ để được chữa trị tốt nhất. Kiến Vàng hi vọng với mẹo chữa hóc xương cá này, sẽ giúp bạn không phải lo lắng khi thưởng thức món cá tuyệt vời nữa nha.