Mẹo dùng điều hòa tiết kiệm hơn 40% mỗi tháng

Kiến Vàng Chính hãng

Thời tiết mùa hè ngày càng khắc nghiệt. Nhiệt độ ngày càng tăng cao kéo theo độ hot của điều hòa tăng không có dấu hiệu hạ nhiệt. Hầu như, mỗi gia đình đều sắm cho mình một chiếc điều hòa, như vị cứu tinh của mùa hè. Sự thuận tiên đi kèm với nỗi lo hóa đơn tiền điện mỗi tháng. Tuy nhiên, với những mẹo đơn giản dưới đây, bạn và gia đình có thể yên tâm sử dụng điều hòa thả ga mà không lo tốn quá nhiều tiền điện.

Các mẹo giúp sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Hạn chế trao đổi nhiệt với bên ngoài

Nhiệt thất thoát qua các khe hở càng nhiều thì thời gian làm mát càng lâu. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn các phòng kín có ít khe hở để lắp đặt điều hòa, hạn chế sự thất thoát nhiệt ra bên ngoài.

Với các phòng có cửa kính, nhược điểm là khi ánh nắng mặt trời chiếu vào phòng, kính sẽ hấp thụ nhiệt và làm tăng nhiệt độ phòng. Phòng trở bên oi bức, bí bách và tốn nhiều thời gian để làm mát hơn. Chính vì vậy, bạn nên tránh lắp đặt điều hòa ở các phòng cửa kính có ánh nắng chiếu vào.

Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện
Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Hoặc thay vào đó, bạn có thể sử dụng rèm cửa để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào kính, đồng thời, ngăn hơi lạnh điều hòa thoát ra bên ngoài. Bên cạnh đó, rèm cũng có khả năng giảm nhiệt độ phòng, giúp rút ngắn thời gian làm lạnh cho điều hòa. 

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa một cách hợp lý

Bạn không nên hạ xuống kịch sàn 16 độ vì nhiệt độ càng thấp sẽ càng tốn điện nhiều hơn. Khoảng cách giữa nhiệt độ trong phòng và nên nhiệt ngoài trời càng cao thì tiền điện hết càng nhiều. Theo các chuyên gia, nhiệt độ lý tưởng nên duy trì là mức 25 độ C. Về tối và đêm, khi nhiệt độ ngoài trời giảm, bạn có thể tăng nhiệt độ phòng để tiết kiệm điện.

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa một cách hợp lý
Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa một cách hợp lý

Không bật tắt điều hòa liên tục và nhớ ngắt aptomat sau khi tắt

Một thói quen của mọi người khi sử dụng điều hòa là để thật lạnh, sau đó tắt đi, dùng quạt và khi nóng lại, lại bật điều hòa rồi tắt đi. Đây là một thói quen vô cùng sai lầm. Việc bật, tắt điều hòa liên tục không những không giúp tiết kiệm điện mà còn khiến máy nhanh hỏng. Để máy có thể khởi động, điều hòa máy lạnh lại huy động rất nhiều điện để khởi động máy nén, quạt, để giảm nhiệt xuống mức mà chúng ta mong muốn. Thêm vào đó, hiện nay các loại điều hòa mới đều không chạy liên tục mà khi đến một nhiệt độ nhất định nó sẽ tự ngắt và chạy lại khi nhiệt độ tăng nên. Việc bật tắt liên tục là không cần thiết. 

Lưu ý: khi tắt điều hòa mà không ngắt Aptomat (công tắc nguồn điện vào máy) thì máy vẫn tiêu thụ điện năng. Chính vì vậy, bạn nên nhớ ngắt Aptomat khi không sử dụng nhé.

Cài đặt giờ tắt (ngủ) cho điều hòa máy lạnh

Các loại điều hòa hiện nay đều được thiết kế chức năng hẹn giờ (Sleep). Vào ban đêm, khi nền nhiệt độ ngoài trời giảm xuống và nhiệt độ cơ thể cũng giảm xuống, bạn sẽ rất dễ bị lạnh, gây khó ngủ. Chính vì vậy, bạn có thể cài đặt chế độ Sleep để máy tự động ngắt khi bạn đã đi sâu vào giấc ngủ. Với mỗi một giờ sử dụng điều hòa giảm đi, bạn sẽ tiệm kiệm được một khoản tiền điện đáng kể,

Chọn hướng gió và sử dụng thêm quạt 

Bạn không nên để cho cánh gió ở điều hòa tự động điều chỉnh lên xuống, mà nên giữ gió thổi về một hướng cố định, hướng bạn nằm. Như vậy bạn sẽ có cảm giác mát hơn mà không cần để nhiệt độ quá thấp Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm quạt, quạt phun hơi nước. Việc tăng nhiệt độ lên và sử dụng thêm một chiếc quạt chắc chắc sẽ giúp giảm tiền điện mà bạn cũng sẽ thấy dễ chịu hơn nhiều.

Không bật điều hòa 24/24

Điều hòa  chỉ là giải pháp tạm thời, bạn không nên quá lạm dụng nó. Trong những ngày nóng, nhiệt độ phòng và ngoài trời chênh lệch quá nhiều khiến máy phải liên tục làm mát. Bên cạnh đó, ở trong môi trường nhiệt độ thấp , không khi không được lưu thông, sức khỏe của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. 

Thường xuyên vệ sinh tấm lọc máy lạnh 

Định kì 2-3 tháng một lần, bạn nên tháo dỡ điều hòa và vệ sinh tấm lọc bên trong. Bụi bẩn tích tụ trong tấm lọc có thể làm giảm khả năng lưu thông của gió khiến tốc độ làm lạnh chậm đi.

Thường xuyên vệ sinh tấm lọc máy lạnh
Thường xuyên vệ sinh tấm lọc máy lạnh

Việc vào đầu mỗi mùa nóng vệ sinh lại toàn bộ cánh quạt dàn nóng, vệ sinh bộ lọc khí, dàn ống dàn lạnh, rửa dàn ống sẽ giúp máy điều hòa hoạt động tốt hơn. Cũng như không khí lạnh khi tỏa ra sẽ sach sẽ hơn tránh bị vi khuẩn nấm mốc do 1 thời gian dài không sử dụng. Sau khi làm sạch xong cài đặt nhiệt độ khoảng 26-28 độ C nhưng cũng sẽ đủ để bạn cảm thấy dễ chịu đó 

Lưu ý cách lắp đặt điều hòa 

Không nên lắp đặt giàn nóng điều hòa ở những nơi có ánh nắng chiếu vào, nếu không thì nên lắp màn che cho giàn nóng. 

Với trường hợp lắp nhiều giàn nóng thì cần có khoảng cách nhất định không làm gió bị quẩn từ giàn này qua giàn khác Điều hòa giống như máy bơm nước vậy đường ống càng dài và càng cao thì điện càng cần nhiều mà nước lại bơm được ít. Vì thế giàn nóng và giàn lạnh để gần nhau bao nhiêu càng tốt. 

Hy vọng với những mẹo đơn giản trên, bạn và gia đình có thể yên tâm sử dụng điều hòa mùa hè này, không còn ám ảnh hóa đơn tiền điện mỗi tháng.