Mẹo nhỏ chưa cháy khi cơm bị sống, nhão hoặc khê

Kiến Vàng Chính hãng

Với những bạn mới tập tành nấu nướng hay những bà mẹ nội trợ lâu năm chắc hẳn ai cũng đã từng mắc sai lầm trong việc nấu cơm. Để có một nồi cơm thơm, dẻo, ngon mắt là điều không phải dễ mà cũng cần phải đong đếm rất chính xác. Sau đây Kiến Vàng sẽ mách nhỏ cho bạn mẹo chữa cháy khi cơm sống, nhão hoặc khê để chẳng may vấp phải bạn còn có cách xử lý chúng nhé.

Mẹo chữa cơm bị cứng

Cơm cứng nguyên nhân đầu tiên là do bạn không đong đủ nước hoặc do nồi cơm điện bị trục trặc không tạo ra nhiệt đổ đủ nóng để làm chín cơm. Khi chẳng may nấu cơm bị cứng, nửa sống nửa chín hoặc thậm chí là sượng cơm thì bạn chỉ cần dùng một chút nước lọc rưới lên phần cơm bị cứng hoặc sống, sau đó đậy nắp lại và nhấn nút nấu lại từ đầu

Lượng nước được bổ sung sẽ làm mềm hạt cơm và giúp cơm chín đều hơn. Sau khi cơm được nấu lại một lần nữa bạn sẽ nhận thấy rõ sự khác biệt.

Mẹo chữa cơm bị cứng
Mẹo chữa cơm bị cứng

Xử lý cơm bị sống

Chắc hẳn trong chúng ta đã từng rất bực tức khi mâm cơm đã được soạn sẵn với những món ăn nóng hổi, thơm lừng chỉ đợi cơm là sẵn sàng mà lúc mở nồi cơm ra thì phát hiện cơm bị sống, khi đó các bạn sẽ xử lý như thế nào?

Trước hết khi phát hiện cơm còn sống bạn nên xới đều cho hạt cơm tơi lên sau đó rưới nước lên một lượt và ấn nút nấu lại, cơm sẽ được nấu chín đều do lượng nước thêm vào làm chín cơm, tuy nhiên việc này cũng không tránh khỏi làm nhão phần cơm đã chín sẵn do nấu đi nấu lại nhiều lần

Xử lý cơm bị sống
Xử lý cơm bị sống

Bạn cũng có thể sử dụng cách khác như sau: Xới cơm lên và cho vào nồi có thể sử dụng trên bếp ga, vặn lửa nhỏ sau đó rưới rượu vào cơm theo tỷ lệ 1 chén rượu : 2 bát cơm. Chờ đến khi rượu bốc hơi hết thì cơm cũng sẽ được chín đều, rượu cũng bay hơi nên bạn sẽ không còn thấy vị rượu trong cơm nữa đâu nhé.

Làm gì khi cơm bị nhão

Cơm nhão nguyên nhân là do lượng nước trong nồi quá nhiều khiến cơm bị nấu chín quá và nhão đi do lượng nước dư thừa vì thế để xử lý trường hợp này bạn cần phải hút bớt lượng nước trong cơm đi. Bạn có thể sử dụng bánh mì để xử lý sai lầm này nhé. Bẻ vài mẩu ruột bánh mì để lên mặt cơm nhão nhằm hút hết độ ẩm dư thừa có trong cơm

Khi làm cách này bạn phải mở nắp nồi thường xuyên để cho hơi nước thoát ra và không bị ngưng tụ phía nắp nồi có thể nhỏ xuống ngấm ngược lại vào cơm làm cơm bị nhão nặng hơn. Khi cơm chín tới, bạn xới cơm ra đĩa để hơi nước bốc đi nhanh hơn, như thế sẽ giúp cơm bớt bị nhão hơn đấy.

Làm gì khi cơm nhão
Làm gì khi cơm nhão

Cơm khê thì phải làm sao?

Có rất nhiều cách chữa cơm khê. Đầu tiên bạn nên múc phần cơm trắng ra ngoài, để tách riêng phần cơm cháy, khê lại và xử lý theo các phương pháp như sau:

Thấy cơm khê, bạn nên tắt bếp ngay hoặc rút nồi cơm điện để tránh gia tăng nhiệt độ làm cơm càng tồi tệ hơn. Cho vỏ bánh mì vào nồi cơm và đậy nắp chờ trong 5 phút, vỏ bánh mì sẽ hút bớt mùi khê ra

Nếu bạn có sẵn than củi thì khi thấy cơm có mùi khê, bạn chỉ cần cho một cục than vào chén rồi cho vào nồi cơm, đậy nắp trong 10 phút thì than sẽ hút hết mùi khê đi ngay lập tức

Cơm khê phải làm sao
Cơm khê phải làm sao

Cắt khúc đầu hành lá và bỏ vào trong nồi cơm đậy nắp một lúc cũng là cách chữa cơm đỡ mùi khê hơn

Lấy một chén nước lạnh cho vào nồi cơm, ấn xuống bằng mặt với cơm, sau đó để nút Warm trong 1-2 phút, hoặc nấu bếp thì để lửa nhỏ liu riu ủ cơm, hết thời gian bạn sẽ thấy cơm bớt khê hơn rất nhiều đấy.

Cắt khúc đầu hành lá
Cắt khúc đầu hành lá

Mong rằng những mẹo nhỏ kể trên sẽ giúp các chị em có thể xử lý nồi cơm bị sống, nhão hoặc khê nhằm vớt vát lại bữa ăn cho cả gia đình. Nếu bạn có cách làm nào hiệu quả và nhanh chóng hơn có thể chia sẻ cho chúng mình cùng tham khảo nhé.