Mẹo sử dụng và bảo quản chảo chống dính bền lâu

Kiến Vàng Chính hãng

Chảo chống dính giúp ích rất nhiều cho các chị em nội trở trong việc nấu nướng. Vì thế, để đảm bảo chảo chống dính được bên lâu và an toàn khi sử dụng, các chị em cần lưu ý ngay những thói quen sử dụng dưới đây để giúp bảo vệ tốt lớp chống dính trên bề mặt chảo khỏi bị bong tróc, làm giảm tuổi thọ của chảo cũng như gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Sử dụng chảo chống dính đúng cách

Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng

Nhiều chị em phụ nữ có thói quen đợi chảo thật nóng rồi mới cho dầu vào để nấu nướng, tuy nhiên việc này chỉ thích hợp khi sử dụng chảo nhôm hay gang thông thường. Còn đối với chảo chống dính thì các bạn nên lưu ý đổ dầu vào chảo trước sau đó mới cho lên bếp bật lửa, bởi khi nhiệt độ chảo quá nóng bạn mới đổ dầu thì vô tình làm lớp màng chống dính trên chảo có nguy cơ bong tróc gây hại cho người sử dụng và làm giảm tuổi thọ cũng như chất lượng chảo

Mẹo sử dụng và bảo quản chảo chống dính bền lâu
Mẹo sử dụng và bảo quản chảo chống dính bền lâu

Sử dụng ít dầu mỡ, bơ khi chiên rán

Công dụng đặc biệt của chảo chống dính là có lớp chống dính vì thế thức ăn sẽ không bị dính vào chảo, dễ dàng xào nấu cũng như chiên rán nhiều loại thực phẩm khác nhau. Vì thế khi chiên nấu bạn chỉ cần sử dụng lượng ít dầu mỡ vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp tiết kiệm lượng dầu mỡ tiêu dùng. Đôi khi với nhiều loại thực phẩm bạn thậm chí còn không cần sử dụng dầu ăn hay bơ khi nấu nướng.

Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình

Chảo chống dính được sản xuất bằng nhiều nguyên liệu khác nhau, vì thế tùy thuộc vào mỗi loại chảo sẽ phù hợp với từng mức nhiệt độ riêng. Vì thế bạn phải lưu ý rằng, nếu nấu nướng ở nhiệt độ cao thì lớp chống dính sẽ dễ dàng bị phân hủy gây hại cho sức khỏe gia đình nên cần điều chỉnh bếp ở mức nhiệt hợp lý, tốt nhất chỉ nên để lửa trung bình hoặc thấp để sử dụng chảo chống dính hiệu quả hơn

Sử dụng mức nhiệt trung bình hoặc thấp sẽ đảm bảo tốt nhất cho tuổi thọ của chảo chống dính.

Không dùng chảo để nướng hoặc kho

Mặc dù có lớp chống dính hiệu quả nhưng nếu bạn sử dụng chảo chống dính để kho hoặc nướng thức ăn thì lớp chống dính sẽ nhanh bị hư hại hoặc bong tróc do sử dụng ở nhiệt độ cao.

Sử dụng chảo chống dính đúng cách
Sử dụng chảo chống dính đúng cách

Không nêm mắm muối trực tiếp khi đang sử dụng chảo

Thói quen của người sử dụng là nêm nếm ngay trong chảo để tiết kiệm thời gian cũng như làm chủ hương bị món ăn, tuy nhiên cách này không nên áp dụng nếu sử dụng chảo chống dính, bởi gia vị mặn khiến bề mặt chảo dễ bị rỗ, hư hại đi lớp chống dính và giảm tuổi thọ của chảo.

Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ

Việc sử dụng các dụng cụ nấu bằng gỗ sẽ giảm thiểu tối đa sự ma sát gây bong tróc, trầy xước trên bề mặt chảo hơn là sử dụng các dụng cụ bằng inox. Tuy nhiên, bạn cũng không nến sử dụng dụng cụ bằng nhựa bởi chúng không chịu được nhiệt độ cao. Vì thế, hãy chọn chất liệu gỗ cho dụng cụ nấu nướng khi sử dụng chảo chống dính nhé.

Vệ sinh chảo chống dính an toàn

  • Nên rửa chảo chống dính qua 1-2 lần bằng nước rửa chén, sau đó bôi một lớp cà phê lên mặ chào và hâm nóng. Cách này giúp cho chảo vừa được làm sạch an toàn, vừa không để lại mùi hôi khó chịu
  • Sử dụng miếng rửa chén mềm, bọt biển để tẩy rửa chảo một cách dễ dàng
  • Nên để chảo nguội hẳn sau khi sử dụng để giữ độ bền cho chảo, tuy nhiên cũng không để thức ăn bám dính quá lâu sẽ khiến chảo khó vệ sinh hơn.
  • Nên rửa chảo bằng nước ấm để loại bỏ sạch mảng bám, dầu mỡ trên chảo
  • Không nên rửa chảo chống dính bằng chùi sắt vì có thể khiến trầy xước, hư hại để lớp chống dính của chảo.
Vệ sinh chảo chống dính an toàn
Vệ sinh chảo chống dính an toàn

Với những lưu ý đã được đưa ra, hi vọng người tiêu dùng khi mua chảo sẽ có cách sử dụng cũng như bảo quản chảo hợp lý nhằm sử dụng lâu hơn và an toàn cho cả gia đình.