Những cách làm mát phòng trọ, phòng kín vào mùa hè

Kiến Vàng Chính hãng

Vào mùa hè nắng nóng đỉnh điểm, việc ở trong những căn phòng trọ không đủ cơ sở vật chất hay việc sống trong những căn hộ kín gió đều là nỗi ám ảnh của mỗi người bởi nhiệt độ tăng cao gây khó chịu trong sinh hoạt sống hằng ngày. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những cách làm mát căn phòng của mình giúp căn phòng mùa hè trở nên dễ chịu hơn.

Kéo kín rèm cửa sổ

Vào mùa hè, ban ngày thường kéo dài hơn ban đêm, thời điểm từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều là lúc mặt trời chiếu sáng gay gắt nhất. Vì thế trong khoảng thời gian này bạn nên đóng thật kín các cửa sổ, kém rèm che khuất ánh nắng mặt trời, hạn chế tối đa lượng ánh nắng có thể chiếu vào trong phòng để giảm bớt sự ảnh hưởng của thời tiết bên ngoài đến không gian bên trong phòng

Cách này có thể làm giảm được 60% nhiệt lượng của ánh nắng mặt trời chiếu vào căn phòng của bạn, giúp căn phòng trở nên mát mẻ thoải mái hơn.

Kéo kín rèm cửa sổ
Kéo kín rèm cửa sổ

Làm mát sàn nhà

Với những phòng được lát sàn đá hoa thì việc ngủ trên sàn là một cách chống nóng vô cùng hiệu quả. Vì thế việc làm mát sàn nhà vô cùng quan trọng. Để làm mát sàn nhà bạn hãy lau nhà 2-3 lần 1 ngày bằng nước mát hoặc thêm đá và để sàn nhà khô tự nhiên, khi đó bạn đã có thể sử dụng sàn nhà để tránh nóng hữu hiệu rồi nhé.

Làm mát sàn nhà
Làm mát sàn nhà

Cách làm mát phòng bằng đá

Với những căn phòng không có điều hòa thì bạn có thể sử dụng cách làm hơi thủ công nhưng thực sự hiệu quả này. Đó là chống nóng cho phòng trọ bằng đá lạnh. Bạn chỉ việc mua một bát đá lớn 5-10 nghìn đồng, sau đó để bát đá trước quạt. Hơi nước bốc lên từ đá sẽ được quạt thổi đi khắp phòng và giúp phòng của bạn mát mẻ dễ chịu hơn rấy nhiều.

Cách làm mát phòng bằng đá
Cách làm mát phòng bằng đá

Sử dụng điều hòa ở chế độ làm mát nhanh kèm cấp ẩm

Với những căn phòng đã được sắm điều hòa thì việc căn phòng nóng nức vào mùa hè sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng. Tuy nhiên bạn nên lưu ý hạn chế sử dụng điều hòa ở chế độ làm lạnh nhanh để tận hưởng bầu không khí mát lạnh sảng khoải ngay sau khi vừa đi ngoài trời nắng nóng về hoặc trong những ngày thời tiết quá oi bức vì có thể gây sốc nhiệt

Ngoài ra, khi sử dụng điều hòa đạt đến nhiệt độ mong muốn thì bạn nên bật thêm chế độ cấp ẩm để tránh trường hợp da bị khô, mất nước khi ở trong nhiệt độ thấp.

Sử dụng điều hòa chế độ làm mát nhanh kèm cấp ẩm
Sử dụng điều hòa chế độ làm mát nhanh kèm cấp ẩm

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện

Nguồn điện khi sử dụng ngoài việc chuyển hóa thành động năng, cơ năng thì nó sẽ có một phần chuyển thành nhiệt năng. Do đó nên hạn chế sử dụng thiết bị điện trong phòng thấp nhất có thể như laptop, đèn, tivi, …để tránh làm tăng nhiệt độ trong phòng.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện
Hạn chế sử dụng các thiết bị điện

Trang trí thêm cây xanh trong phòng

Các căn phòng trọ của sinh viên thường có diện tích rất hạn chế cho việc sử dụng những cây tán lớn. Tuy nhiên việc trồng cây trong phòng lại là cách rất hữu hiệu để làm thấp nhiệt độ của phòng xuống. Vì thế bạn nên đặt những chậu cây cảnh bé hoặc cây thủy sinh như cây vạn niên, cây trầu bà,… xung quanh phòng, hành lang, ban công để làm dịu mát nhiệt độ trong phòng

Trang trí thêm cây xanh trong phòng
Trang trí thêm cây xanh trong phòng

Bạn nên đặt những chậu cây cạnh cửa sổ ở hướng Đông và hướng Tây để làm giảm bớt ánh nắng mặt trời chiếu vào bên trong căn phòng

Đây là cách chống nóng vừa hiệu quả vừa giúp không gian nhà ở tươi mát và trong lành hơn.

Thanh lọc, làm mát cơ thể

Ngoài cách làm mát phòng trọ bạn cũng nên chú trọng vào việc thanh lọc, làm mát chính cơ thể của mình bằng cách uống nhiều nước hoặc bổ sung các loại vitamin, muối khoáng giảm nhiệt cơ thể. Bên cạnh đó bạn nên sử dụng các vật dụng như vỏ gối bằng lụa hoăc ga trải giường bằng sa tanh để thấm hút mồ hôi tốt hơn giúp cơ thể thoải mái hơn.

Thanh lọc, làm mát cơ thể
Thanh lọc, làm mát cơ thể

Trên đây là những cách làm mát phòng trọ, phòng kín vào mùa hè mà rất nhiều người đã áp dụng thành công. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn vượt qua cái nóng vào mùa hè oi bức này một cách thoải mái nhất.