Những điều kiêng kị không nên làm vào đầu xuân năm mới

Kiến Vàng Chính hãng

Theo truyền thống của người dân Việt, đầu xuân năm mới là thời khắc quan trọng và thiêng liêng, đánh dấu sự khởi đầu một năm tài lộc tốt lành. Vì thế mà mọi người thường sẽ đi chúc Tết người thân, đi chùa cầu an để mong may mắn sẽ về với gian đình mình. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng cần phải tránh hay kiêng kỵ những việc không nên làm vào đầu năm mới để đón một năm thật tốt đẹp, an khang và thịnh vượng. Vậy đó là những điều gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Quét nhà

Ông bà mình thời xưa đến nay đã có quan niệm không được quét nhà vào những ngày đầu năm mới bởi quét nhà chính là quét đi những tài lộc, may mắn đang xông vào nhà trong cả năm, khiến gia đình không gặp may mắn, làm ăn lụi bại. Còn nếu bạn hốt rác trong nhà đem đi đổ có nghĩa là bạn đang đuổi Thần Tài đi vì thế mà công danh sự nghiệp của bạn sẽ không được thuận buồm xuôi gió nữa

Dựa trên những quan niệm trên mà gia đình nên dọn sạch nhà cửa vào trước ngày 29, 30 Tết để tránh không làm những việc này vào đầu năm mới. Nếu bạn có quét nhà thì hãy quét hướng vào trong nhà và gom rác lại một chỗ mà không đem đi đổ ra ngoài, chờ hết mồng 3 Tết rồi hãy dọn dẹp sạch sẽ.

Quét nhà
Quét nhà

Làm vỡ đồ đạc

Làm vỡ đồ đạc thường mang ý nghĩa không tốt, dễ dẫn tới chia ly, từ biệt nên việc này là điều cấm kị đối với gia đình trong những ngày đầu xuân năm mới

Do đó bạn nên cẩn thận đụng chạm vào những đồ vật dễ vỡ trong gia đình cũng như trong nhà họ hàng bạn bè bởi nếu không may sẽ mang đến tư tưởng lo sợ cho những người xung quanh bạn, làm vậy sẽ giúp bạn tránh được những điều không hay đến với bản thân và gia đình bạn nhé.

Làm vỡ đồ đạc
Làm vỡ đồ đạc

Mượn tiền

Mượn tiền là điều mà không ai mong muốn vì thế đó cũng là điều cấm kỵ trong những ngày đầu năm. Nếu bạn đi mượn tiền ai đó trong đầu xuân năm mới thì cả năm bạn sẽ phải sống trong cảnh nghèo túng, thường xuyên thiếu tiền phải đi mượn vì thế đầu năm không nên mượn tiền của bất kì ai bạn nhé.

Mượn tiền
Mượn tiền

Tránh mặc trang phục màu trắng

Trang phục màu trắng thường được mặc trong những ngày như tang lễ nên màu sắc này sẽ khiến cho người ta liên tưởng đến những điều không may mắn. Vì thế, để chào đón một năm sung túc may mắn ngập tràn bạn nên chọn những màu sắc nổi bật như màu đỏ, màu vàng để tạo không khí vui vẻ, ấm ấp cho gia đình và người thân tượng trưng cho những điều may mắn tốt đẹp và hạnh phúc đến với mọi người.

Tránh mặc trang phục màu trắng
Tránh mặc trang phục màu trắng

Không ăn thịt vịt, trứng vịt lộn

Người ta thường truyền tai nhau ăn thịt vịt, trứng vịt lộn vào cuối tháng để giải xui vì nó mang ý nghĩa đảo ngược, nếu người không may mắn ăn trứng vịt lộn thì sự không may sẽ được đảo ngược thành may mắn cho người đấy. Tuy nhiên điều này lại không nên áp dụng cho những ngày đầu năm, bởi đầu xuân năm mới con người ta thường sẽ mong muốn những điều tốt đẹp đến với gia đình nên không muốn đảo ngược cuộc sống, khiến cuộc sống trở nên lộn xộn khó kiểm soát

Một số người còn kiêng kị ăn tôm hoặc mực vào những ngày đầu năm vì sợ công việc đi thụt lùi như tôm hoặc đen như mực.

 

Tránh nói những từ ngữ mang ý nghĩa xui xẻo

Đầu năm mới, mọi người sẽ thường chúc nhau những điều may mắn, tốt đẹp đến với gia đình vì thế người ta cũng hạn chế nói ra những từ ngữ  xui xẻo như “hỏng”, “mất”, “chết”,… để tránh gây ra phiền phức cũng như mang lại những điều không may mắn cho gia đình mình.

Không xông nhà khi đang có tang

Gia chủ thường lựa chọn những người hợp tuổi, hợp mệnh để xông nhà đầu xuân năm mới cho gia đình nhằm mang lại may mắn, tài lộc hơn cho mọi người trong nhà. Nhưng nếu gia đình bạn đang có tang hoặc đang chịu tang thì không nên nhận đi xông đất cho nhà người khác bởi sẽ có thể khiến gia chủ phật lòng làm mất đi mối quan hệ giữa 2 bên

Vì thế khi gia đình bạn đang có tang thì cần cẩn thận tìm hiểu kỹ nhà đó có ai xông đất hay chưa hay có quan trọng vấn đề xông đất hay không sau đó mới quyết định bước vào nhà chúc Tết vào mồng 1 nhé.

Với một số người, những điều kiêng kị trên họ cảm thấy bình thường, tuy nhiên đối với những người mê tín kiêng khem quá nhiều thì bạn phải cân nhắc nhớ kỹ những điều trên để tránh ảnh hưởng với các mối quan hệ xung quanh. Bạn đã biết những điều tối kỵ vào dịp Tết chưa hay có thêm những chia sẻ nào nữa thì hãy bình luận vào phía dưới để cho mọi người cùng biết nhé.