Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ nhất định phải biết

Kiến Vàng Chính hãng

Bất cứ ai cũng mong muốn khi chuyển về nhà mới sẽ gặp nhiều điều may mắn, và bình an cho gia đình. Người xưa từng nói “có thờ có kiêng có lành”. Chính vì vậy, những điều kiêng kỵ khi về nhà mới, được rất nhiều gia chủ quan tâm, nhằm tránh được những điều không hay xảy ra. 

Cãi nhau gây to tiếng trong ngày về nhà mới

Một trong những điều kiêng kỵ khi về nhà mới mà bạn cần lưu ý đó là không được cãi nhau, to tiếng. Bởi lẽ về nhà mới, đồng nghĩa gia đình bạn sẽ có một cuộc sống mới, một sự khởi đầu mới. Mà bắt đầu một sự khởi đầu mới đã gây tranh cãi không suôn sẻ tức là báo hiệu cho sự bất hòa của gia đình trong cuộc sống sau này. Các cụ đã có câu ” đầu xuôi thì đuôi lọt” cũng chính là vì thế. 

Cấm kỵ cãi vã, tranh chấp nhau trong ngày về nhà mới
Cấm kỵ cãi vã, tranh chấp nhau trong ngày về nhà mới

Để tránh xảy ra tình trạng bất hòa, cãi vã khi về nhà mới các gia đình không nên tổ chức lễ tân gia ngay trong ngày đầu tiên về nhà mới, mà theo lời khuyên từ các chuyên gia phong thủy bạn nên chuyển qua ngày khác sẽ tốt hơn. Thực tế, người Việt chúng ta vào những dịp vui trọng đại như: kết hôn, tân gia, tết,…. có xu hướng sử dụng nhiều bia rượu, kết quả dẫn đến những hành vi không kiểm soát. Vậy nên ngày đầu về nhà mới bạn nên giữ không khí vui vẻ tránh xung đột có thể xảy ra.

Kiêng phụ nữ mang thai dọn nhà

Một trong những điều kiêng kỵ khi về nhà mới lớn chính là để phụ nữ mang thai chuyển đến nhà mới. Theo quan niệm phong thủy, thần thai đại diện cho linh hồn của thai nhi. Theo đó, nếu phụ nữ mang thai xuất hiện trong nghi lễ nhập trạch hay vào ngày đầu tiên về nhà mới sẽ làm ảnh hưởng tới “Thần Thai” — một vị thần chuyên cai quản chuyện mang thai, bầu bí sinh nở của chị em phụ nữ. Từ đó ảnh hưởng khiến người có bầu mệt mỏi và kéo theo nhiều thứ không may mắn.

Kiêng phụ nữ mang thai dọn nhà để tránh những điều xui xẻo
Kiêng phụ nữ mang thai dọn nhà để tránh những điều xui xẻo

Ngoài ra, phụ nữ khi mang thai rất nhạy cảm, sức khỏe yếu khi tham gia vào việc đóng gói thu xếp đồ đạc nặng có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến thai nhi và người mẹ. 

Vì những lý do trên mà nhiều gia đình hạn chế chuyển nhà khi gia đình có người mang thai hoặc không để cho người có thai tham gia chuyển nhà.

Cấm kỵ dùng chổi cũ, chiếu cũ, cây lau nhà cũ tại nhà mới 

Chổi cũ, cây lau nhà cũ hay chiếu cũ cho dù còn dùng được nhưng bạn không nên mang vào nhà mới. Theo chuyên gia phong thủy đây được coi là những thứ chứa đựng nhiều rắc rối, bụi bẩn thể hiện sự nghèo hèn nên tuyệt đối tránh khi về nhà mới. Như vậy, nếu bạn sử dụng chổi cũ, cây lau nhà, chiếu cũ trong nhà mới đồng nghĩa mang theo bụi bẩn, mang theo những sự không may mắn từ nhà cũ sang nhà mới.

Hãy mang chổi mới, chiếu mới về nhà mới đầu tiên là phù hợp nhất. Về nhà mới cũng là cơ hội để bạn thay mới chổi và chiếu.

Kiêng kỵ sử dụng chổi, cây lau nhà, chiếu cũ khi về nhà mới
Kiêng kỵ sử dụng chổi, cây lau nhà, chiếu cũ khi về nhà mới

Tránh nói những điều không may khi về nhà mới

Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ khi về nhà mới mà gia chủ không thể bỏ qua. Những lời nói may mắn, tốt lành kèm theo đó là những cử chỉ vui vẻ sẽ rất là tốt cho không khí về nhà mới. Trái lại, những lời nói không may mắn, xui xẻo tưởng chừng như không ảnh hưởng gì đôi khi lại là điềm báo xấu gây cho bạn khá nhiều phiền toái, gặp những chuyện không hay trong cuộc sống sắp tới.

Do vậy khi nhập trạch về nhà mới thay vì nói lời không tốt thì thay vào đó hãy nói những điều hay, tích cực cho không khí vui vẻ, khí vượng đại phát trong nhà sẽ giúp cuộc sống mới tràn đầy năng lượng hơn.

Kiêng để người tuổi dần dọn nhà

Theo quan niệm phong thủy, những người tuổi Dần cầm tinh con hổ, thường nóng nảy dễ gây bất hòa, tranh cãi trong ngày chuyển về nhà mới. Mặt khác dân gian còn có câu “tránh rước hổ vào nhà” những người tuổi dần khi đến nhà mới mang theo điềm xấu, chẳng khác nào mang theo điềm xui vào nhà. Nếu để người tuổi dần dọn nhà, cuộc sống sau này không được bình an. Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi về nhà mới, gia chủ tránh phạm phải.

Kiêng để người tuổi dần tham gia dọn nhà
Kiêng để người tuổi dần tham gia dọn nhà

Làm đổ vỡ đồ khi về nhà mới

Ngày về nhà mới đầu tiên sẽ đánh dấu cột mốc quan trọng cho cuộc sống mới. Chính vì thế mà mọi hoạt động trong ngày đầu tiên chuyển nhà đều được cẩn thận tối đa. Vậy nên nếu để xảy ra rơi vỡ, hư hỏng đồ đạc sẽ bị cho là kém may mắn, dễ gặp rắc rối, đổ vỡ các mối quan hệ sau này.

Do vậy bạn cần thật kỹ lưỡng trong mọi hành động tránh để xảy ra tình trạng vỡ bát, vỡ cốc, dao đi rừng phúc sen…gây ra những hậu quả không đáng có.

Đón khách vào nhà ngày nhập trạch

Người Việt thường hay kết hợp lễ nhập trạch và mừng tân gia vào chung một ngày, trên thực tế nên tách ra làm hai ngày khác nhau sẽ tốt hơn. Bởi lẽ khi làm lễ tân gia sẽ có ăn uống, mà khi uống rượu vào đôi khi không kiểm soát được bản thân sẽ xảy ra to tiếng, xích mích. Đây cũng là điều cấm kỵ khi vào lễ nhập trạch.

Mặt khác, bản chất của 2 ngày chuyển nhà mới với tiệc tân gia là hoàn toàn khác nhau. Ngày nhập trạch chỉ nên có người thân trong nhà làm lễ. Đến ngày tân gia mới mời thêm bạn bè khách khứa để không làm kinh động thần linh, tổ tiên.

Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ khi về nhà mới mà bạn cần nắm được để có sự chuẩn bị tốt nhất, đem lại may mắn, bình an cho gia đình và khiến cho ngày đầu tiên về nhà mới diễn ra suôn sẻ.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết rõ những điều kiêng gì khi về nhà mới từ đó tránh phạm phải. Đừng quên tham khảo Kinh nghiệm chuyển nhà để có một ngày dọn nhà thực sự suôn sẻ, thuận lợi. 

Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Kiến Vàng chuyên cung cấp dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói giá cả hợp lý. Mọi thắc mắc về dịch vụ chuyển nhà Kiến Vàng xin vui lòng liên hệ hotline: 0916202324 để được nhân viên tư vấn trực tiếp và chu đáo.