Những lỗi lau chùi bạn không nên phạm phải

Kiến Vàng Chính hãng

Lau chùi là công việc thường ngày nhằm đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho căn nhà của mình. Tuy nhiên, chưa chắc bạn đã vệ sinh đúng cách và an toàn. Vì thế hãy nghỉ tay và tham khảo bài viết ngay hôm nay để rút ra cho mình những sai lầm không nên mắc phải khi tiến hàng dọn dẹp căn nhà của mình.

Sử dụng giấm

Giấm không chỉ là nguyên liệu nấu nướng tuyệt vời mà còn có công dụng  rất hữu ích trong việc làm sạch, lau chùi. Tuy nhiên, bạn không nên dùng giấm để lau chùi những đồ vật có bề mặt bằng gỗ cứng hoặc đá tự nhiên vì lượng axit cao trong giấm có thể ăn mòn đá, gỗ và tính khử trùng của nó có thể ảnh hưởng tới về mặt của các đồ vật.

Giấm không thích hợp để lau chùi bề mặt bằng đá
Giấm không thích hợp để lau chùi bề mặt bằng đá

Xà phòng

Xà phòng là chất tẩy rửa vô cùng thông dụng trong cuộc sống của chúng ta. Xà phòng có thể tẩy rửa lên hầu hết các loại bề mặt khác nhau, tuy nhiên nếu bạn dùng xà phòng để lau chùi đồ vật chất liệu bằng da thì đó quả là sai lầm. Việc sử dụng xà phòng có tính tẩy rửa mạnh có thể khiến lớp da bị bào mòn, gây xù xì và dễ bong tróc hơn. Bạn nên sử dụng những loại chất tẩy rửa chuyên dụng với da khi muốn làm sạch những đồ dùng bằng da tương tự.

Không nên dùng xà phòng để lau chùi chất liệu da
Không nên dùng xà phòng để lau chùi chất liệu da

Chất tẩy rửa

Trong mỗi gia đình đều sẽ có những loại chất tẩy rửa riêng như nước giặt, nước javen tẩy trắng, dung dịch vệ sinh bồn cầu,… và vô số loại chất tẩy rửa khác nhau. Tuy nhiên điểm chung của các loại dung dịch này đều chứa Clo, Clo là chất làm sạch rất tốt nhưng chúng lại là kẻ thù của những chất liệu thép không gỉ và các đồ dùng bếp bởi nó ăn mòn và vô tình làm hư hỏng các thiết bị. Vì thế không nên dùng những loại chất tẩy rửa này để lau chùi các đồ dụng có chất liệu bằng thép

Ngoài ra, việc bạn trộn lẫn các chất tẩy rửa với nhau mà không tuân thủ theo quy định nào cả cũng sẽ khiến các chất hóa học phản ứng với nhau gây nên khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Trong chất tẩy rửa chứa nhiều clo có hại cho các vật dụng làm từ thép
Trong chất tẩy rửa chứa nhiều clo có hại cho các vật dụng làm từ thép

Dung dịch chưa amoniac

Amoniac là chất tẩy rửa vô cùng hiệu quả, tuy nhiên dung dịch chứa ammoniac lại cực kỳ có hại đối với những vật dụng như ghế sofa nhà bạn. Chúng làm cho đồ nội thất trong nhà bạn bị ăn mòn và bay màu một cách đáng kể, khiến đồ vật dễ hư hỏng và cũ đi trông thấy.

Bùi nhùi thép

Với các chất bẩn cứng đầu bám trên thành nồi ăn hay bám trên những vật dụng nấu nướng thì bạn phải cần đến bùi nhùi thép để có thế đánh bay chúng đi. Tuy nhiên nó lại không thích hợp để chà rửa những vật dụng, đồ dùng có bề mặt nhẵn vì chúng có thể làm cho đồ vật bị xước, mất đi tính thẩm mỹ của vật dụng nhà ban.

Bùi nhùi thép không thích hợp để chà rửa vật dụng có bề mặt nhẵn
Bùi nhùi thép không thích hợp để chà rửa vật dụng có bề mặt nhẵn

Nước nóng

Nước nóng có rất nhiều công dụng trong tẩy rửa bởi nó làm tác động nhanh quá trinh xử lý chất bẩn. Bạn có thế dùng nước nóng để làm bong những mảng bám trên các đồ dùng kim loại tuy nhiên mặt trái của nó là làm mất màu các vật dụng này. Nếu như bạn lỡ tay dùng nước nóng cho các vật kim loại thì nên dùng các loại chất chuyên dụng để đánh bóng lại các đồ vậy tránh bị bay màu nhé.

Chổi rơm

Chổi rơm chỉ phù hợp khi bạn dùng để quét sân, vườn những nơi được lát xi măng hay gạch đá chứ không nên dùng chổi rơm để quét nhà đâu nhé. Bởi đầu chổi rất cứng nên có thể làm xước gạch men nhà bạn gây mất thẩm mỹ mà ngôi nhà cũng không làm sạch được triệt để. Ngày nay, bạn có thể lựa chọn nhiều vật dụng để loại sạch bụi bẩn trong nhà như máy hút bụi hoặc chổi mềm.

Dùng máy hút bụi để dễ dàng loại bỏ bụi bẩn trong nhà
Dùng máy hút bụi để dễ dàng loại bỏ bụi bẩn trong nhà

Đôi khi những thói quen lau chùi không đúng cách dù nhỏ cũng sẻ ảnh hưởng về lâu dài đến các vật dụng nhà bạn. Thông qua những phương pháp trên, bạn có thể rút kinh nghiệm cho mình ở những lần vệ sinh nhà cửa sau để có thể bảo quản tốt các vật dụng trong nhà.