Những việc tuyệt đối kiêng kị khi chuyển đến nhà mới

Kiến Vàng Chính hãng

Chuyển về sinh sống ở một nơi mới là niềm vui cũng như niềm háo hức của mọi thành viên trong gia đình. Để có một cuộc sống hài hòa, thuận lợi, bạn nên chú ý từ những việc đầu tiên khi chuyển nhà để xua đị vận khí không tốt, mang lại năng lượng tích cực cho căn nhà mới và cuộc sống mới của gia đình bạn.

Hãy nhớ tránh những điều kiêng kỵ sau đây để không ảnh hưởng đến vận may của gia đình.

Những việc tuyệt  đối kiêng kị khi chuyển đến nhà mới

Chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà
Chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà

Một việc vô cùng quan trọng khi chuyển nhà đó là lựa chọn này ngày lành tháng tốt. Theo phong thủy, ngày tốt để chuyển nhà là ngày “Thủy”, tránh chọn ngày “Hỏa”. Nhưng cụ thể là ngày nào trong tháng thì bạn không nên tự chọn mà nên tìm đến những thầy phong thủy có uy tín. Các thầy sẽ căn cứ vào ngày tháng năm sinh của gia chủ để lựa chọn ngày đẹp nhất.

Bên cạnh việc chọn ngày, bạn cũng nên chú ý vào giờ đẹp trong ngày đó để chuyển nhà. Thông thường, việc chuyển nhà nên được thực hiện sớm và hoàn thành trước 15h (3 giờ chiều) cùng ngày. Bạn không nên chuyển nhà vào ban đêm vì điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí của gia chủ.

Không tranh cãi vào ngày chuyển nhà

Các cụ ta có câu :”Đầu xuôi đuôi lọt”. Chuyển nhà là bước đầu tiên của gia đình bạn khi bắt đầu một cuộc sống mới. Nếu khởi đầu không suôn sẻ thì cuộc sống sau này ở nhà mới sẽ không mấy thuận lợi. Chính vì vậy, trong ngày chuyển nhà bạn nên cố gắng không tranh cãi, gây gổ hay va chạm với bất kỳ ai.

Không nói điều không may khi đến nhà mới

Tương tự như việc hạn chế tranh cãi, nói những điều tiêu cực cũng là một điều kiêng kỵ khi chuyển nhà. Chỉ với vài câu nói đơn giản, bạn có thể mang năng lượng xấu cho cả căn nhà. Chính vì vậy, hãy luôn giữ thái độ vui vẻ, tích cực, bình tĩnh trong những ngày đầu chuyển về nhà mới.

Không dùng chổi cũ để quét nhà mới

Đừng tiếc nuối chiếc chổi đã từng sử dụng để quét nhà cũ mà thay vào đó bạn hãy mua ngay cho mình một chiếc chổi quét nhà mới. Đây là hành động dùng chổi mới để quét đi những điều không may mắn của quãng thời gian sống trước đây. Và đừng quên nổi lửa nấu nướng để mang đến sự may mắn, và tượng trưng cho sự thuận lợi.

Không nên chậm trễ ngày giờ chuyển

Mỗi ngày đều sẽ có một vài khung giờ đẹp, thuận lợi cho gia đình bạn. Nếu chậm trễ, bạn có thể bị quá sang khung giờ xấu, có thể đem lại những điều xui xẻo cho căn nhà và gia đình bạn. Chính vì vậy bạn nên xem giờ cẩn thận, chủ động bắt đầu công việc sớm để có thể tránh việc chậm trễ giờ chuyển. Nếu bạn sử dụng dịch vụ chuyển nhà thì chỉ cần thông báo trước thời gian bạn muốn, họ sẽ đến đúng giờ và chuyển đồ theo đúng ý muốn của bạn.

Nhớ thắp hương cúng thổ địa, thổ công

“Đất có thổ công, sông có hà bá”. Một điều quan trọng bạn không được quên là mua bánh kẹo, hoa quả để thắp hương cúng bái thổ công, thổ địa để cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình mình khi chuyển đến căn nhà mới, vùng đất mới sinh sống.

Thắp hương cúng thổ địa, thổ công
Thắp hương cúng thổ địa, thổ công

Mâm cúng thổ công, thổ địa nên bao gồm những thứ như sau:

  • Vàng mã
  • Rượu
  • Thịt
  • Xôi
  • Gà…
  • Hoa quả
  • Bánh kẹo
  • Trầu cau
  • Hương
  • Hoa

Nghi lễ nhập trạch trước khi bước vào nhà mới

Đầu tiên, gia chủ cần mang theo chiếc chiếu hoặc nệm đang sử dụng, kèm theo một bếp lửa và một cái chổi mới và lễ vật,..để mang vào nhà mới đầu tiên. Sau đó, những thành viên khác sẽ đi sau và mang theo tiền của. Lưu ý, không nên dùng bếp điện vì nó sinh nhiệt nhưng không có ngọn lửa thực.

Nghi lễ nhập trạch trước khi bước vào nhà mới
Nghi lễ nhập trạch trước khi bước vào nhà mới

Sau đó, bạn sắp lễ vặt lên mâm theo hướng hợp với gia chủ. Gia chủ sẽ là người thắp nén nhang vào lư hương xin nhập trạch và xin phép thần linh rước vong linh về nơi ở mới để thờ cúng.

Sau khi đã đọc văn khấn và cúng xong, gia chủ sẽ châm bếp đun nước. Việc này có ý nghĩa khai bếp và dâng trà thần linh , gia tiên.

Cuồi cùng là lễ cáo yết tổ tiên. Sau khi gia chủ thực hiện xong thì lễ này thì mới được phép sắp xếp, dọn dẹp đồ đạc vào nhà mới.

Sau khi dọn dẹp đồ đạc xong xuôi, cả gia đình phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần tổ tiên để cầu bình an , thuận lợi.

Hy vọng, thông qua bài viết trên, bạn đã nắm được những điều cơ bản cần tránh, cần chuẩn bị khi chuyển về nhà mới. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an.