Phơi bày một số lỗ hổng lớn trong ngành công nghiệp vận chuyển

Kiến Vàng Chính hãng

Tháng 5, thời tiết ấm dần lên, nhiều người dân tất bật mua nhà, chuyển nhà. Trước nhu cầu thị trường tăng mạnh, các công ty chuyển nhà không hề nhàn rỗi. Có rất nhiều quảng cáo khác nhau ở khắp nơi trên các hành lang khu dân cư, các bảng quảng cáo trên đường phố và ngõ hẻm, và trên các trang web. Mọi công ty đều tự quảng cáo là uy tín và đáng tin cậy.

Tuy nhiên, các công ty chuyển nhà này có thực sự uy tín và hợp pháp không? Các công ty chuyển nhà hàng đầu được tìm kiếm có thực sự vì chất lượng dịch vụ cao của họ không? Có thực sự vì quyền lợi của người tiêu dùng, biên tập viên của Kiến Vàng sẽ vạch trần sự hỗn loạn lớn của ngành này, cho phép bạn biết để tránh mắc phải sai lầm khi chọn đơn vị vận chuyển nhà.

Xe tải nhanh chóng có mặt tại địa điểm yêu cầu sau khi liên hệ và thỏa thuận dịch vụ vận tải của Kiến Vàng
Xe tải nhanh chóng có mặt tại địa điểm yêu cầu sau khi liên hệ và thỏa thuận dịch vụ vận tải của Kiến Vàng

1. Thông tin lộn xộn, cá rồng lẫn lộn

Bạn đã và đang tìm kiếm “công ty chuyển nhà” trên Google, và thông tin xuất hiện. Theo những người trong ngành, thứ hạng tìm kiếm được đặt giá thầu dựa trên chi phí quảng cáo, với mỗi lần nhấp chuột, các công ty chạy quảng cáo sẽ mất một số tiền khoảng 20.000 VNĐ. Cuộc cạnh tranh về chi phí quảng cáo có thể nói là rất khốc liệt! Và những người chi tiền cho quảng cáo để có được lượng truy cập lớn chủ yếu là thông một số nền tảng trung gian như Google…, vì chi phí hoạt động thấp, đầu tư vào chi phí quảng cáo có thể rất lớn, dẫn đến nhiều công ty chuyển nhà đủ điều kiện pháp lý trên Internet không thể cạnh tranh với những công ty chuyển nhà đủ điều kiện và theo thông lệ.

2. Tăng giá giữa chừng, nếu không bạn sẽ bị “hớ”

Anh Kiên (Hà Nội) tiết lộ thông tin rằng trước khi chuyển đi, anh đã thương lượng 500.000 VNĐ với công ty chuyển nhà, nhưng khi chuyển đi được nửa chặng đường, công nhân đã yêu cầu tăng giá, hoặc “phí lao động” hoặc “phí đường dài”, và họ sẽ không di chuyển nếu họ đã không trả tiền. Không còn cách nào, hàng hóa đã tải được một nửa, không dọn cũng phải tự mình khiêng về, Anh Kiên chỉ có thể miễn cưỡng trả tiền. Giá như thế này cũng không có gì lạ.

Một công nhân của một công ty chuyển nhà nhỏ cho biết, sự cạnh tranh giữa các công ty chuyển nhà rất gay gắt, để kiếm nhiều tiền và kinh doanh nhiều hơn, nhiều công ty chuyển nhà sẽ dùng giá thấp để kéo việc làm, rồi tìm nhiều lý do để tăng giá lên.

3. Những người lao động bình thường vận chuyển nhà

Căn phòng rộng hàng chục mét vuông, bàn làm việc chất đống đồ cũ lộn xộn, người phụ nữ trung tuổi ngồi sau bàn làm việc bám đầy bụi. Đây là cảnh làm việc của nhiều công ty chuyển nhà nhỏ lẻ. Một công ty chuyển nhà nhỏ như thế này có thể được thành lập với một chiếc xe và một vài người. Có rất nhiều công ty như vậy trên thị trường, và một số thậm chí còn chưa được đăng ký.

Các công ty này không có phương tiện vận chuyển hàng hóa cố định và nhân công di chuyển cố định, và sẽ chỉ thuê họ tạm thời sau khi tiếp nhận công việc chuyển nhà. Đối với nhiều “công ty chuyển nhà” như vậy, các tiêu chuẩn dịch vụ và tiêu chuẩn an toàn như yêu cầu kỹ năng cơ bản của công nhân vận chuyển, văn bản định dạng của hợp đồng bằng văn bản, bảo vệ an toàn cho các hạng mục chuyển nhà, và tìm tuyến đường của các phương tiện hầu như không có.

Lợi ích vượt trội khi bạn lựa chọn dịch vụ chuyển nhà trọn gói của Kiến Vàng
Công nhân vận chuyển Kiến vàng với sự chuyên nghiệp và có áo đồng phục riêng

4. Sự mập mờ và nền tảng yếu của công ty

Hiện nay trên thị trường có một số lượng lớn các công ty chuyển nhà là các công ty liên kết, liên doanh (bao gồm một số công ty đặc biệt nổi tiếng). Hầu hết xe và nhân sự của các công ty này đều là xe “liên kết”, một số người có xe vận chuyển trực thuộc sẽ đóng một số tiền đặt cọc nhất định để tham gia vào, hàng ngày công ty thường có từ 5 đến 10 xe chờ, nếu có việc sẽ phân bổ, bố trí, và công ty sẽ cắt giảm số tiền cọc theo từng công việc”.

Đến đây là vấn đề! Do công ty liên kết không kiểm soát đủ phương tiện và nhân sự nên có thể để nhận thêm một vài đơn hàng vận chuyển, giá gốc của vận chuyển sẽ được bán với giá rẻ hơn. Những người tham gia vận chuyển thực sự cảm thấy làm ăn thua lỗ, họ có thể sẽ tăng giá với khách hàng nửa chừng hoặc “trộm cắp” với tài sản của khách hàng.

Những vấn đề trên đều dẫn đến việc thường xuyên xảy ra tranh chấp trong quá trình chuyển nhà, không có hợp đồng, tính phí tùy tiện, không bồi thường thiệt hại, thái độ hách dịch không phải là hiếm, khiến toàn bộ thị trường chuyển nhà hỗn loạn.

Chuyển nhà Kiến Vàng nhắc nhở bạn rằng bạn nên cẩn thận hơn trước khi chuyển nhà, và ký một hợp đồng hoặc hóa đơn chính thức bằng văn bản. Nếu gặp những tình huống dở khóc dở cười, bạn có thể gọi trực tiếp đến đường dây nóng giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng của chính phủ.

Về nhà mới là một sự kiện hạnh phúc, khi chọn công ty chuyển nhà bạn phải lên kế hoạch trước và thông thái trước mọi thông tin, chúc các bạn chọn được công ty chuyển nhà uy tín.