Phong thủy là gì? Có nên tin vào phong thủy không? 

Kiến Vàng Chính hãng

Khái niệm “phong thủy” không còn xa lạ với đời sống tâm linh người Việt bởi ai trong chúng ta cũng từng quan tâm đến một khía cạnh nào đó của phong thủy. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về thuật ngữ phong thủy hay hoài nghi về việc có nên tin vào phong thủy không. Hãy cùng chúng tôi giải mã trong bài viết dưới đây nhé!

Phong thủy là gì? 

Nhiều người không hiểu gì về phong thủy sẽ nghĩ đây chỉ là một thứ mê tín, dị đoan những thứ viễn tưởng không có thật. Nhưng không phải như vậy, phong thủy ở đây chính là một môn khoa học và đang được nghiên cứu trên khắp thế giới. Không có thông tin nào ghi chép lại việc phong thủy có từ bao giờ, chỉ biết rằng phong đã xuất hiện rất lâu đời, có người cho rằng Phong thủy bắt nguồn từ người Trung Quốc, cũng có chuyên gia cho rằng Phong thủy là do người Việt cổ phát minh ra. Nhưng chính xác mà nói, không có ai dám chắc chắn về nguồn gốc thật sự của phong thủy.

Phong thủy giúp cuộc sống chúng ta tốt đẹp hơn
Phong thủy giúp cuộc sống chúng ta tốt đẹp hơn

Phong thủy giúp cuộc sống cũng như công việc của chúng ta tốt đẹp hơn. Bất kể bạn có làm việc gì, may mắn lúc nào cũng mỉm cười với bạn. Cùng với đó là vận khí dồi dào, an khang thịnh vượng.

Có nên tin vào phong thủy không? 

Dân gian thường có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành” từ đó chúng ta rút ra được những kinh nghiệm để tránh những điều kiêng kỵ trong cuộc sống sao cho phù hợp. 

Phong thủy đã được chính con người kiểm chứng qua hàng ngàn năm nay trên khắp thế giới. Phong thủy ứng với tất cả mọi mặt trong cuộc sống của con người từ vật chất tới tinh thần. Do đó ta không thể phủ nhận được tác dụng của nó.

Phong thủy là một phương pháp mang tính khoa học, hoàn toàn không gắn liền với bất kì tín ngưỡng nào. Là sự tương tác giữa các yếu tố tự nhiên, môi trường bên ngoài với nhau hướng con người đến lối sống hòa hợp với môi trường tự nhiên. Mục đích chính của phong thủy để tạo ra thiên thời – địa lợi – nhân hòa. Từ đó đưa ra những vị trí thuận lợi nhất có thể đối với mỗi người, cách bài trí, thiết kế có thể hỗ trợ cho chúng ta trong cuộc sống.

Phong thủy nhà ở được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay
Phong thủy nhà ở được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay

Thực chất, việc áp dụng phong thủy vào cuộc sống có quyết định đến tài vận, phúc thọ của bạn nhưng không phải tất cả. Vì thế, đối với quy luật phong thủy, bạn có thể tin nhưng tuyệt đối không nên mê tín.

Cái gì cũng nhất nhất tuân theo phong thủy, tạo nên sự mất cân bằng mà trong cuộc sống này việc nhìn nhận mọi sự vật, sự việc dưới góc nhìn đa chiều là rất cần thiết. Phong thủy có ý nghĩa là phải thuận theo tự nhiên, khiến con người thêm thoải mái, là một ví dụ điển hình của cách sống hiện đại. Trong từng trường hợp, bạn mới tuân theo các quan niệm phong thủy không nên mù quáng nghe và tin vào những thứu ô lý. Ví dụ vì nghe một ông thầy phong thủy nào đó mà bạn sẵn sàng xây cổng hướng ra đằng khác. Điều này không chỉ trái ngược với ý nghĩa thực sự của quy luật phong thủy mà còn khiến bạn gặp thêm những rắc rối không đáng có.

Vậy nên, bạn xác định hướng nhà hay hướng cổng thế nào cũng được, miễn là nó phải đem lại sự tối ưu nhất, không hề tạo ra một chút bất tiện cho hoạt động hằng ngày của bạn. Đây mới là hợp với dao phúc sen cao bằng thực sự.

Theo như lời khuyên của một số chuyên gia nghiên cứu, phong thủy chỉ nên dừng ở mức trang trí, bày biện các thiết bị, đồ đạc sao cho gọn gàng, ngăn nắp, cho không khí lưu thông, đem vận khí đến cho gia đình bạn. 

Việc vận dụng phong thủy vào cuộc sống sao cho hiệu quả đòi hỏi phải có sự hỗ trợ, tư vấn của các chuyên gia, bởi với mỗi người, mỗi căn hộ, ngôi nhà lại có mệnh, có bố cục khác nhau, không thể có một công thức chung và chính xác cho tất cả mọi người. Chính vì thế, nếu bạn đang thắc mắc bất cứ vấn đề gì liên quan đến tâm linh, phong thủy thì hãy tìm đến chuyên gia phong thủy để được giải đáp nhé!

Đặc biệt, có một điều cần lưu ý, đó là dù phong thủy hay việc thờ cúng có tốt đến đâu, thì trước tiên bạn cũng phải có thực tâm khi thực hành và làm theo. Đó chính là vấn đề quan trọng khi ứng dụng phong thủy, bởi “Linh tại ngã, bất linh tại ngã”. 

Phong thủy chủ yếu mang đến cho chúng ta một cuộc sống hạnh phúc và sung túc hơn nhưng không vì thế mà chúng ta phụ thuộc vào chúng. Hi vọng các bạn có được cái nhìn tổng quan về phong thủy và đã có thể tự mình trả lời câu hỏi có nên tin vào phong thủy không để đưa ra những quyết định sáng suốt giúp cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúc bạn thành công!