Tại sao khi thuê xe tải chở đồ cần có hợp đồng vận chuyển hàng hóa?

Kiến Vàng Chính hãng

Hiện nay, dịch vụ chuyển nhà trọn gói, chuyển văn phòng, chuyển hàng hóa,…. bằng xe tải đã trở lên quá phổ biến. Bên cạnh những phản hồi tích cực về dịch vụ vận chuyển đồ đạc bằng xe tải thì vẫn có những ý kiến trái chiều về dịch vụ này. Một trong những nguyên nhân đó là chưa có sự chuyên nghiệp, khi giao dịch vận chuyển đều được thỏa thuận bằng mồm mà không có bất cứ hợp đồng văn bản nào. Chính vì thế, việc ký hợp đồng vận chuyển hàng hóa là rất cần thiết. 

Vai trò của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa được biết đến là sự thỏa thuận giữa hai bên chủ của hàng hóa cần vận chuyển và bên vận chuyển. Hợp đồng này còn là bằng chứng cho việc bạn thuê xe tải vận chuyển tại một đơn vị vận tải nào đó và nó được dùng để giải quyết các tranh chấp phát sinh. Theo hợp đồng thì bên đơn vị vận chuyển có nghĩa vụ phải chuyển hàng hóa đến địa điểm nhận hàng.

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng xe tải
Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng xe tải

Đồng thời, bên cho thuê xe tải chở hàng cũng phải giao hàng hóa cho người nhận theo thông tin bên chủ hàng cung cấp. Trong khi đó, bên thuê vận chuyển sẽ có nghĩa vụ chi trả số cước phí vận chuyển, khoản phụ phí như đã thương lượng từ trước. Để bảo đảm quyền lợi giữa 2 bên thì việc đưa ra bản hợp đồng vận chuyển hàng hóa rất cần thiết.

Khi đi thuê xe tải tại các địa chỉ uy tín, thường bạn sẽ được cung cấp một hợp đồng vận chuyển gồm những điều khoản chính như sau:

  • Số lượng xe và thời gian thuê xe tải

Ở điều khoản hợp đồng này có các mục như: Số lượng xe, loại xe, thời gian bốc hàng, thời gian giao hàng và lịch trình vận chuyển hàng hóa.

  • Hàng hóa vận chuyển

Hàng hóa vận chuyển trong hợp đồng cụ thể là những thông tin chi tiết về loại hàng hóa, trọng lượng và số lượng hàng hóa cần vận chuyển.

  • Trách nhiệm của 2 bên

Tại điều khoản này sẽ cung cấp các thông tin rõ ràng, chi tiết và dễ hiểu về trách nhiệm của cả hai bên. Trách nhiệm của đơn vị cho thuê xe tải là phải đảm bảo đảm bảo hàng hóa, thời gian và mức phạt nếu vi phạm .Còn đối với trách nhiệm của người cần thuê xe tải là phải đảm bảo tính pháp lý của hàng hóa, điều kiện bốc dỡ hàng, đảm bảo địa điểm giao nhận và mức phạt nếu vi phạm.

  • Giá thuê xe tải và hình thức thanh toán

Hợp đồng cần ghi rõ mức giá thuê xe tải, thông thường chi phí vận chuyển bao gồm cả phụ phí cầu đường, ăn nghỉ của lái xe,… Hình thức thanh toán giá thuê xe tải chuyển hàng hóa có thể là tiền mặt hoặc chuyển khoản tùy vào thỏa thuận của hai bên. Ngoài ra, hợp đồng cần có thêm thông tin số tiền đặt cọc trước giao dịch và những thỏa thuận khác.

Điều khoản hợp đồng ghi rõ điều khoản giữa 2 bên
Điều khoản hợp đồng ghi rõ điều khoản giữa 2 bên
  • Cam kết chung và giải quyết tranh chấp hợp đồng

Hợp đồng cần chi tiết hóa các nghĩa vụ trong giai đoạn trước, trong và sau khi thực hiện hợp đồng thuê xe cũng như thời điểm chấm dứt cụ thể.

Thông qua đó 2 bên phải thực hiện hợp đồng đã ký kết, trong trường hợp một trong hai bên đơn phương phá bỏ hợp đồng mà không có lý do chính đáng thì phải chịu phạt bao nhiêu phần trăm tổng giá trị hợp đồng.

  • Hiệu lực của hợp đồng

Trong hợp đồng cần quy định rõ thời điểm bắt đầu có hiệu lực và chấm dứt, hoặc những căn cứ phát sinh dẫn đến hợp đồng chấm dứt hiệu lực. Ngoài ra, hợp đồng được thành lập 2 bản pháp lý, mỗi bên giữ một bản và có vai trò như nhau.

Một số lưu ý quan trọng về hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Khi sử dụng dịch vụ thuê xe tải chở hàng hóa bạn cũng cần nắm được những lưu ý quan trọng về hợp đồng cụ thể như sau: 

– Hợp đồng sẽ được thực hiện bằng văn bản để đảm bảo tính công bằng giữa 2 bên. Hợp đồng vận chuyển sẽ dành cho những cá nhân hoặc những tổ chức, có thể có người đại diện pháp luật đứng ra để ý kết hợp đồng. Trong hợp đồng cần có những nội dung cơ bản như trên. 

Những lưu ý về hợp đồng vận chuyển đồ đạc
Những lưu ý về hợp đồng vận chuyển đồ đạc

– Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu đối phương làm trái bất cứ điều khoản nào bạn có thể làm đơn kiện và đòi bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn đọc vai trò của hợp đồng vận chuyển hàng hóa, hy vọng nó cung cấp những thông tin cần thiết giúp khách hàng có những bản hợp đồng mới, chính xác nhất.

Kiến Vàng chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng bằng xe tải chúng tôi luôn cố gắng cập nhật những bản hợp đồng mới, chính xác và đầy đủ nhất. Từ đó giúp khách hàng yên tâm hơn về quyền lợi của mình khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa tại công ty chúng tôi.

Nếu có nhu cầu chuyển hàng, chuyển nhà hay văn phòng, khách hàng hãy gọi ngay cho Kiến Vàng nhé. Chúng tôi sẽ khiến cho quý khách hàng hài lòng tuyệt đối với dịch vụ của mình.