Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên không phải ai cũng biết 

Kiến Vàng Chính hãng

Khi chuyển về nhà mới thường gia chủ mang theo bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, vẫn không ít người chưa biết thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên sao cho đúng. Vì vậy, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thủ tục để chuyển bàn thờ gia tiên về nơi mới sao cho hợp phong thủy.

Vai trò của bàn thờ gia tiên 

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành bản sắc văn hóa người Việt. Bàn thờ gia tiên là nơi con cháu, các thành viên trong gia đình thắp hương và tưởng niệm tới gia tiên và gửi lòng thành kính tới họ đồng thời để tổ tiên phù hộ cho con cháu khi gặp tai ách, khó khăn,….Ngoài ra, phong tục thờ cúng được chia ra làm 3 bậc để thờ cúng: bậc cao nhất là thờ Phật với những mong ước sự bình an, thanh thản tới gia đình; bậc thứ 2 là thờ Thần bao gồm các vị thổ công, thần tài,…những vị cai quản mảnh đất mà gia chủ đang sống, làm ăn để các vị thần ban nhiều may mắn cho gia đình; bậc cuối cùng là thờ gia tiên.

Bàn thờ gia tiên vừa thể hiện những tín ngưỡng riêng của mỗi người đồng thời đây là một góc tâm linh hiện hữu trong mỗi người dân Việt Nam. Với tinh thần nhớ về cội nguồn, bàn thờ gia tiên luôn đặt riêng biệt với các bàn thờ khác để thể hiện sự tôn trọng, phân bậc rõ ràng hoặc để riêng trong một phòng khác thờ cúng.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên

  • Bước 1: Xin được quẻ âm dương trước khi chuyển bàn thờ 

Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên mà gia chủ cần phải làm đó chính là xin quẻ âm dương. Thông qua nghi thức này bạn có thể biết ông bà, tổ tiên có đồng ý cho chuyển bàn thờ hay không?

Việc xin quẻ âm dương rất đơn giản, gia chủ chỉ cần lấy 2 đồng tiền xu và khấn cầu gia tiên về ý định chuyển bàn thờ từ địa chỉ nhà cũ sang địa chỉ nhà mới. Sau đó tung 2 đồng tiền vào đĩa, nếu gia tiên đồng ý thì cho một cái xấp, một cái ngửa còn nếu vào cả 2 cùng xấp, cả hai cùng ngửa thì tức là gia tiên không đồng ý, chưa được chuyển bàn thờ.

  • Bước 2: Xem ngày giờ đẹp để chuyển bàn thờ gia tiên 

Tiếp theo để tiến hành chuyển bàn thờ gia tiên gia chủ cần đi xem ngày. Có nhiều cách để gia chủ có thể xem được ngày giờ tốt chuyển bàn thờ gia tiên như xem sách tử vi hoặc nhờ những chuyên gia phong thủy, xem trên các website….. 

Các ngày tốt trong tháng để có thể tiến hành nghi thức chuyển bàn thờ gia tiên là ngày mùng 1 và ngày rằm. Ngoài ra gia chủ có thể tìm hiểu ngày đẹp, giờ tốt phù hợp với mệnh, tử vi của mình để mọi việc diễn ra suôn sẻ, gia đình gặp nhiều may mắn. 

  • Bước 3: Sắm lễ chuyển bàn thờ gia tiên về nhà mới

Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên về nhà mới cần chuẩn bị mâm cỗ với các đồ cúng như sau:

-Lọ hoa

-Gà luộc

-Xôi

-Rượu trắng

-Hoa quả

-Trầu cau, vàng hương

-Bát nước sạch

Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ mâm lễ cúng để bày trí trên bàn thờ gia tiên
Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ mâm lễ cúng để bày trí trên bàn thờ gia tiên
  • Bước 4: Làm lễ chuyển bàn thờ gia tiên đến nơi mới
Chuẩn bị văn khấn trước khi làm lễ xin chuyển bàn thờ
Chuẩn bị văn khấn trước khi làm lễ xin chuyển bàn thờ

Sau khi gia chủ chuẩn bị mâm lễ để cúng gia tiên thì đứng trước bàn thờ đọc văn khấn chuyển bàn thờ như sau: 

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Con xin kính lạy liệt tổ liệt tông… 

Con tên là ….. Hôm nay ngày……tháng.…. năm……là ngày lành tháng tốt, chúng con xin phép được chuyển bàn thờ gia tiên đến địa chỉ mới ở …………….. Con xin được phép bốc bát hương, chuyển dời di ảnh các cụ, ông bà cùng các vật thờ cúng về địa điểm mới.

Con kính xin tổ tiên chấp cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Cẩn cáo!

Đây là nghi thức hết sức quan trọng mà gia chủ không được bỏ qua để báo việc chuyển bàn thờ gia tiên đã thành công suôn sẻ, mong gia tiên sẽ phù hộ cho gia đình được bình an, công việc của các thành viên được thuận lợi, cả gia đình mạnh khỏe,….

Sau khi tiến hành đọc văn khấn xong gia chủ chuyển tờ văn khấn lên bàn thờ và tiến hành các nghi thức hóa vàng, rắc gạo, muối trước cửa đảm bảo các bước đúng phong thủy. Một lưu ý khi tiến hành thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên đó là phải tiến hành làm lễ nhập trạch theo đúng thủ tục về nhà mới.

Ngoài ra một điều rất quan trọng khi chuyển bàn thờ gia tiên về nơi ở mới mà gia chủ cần phải thực hiện đầy đủ đó là phải thắp hương trên bàn thờ trong vòng 1 tuần. Thắp hương liên tục như vậy trong 7 ngày mang ý nghĩa giúp cho gia tiên quen với nơi mới, không vương vấn, luyến tiếc ở lại nơi cũ.

Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn tiến hành thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên về nhà mới đúng cách, mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Hãy chuẩn bị việc chuyển bàn thờ gia tiên đầy đủ các thủ tục và cân nhắc những điều mà Kiến Vàng chia sẻ để kế hoạch chuyển nhà trọn gói được diễn ra suôn sẻ nhé!