Thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới đúng cách 

Kiến Vàng Chính hãng

Chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới đúng cách luôn là thắc mắc của nhiều gia đình. Bên cạnh phải việc sắp xếp, vận chuyển hàng trăm món đồ lớn nhỏ trong nhà thì các gia đình cũng cần quan tâm đến vấn đề tâm linh, như việc chuyển bàn thờ tổ tiên, nhang đèn và chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới như thế nào cho phù hợp. Vậy thủ tục để chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới cụ thể như thế nào để giúp gia đình ôn hòa, hạnh phúc, sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài trong đời sống tâm linh người Việt 

Bàn thờ Thần Tài không còn quá xa lạ đối với đời sống tâm linh người Việt. Theo quan niệm dân gian từ lâu đời, bàn thờ thần Tài đặt ở hướng cửa ra vào sẽ nghênh đón tài lộc, vượng khí vào nhà. Gia đình nào được thần Tài phù hộ thì kinh doanh làm ăn phát đạt, tiền bạc của cải sung túc. 

Thông thường trên bàn thờ thần Tài thường được bày biện bộ ấm chén dát vàng, đĩa quả bình hoa, hũ muối, hũ gạo và nước. Hiện nay rất nhiều gia đình có phong tục thờ cúng thần Tài – ông Địa bằng đĩa quả, thêm một bao thuốc lá cùng một điếu thuốc châm sẵn với ý nghĩa cầu may mắn và bình an. Ngoài ra trên bàn thờ thần Tài còn có tượng ông Cóc ngậm tiền, sáng quay đầu ra, tối lại quay đầu vào với ý nghĩa tài lộc tuôn chảy vào nhà. 

Bàn thờ thần tài với ý nghĩa mong muốn công việc kinh doanh làm ăn phát đạt, tiền bạc của cải sung túc
Bàn thờ thần tài với ý nghĩa mong muốn công việc kinh doanh làm ăn phát đạt, tiền bạc của cải sung túc

Theo quan niệm phong thủy, khi tiến hành chuyển nhà gia chủ nên chuyển bàn thờ Thần Tài đi cùng. Tuy nhiên, hiện nay tùy theo từng văn hóa vùng miền, quan niệm tín ngưỡng mà có các cách thờ phụng khác nhau về việc chuyển hay không chuyển bàn thờ Thần Tài Ông Địa từ nơi ở cũ sang nơi ở mới. Có gia đình lựa chọn phương án chuyển bàn thờ, có gia đình hoả thiêu hoặc thả trôi sông bàn thờ Thần Tài – Ông Địa kèm theo các vật phẩm và đồ cúng kiếng, bên cạnh đó cũng có những gia đình để bàn thờ Thần Tài lại cho gia chủ mới sử dụng để tích tụ phước lộc, chia sẻ vận may và công đức. Vì có khá nhiều dân địa phương quan niệm Thần Tài và Ông Địa là những vị thần trấn giữ vùng đất đó, khu vực đó, nên các ông sẽ ở cố định tại chỗ mà không theo chúng ta đến nhà mới.

Tuy nhiên, nếu ở nhà cũ mà việc làm ăn thuận lợi, may mắn và có nhiều tài lộc thì gia chủ nên thỉnh Thần Tài-Ông Địa theo về nhà mới. Cũng giống như việc chuyển bàn thờ tâm tinh khác việc chuyển bàn thờ Thần Tài và Ông Địa sang nhà mới yêu cầu gia chủ phải thực hiện đầy đủ thủ tục và lễ nghi thì những vị thần này sẽ tiếp tục phù hộ chúng ta. 

Thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới 

Theo quan niệm về phong thủy chuyển nhà mới khi gia chủ có nhu cầu chuyển bàn thờ Thần Tài sang vị trí mới hay cần thay bàn thờ thì bắt buộc phải làm lễ cúng, thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài không được tùy tiện thay đổi, di dời vị trí bàn thờ để tránh đụng chạm đến những điều kiêng kỵ. Khi chuyển bàn thờ Thần Tài đến nhà mới, gia chủ cần tuân thủ các thủ tục sau:

Trước khi tiến hành làm lễ chuyển bàn thờ Thần Tài

Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi thực hiện nghi thức chuyển bàn thờ Thần Tài đó chính là xem ngày ngày, giờ tốt để có thể chuyển bàn thờ. Nếu bạn không thể tự xác định được giờ hoàng đạo để chuyển bàn thờ thì nên nhờ đến sự tư vấn và giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy. Tại đây, họ sẽ xem xét hướng nhà để chọn vị trí bàn thờ cũng như ngày giờ để làm lễ chuyển bàn thờ.

Trước khi tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài phải xem ngày, giờ tốt
Trước khi tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài phải xem ngày, giờ tốt

Mặc dù không phải nằm ở vị trí trung tâm của ngôi nhà nhưng hướng đặt bàn thờ Thần Tài, sẽ bao quát cả cửa ra vào để giúp gia chủ cai quản tiền tài và khách khứa, tiền tài lưu thông vào gia đạo và xua đuổi vận rủi, oan hồn không cho vào nhà quấy nhiễu.

Tiếp theo bạn cần sắm sửa, bày biện đầy đủ lễ vật cúng trên bàn thờ để thể hiện tấm lòng của gia chủ và tạo ra không khí sung túc cho các thần theo về cư ngụ.

Các lễ vật quan trọng cần bày biện trên bàn thờ Thần Tài bao gồm: hương thắp, hoa tươi, trái cây, rượu, xôi, trầu cau, món mặn (thịt heo quay), vàng mã để tiến hành cúng bái.

Tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài

Khi tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài việc đầu tiên là gia chủ tiến hành đặt tiền vàng, bày bát nước, 3 chén rượu và một lọ hoa tại nhà cũ. Sau đó gia chủ sẽ đọc bài văn khấn xin các vị thần chuyển về nhà mới và thắp 3 nén hương.

Thông thường, khi hương vừa cháy được một nửa, thì tiến hành thỉnh bàn thờ Thần Tài chuyển về nhà mới khi hương vẫn còn đang cháy. Nếu quãng đường xa, có thể để cho tàn hương trước hoặc sau khi hương đã tàn rồi mới thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài, ông Địa về nhà mới.

Khi đã về đến nhà mới, gia chủ tiến hành hóa vàng tiền giấy, đổ rượu vào tro đốt tiền biểu thị ý niệm các ngài đã nhận được vật phẩm và dùng để giao tiếp với cõi âm nơi ở mới chuyển đến. Sau đó bạn sẽ bày lễ vật và thắp một tuần hương mới trên bàn thờ. Cùng với đó gia chủ sẽ rót rượu và đọc bài văn khấn báo cáo các vị thần là gia chủ đã hoàn thành việc chuyển bàn thờ Thần Tài tới địa điểm mới. kính thỉnh các ngài an ổn nơi thờ phụng để phù hộ gia chủ được thuận lợi và nhiều tài lộc.

Đọc văn khấn rước bàn thờ Thần Tài về nhà mới
Đọc văn khấn rước bàn thờ Thần Tài về nhà mới

Ngoài ra, trong quá trình chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới cần đích thân gia chủ là nam giới chuyển dọn và khấn vái xin phép di dời cũng như mời các thần đến nơi ở mới để tỏ lòng tôn kính.

Hy vọng với hướng dẫn chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới như trên, chắc bạn đã có thêm kinh nghiệm chuyển bàn thờ cho gia đình mình. Hãy nắm chắc những thông tin hữu ích này để có thể vận dụng vào việc chuyển bàn thờ thần tài đúng cách, đúng phong thủy để gia đình luôn gặp may mắn, thuận lợi trong công việc nhé!

Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì trong việc chuyển nhà, chuyển văn phòng thì hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyển nhà chuyên nghiệp Kiến Vàng để được tư vấn và nhận báo giá cho từng trường hợp cụ thể nhé. Chúc bạn may mắn!