Tổng hợp các bí kíp “sống sót” mùa dịch COVID

Kiến Vàng Chính hãng

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến khá phức tạp tại nước ta thì việc trang bị một số kiến thức để phòng ngừa nhiễm bệnh là một việc hết sức quan trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp lại các bí kíp “sống sót” trong mùa dịch COVID-19 này nhé.

Đeo khẩu trang khi đi tới những địa điểm công cộng

Việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng là một điều hết sức cần thiết để có thể bảo vệ bản thân bạn tránh khỏi các tác nhân gây bệnh từ người khác. Một số nghiên cứu đã chứng minh khả năng cản giọt bắn của các loại khẩu trang hiện nay.

Ngoài ra, người dân cũng được khuyến khích sử dụng khẩu trang vải thay vì khẩu trang trang y tế bởi vì hiệu quả sử dụng chúng khá tương đương nhau. Và để có thể tái sử dụng lại khẩu trang vải, bạn cần thực hiện một số bước làm sạch tuỳ vào các trường hợp khác nhau.

Đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi
Đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi

Ăn món gì trong mùa dịch để nâng cao sức đề kháng

Trong khoảng thời gian mùa dịch như thế này thì bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bạn, từ đó có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Một số món như súp gà, salad rau xanh, cháo cá diếc,… là những món mà bạn nên bổ sung thêm trong mùa dịch này.

Thường xuyên sát khuẩn tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay

Việc thường xuyên sát khuẩn tay sau khi chạm tay vào các bề mặt xung quanh bạn sẽ giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh cho cơ thể bạn. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất kỳ loại xà phòng hay nước rửa tay có cồn nào để sát trùng tay bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hãy ưu tiên sử dụng xà phòng và nước nếu bạn có thể sử dụng chúng nhé!

Thường xuyên sát khuẩn tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay
Thường xuyên sát khuẩn tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay

Thường xuyên khử trùng đồ dùng xung quanh bạn

Việc vệ sinh đồ dùng trong nhà bạn thường xuyên là một việc hết sức cần thiết bởi bên trên chúng có thể chứa rất nhiều tác nhân gây bệnh, và có thể có cả virus SARS-CoV-2. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các chất tẩy rửa để lau chúng, hoặc bạn có thể tự chế cho mình dung dịch sát khuẩn.

Hãy che chắn miệng lại khi hắt hơi

Việc hắt hơi, nếu như không đúng cách thì có thể tạo điều kiện cho virus có thể bay theo đường giọt bắn. Vì vậy, rất quan trọng khi bạn che chắn miệng bạn bằng khuỷu tay hay khăn giấy lúc hắt hơi. 

Hãy che chắn miệng lại khi hắt hơi
Hãy che chắn miệng lại khi hắt hơi

Làm thế nào để vượt qua 15 ngày cách ly tại nhà

Đây là khoảng thời gian mà nhiều người sẽ cảm thấy buồn chán bởi họ không được tiếp xúc với những người bạn xung quanh họ. Trong khoảng thời gian này, bạn hoàn toàn có thể học cách dọn dẹp đồ đạc trong gia đình bạn, lên kế hoạch công việc, hay là đọc một số cuốn sách.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài tựa game thú vị trên smartphone để có thể giải tỏa buồn chán trong những ngày tự cách ly tại nhà.

Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khoẻ

Trong thời gian ở nhà mà nếu bạn thấy mình ít hoạt động quá thì nên thực hiện một số bài tập tại nhà để có thể giúp cho cơ thể mình luôn mạnh khoẻ, từ đó có thể chống lại được bệnh dịch.

Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khoẻ
Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khoẻ

Hạn chế đi ra ngoài

Trong khoảng thời gian này thì bạn chỉ nên ra ngoài khi thật sự cần thiết, ví dụ như là đi siêu thị để mua thực phẩm.

Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị cho mình một số cách để có thể tối ưu được diện tích chứa của tủ lạnh, từ đó sẽ hạn chế bạn phải đi ra ngoài để mua sắm thực phẩm. 

Trên đây là một số bí kíp giúp bạn có thể “sống sót” qua mùa dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên thì bạn đã có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bạn nhé!