Tổng hợp phí dịch vụ chung cư mà bạn cần biết

Kiến Vàng Chính hãng

Trong những năm trở lại đây, số lượng người dân lựa chọn loại hình nhà ở chung cư ngày càng một gia tăng và trở nên phổ biến, vì thế những tòa nhà cao tầng, khu đô thị mọc lên ngày một dày đặc hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhưng khi sống tại bất cứ căn hộ chung cư nào, các cư dân cũng cần phải nắm rõ những khoản phí dịch vụ từ khu dân cư mà gia đình cần phải đóng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về khoản phí dịch vụ chung cư cần phải đóng trong quá trình sinh hoạt hằng ngày.

Phí dịch vụ chung cư mỗi tháng
Phí dịch vụ chung cư mỗi tháng

Phí dịch vụ chung cư mỗi tháng

Phí dịch vụ chung cư mỗi tháng là khoản phí bắt buộc chủ hộ chung cư phải đóng khi sống tại căn hộ này. Tùy vào loại hình chung cư bình dân hay cao cấp thì phí dịch vụ chung cư hàng tháng sẽ khác nhau

Phí dịch vụ chung cư hàng tháng còn phụ thuộc vào thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người mua tại thời điểm bán, vì vậy trước khi kí hợp đồng với chủ đầu tư bạn nên nắm rõ những khoản phí này

Hiện tại, phí dịch vụ chung cư trung bình hàng tháng giao động từ 3.000đ – 16,5000đ/m2/tháng. Phụ thuộc vào loại hình chung cư mà chủ đầu tư và người mua có thể thỏa thuận giá dịch vụ như sau:

– Chung cư giá rẻ, thu nhập thâó, nhà ở xã hội: 3.000 – 5.000đ/m2/tháng

– Chung cư trung cấp : 6.000 – 10.000đ/m2/tháng

– Chung cư cao cấp: 10.000 – 16.500đ/m2/tháng

Loại phí dịch vụ này dùng để ban quản lý chung cư chi trả vào các công việc như lau dọn, bảo dưỡng, làm đẹp cảnh quan, thu gom rác thải hay bảo đảm an ninh khu vực mà bạn sinh sống.

Phí quản lý chung cư

Loại phí này bao gồm tất cả các chi phí cho dịch vụ vận hành và quản lý tòa nhà chung cư. Đây là loại phí mà chủ hộ phải đóng để đảm bảo máy móc, thiết bị vận hành và quản lý trong chung cư được hoạt động ổn định. Mức phí này giao động từ 4.000 – 8.000đ/m2/tháng

Phí dịch vụ sẽ có sự thay đổi dựa theo tiêu chuẩn và chất lượng mỗi dự án chung cư khác nhau. Căn hộ giá thành càng cao thì phí dịch vụ cũng sẽ cao theo và ngược lại. Chính vì vậy ngay khi kí hợp đồng, khách hàng cần xem xét kỹ lưỡng các điều khoản thỏa thuận để không xảy ra mâu thuẫn khó xử lý sau này.

Phí quản lý chung cư
Tổng hợp phí dịch vụ chung cư mà bạn cần biết

Phí gửi xe hàng tháng

Phí dịch vụ này sẽ không bắt buộc nếu nhà bạn không có phương tiện gửi lại chung cư nhà mình. Hoặc nếu có thì mức phí này cũng sẽ linh hoạt theo loại hình xe gửi và số lượng xe gia đình sở hữu khi gửi lại chung cư. Tiện lợi nhất thì vẫn nên đóng một khoản phí gửi xe hàng tháng để việc đi lại và bảo quản xe trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn

Thông thường, mức phí đối với mỗi xe máy từ 50.000đ – 100.000đ/xe còn đối với ô tô thì mức giá sẽ cao hơn từ 800.000đ – 1.000.000đ/xe/tháng.

Phí gửi xe hàng tháng
Phí gửi xe hàng tháng

Phí bảo trì chung cư

Phí bảo trì là khoản phí khách hàng phải đóng 1 lần duy nhất khi ký hợp đồng căn hộ chung cư. Thông thường, khoản phí này được tính bằng 2% giá trị của căn hộ, điều này có nghĩ rằng căn hộ có giá trị càng cao thì phí bảo trì chung cư càng cao và ngược lại.

Chi phí điện nước

Điện nước là khoản phí sinh hoạt hàng tháng mà mỗi gia đình phải chi trả. Không chỉ mỗi nhà mặt đất mà nhà chung cư cũng đều phải chi trả mức giá điện nước tương đương. Chi phí này phụ thuộc và mức độ sử dụng của mỗi hộ gia đình và được tính giá theo giá quy định của Nhà nước.

Chi phí điện nước
Chi phí điện nước

Chi phí xử lý rác

Đây là khoản phí vệ sinh chung và phí thang máy, khoản phí này bắt buộc người dân phải đóng để đảm bảo và duy trì hoạt động ổn định của chung cư. Mức phí này hiện tại thường dao động trong khoảng 100.000 – 200.000đ/tháng.

Trên đây là những khoản phí chung cư cơ bản mà tất cả các hộ gia đình khi sở hữu căn hộ chung cư đều phải chi trả. Phụ thuộc vào mức độ sử dụng của mỗi gia đình mà các loại phí sẽ giao động khác nhau ít hay nhiều. Tuy nhiên, nó cũng không quá nhiều để mọi người đáng phải lo ngại.