Vận chuyển đàn piano cần lưu ý những gì?

Kiến Vàng Chính hãng

Đàn piano cơ là mẫu đàn có trọng lượng nặng, kích thước lớn và khá cồng kềnh. Một khi bề mặt của chiếc đàn piano bị trầy xước, những phím đàn bị hư hỏng thì chắc chắn nét thẩm mỹ, công năng của chiếc đàn sẽ bị giảm xuống.Chính vì vậy, khi vận chuyển bạn phải hết sức cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của đàn, thậm chí là hư hỏng.

Những khó khăn khi vận chuyển đàn piano

Khó khăn trong lúc vận chuyển

Đàn nặng và có quán tính lớn, nên khi vận chuyển nếu không đúng chiều dễ gây va đập và trầy xước đàn. Vì thế, việc vận chuyển này đòi hỏi phải có kiến thức về đàn và kỹ thuật vận chuyển và sử dụng xe taxi tải phù hợp với kích thước của đàn.

Hướng dẫn vận chuyển piano an toàn, nhanh chóng
Hướng dẫn vận chuyển piano an toàn, nhanh chóng

Cần nhiều người tham gia vận chuyển

Trung bình một chiếc đàn piano nặng từ 130 – 135 kg. Chính vì vậy, để di chuyển được chiếc đàn cần ít nhất 6 người to cao và có sức khỏe. 

Tốn nhiều thời gian

Chính khối lượng lớn và nhược điểm bề mặt dễ trầy xước của đàn gây khó khăn trong quá trình vận chuyển. Việc vận chuyển được một chiếc đàn piano sang một địa điểm mới không hề đơn giản nhanh chóng. Bên cạnh việc tìm hiểu cách bảo quản đàn, bạn có cần khảo sát địa hình, và cung đường đi. Chuyển được một chiếc đàn piano thực sự là một bài toán nan giải. 

Cần có kiến thức và kinh nghiệm vận chuyển

Việc vận chuyển không chỉ ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của đàn ( có thể trầy xước trong quá trình vận chuyển) mà còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng của đàn. Chính vì vậy, người chuyển đàn cũng cần có những hiểu biết nhất định về đàn piano. 

Một số lưu ý trong quá trình vận chuyển đàn piano

Khóa nắp đàn

Các phím đàn rất mong manh, dễ bị vỡ. Chính vì cậy, trước khi chuyển đàn piano đi nơi khác, bạn cần lưu ý khóa nắp đàn cẩn thận. Tuy nhiên, bạn không được dùng keo dính để cố định nắp đàn, vì keo dính sẽ làm hỏng bề mặt gỗ của đàn piano.

Sử dụng mền để bọc đàn piano

Để tránh làm xước các góc cạnh của đàn, bạn nên sử dụng các loại mền dày, mên chuyên dụng để bọc đàn lại. Nếu không có điều kiện mua các loại mền này, bạn có thể thay thế bằng xốp hoặc bìa cứng.

Sử dụng mền chuyển dụng để bọc piano
Sử dụng mền chuyển dụng để bọc piano

Sử dụng thiết bị hỗ trợ

Bạn nên sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ như dây đai, đệm để đảm bảo an toàn tối đa cho đàn piano. 

Đảm bảo cho chăn mền bạn quấn tiếp xúc với bề mặt của dương cầm. Hãy chắc chắn rằng chăn, mền bạn quấn đủ dày và nó sẽ bảo vệ cho piano bảo vệ khỏi bất kì va đập nào

Nâng đàn piano đúng cách

Nâng đàn là thao tác vô cùng quan trọng trong quá trình vận chuyển đàn piano. Khi nâng đàn, bạn không được nâng bằng chân vì chân đàn không có đủ khả năng nâng đỡ cả thân đàn. 

Khi nâng piano vào vị trí nên giữ piano ở vị trí thẳng đứng, không để nó nằm nghiêng điều này sẽ không tốt cho các phím đàn bên trong.

Nâng đàn lên xe đúng cách
Nâng đàn lên xe đúng cách

Đảm bảo an toàn cho đàn piano khi đặt lên xe

Bạn nên lưu ý việc chân đàn phải tiếp xúc với nền xe, vững chắc, để tránh trượt trong quá trình di chuyển. Để chắc chắn, bạn có thể sử dụng dây thừng để cố định đàn với thùng xe.

Khi vận chuyển đến nơi

Khi đã vận chuyển đàn đến ngôi nhà mới, bạn nên cố định vị trí của đàn luôn để tránh đàn phải di chuyển qua lại, làm sai lệch phím. 

Một số lưu ý về chỗ đặt đàn như sau: Bạn nên đặt đàn dựa vào tường. Bức tường này nên là bức tường bên trong, tránh nắng mưa ẩm ướt, để hạn chế tối đa tác động của nhiệt đến các phím, làm sai lệch chất lượng âm thanh.

Sau khi piano được đưa vào nhà

Các phím đàn piano rất nhanh cảm và dễ bị sai lệch khi cử động. Chính vì vậy mỗi lần di chuyển đàn piano, bạn nên điều chỉnh lại để đảm bảo âm thanh được chính xác

Hy vọng, với những lưu ý trên, bạn có thể rước em piano về nhà mới một cách an toàn và nhanh gọn.