Giải đáp thắc mắc: chuyển nhà mới cần thủ tục gì?

Kiến Vàng Chính hãng

Chuyển đến một ngôi nhà mới đồng nghĩa với việc một cuộc sống hoàn toàn mới cũng được hình thành với rất nhiều điều thay đổi. Ở nhà mới mang đến thay đổi tốt hay xấu cho gia chủ cũng phụ thuộc rất nhiều vào chuyện chuyển nhà đúng cách hay không. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là chuyển nhà mới cần thủ tục gì? Bài viết dưới đây Chuyển nhà kiến vàng đưa ra 5 việc quan trọng cần phải làm khi chuyển nhà để trả lời cho câu hỏi này.

Chuyển nhà mới cần thủ tục gì?
Chuyển nhà mới cần thủ tục gì?

1. Chọn ngày lành tháng tốt

Đây chính là việc quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng nên làm trước khi chuyển đến nhà mới.

Ngày lành tháng tốt là ngày được tính dựa trên lịch âm của người phương Đông, thông thường, người ta sẽ sử dụng ngày tháng năm sinh của người trụ cột trong gia đình (thường là đàn ông) để tính. Nếu không thể tự mình tính ngày giờ đẹp bạn có thể đến nhờ thầy phong thủy làm giúp việc này.

Cùng với ngày lành tháng tốt chính là giờ đẹp, bạn nên chọn giờ đẹp để chuyển đồ đạc. Thời gian tốt nhất nên tiến hành chuyển nhà là vào buổi sáng và cố gắng hoàn thành trước khi trời tối. Trời tối chuyển nhà sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí của gia chủ.

2. Cúng thổ địa và thần linh

Mâm cúng nhập trạch
Mâm cúng nhập trạch

Với câu hỏi chuyển nhà mới cần thủ tục gì, điều không thể không nhắc tới chính là việc cúng tổ tiên và thần thổ địa.

Trước khi thực hiện nghi lễ cúng bài này, bạn cần phải chuẩn bị đủ các lễ vật để dâng lên ban thờ.

Mâm cúng chuyển nhà cần có mâm ngũ quả, 1 bộ tam sanh, 1 con gà luộc, 1 đĩa xôi, 3 miếng trầu cau, 3 hũ đựng gạo – muối – nước, rượu, vàng mã và hương.

Cách kêu khấn bạn có thể làm theo hướng dẫn trong các quyển văn khấn hướng dẫn cách khấn được bán tại các đền chùa hiện nay.

3. Xông nhà để xua đi chướng khí

Nhà ở lâu ngày thường tích tụ chướng khí và có rất nhiều loại côn trùng có hại tập trung lại mà mắt thường không thể nhận thấy, vì vậy việc xông nhà để loại bỏ những thứ này là rất cần thiết.

Thuốc xông nhà sẽ gồm một số loại thảo dược, hương liệu dễ kiếm, đó là các loại rễ cây quen thuộc, bột trầm hương,… nếu không thể tự mình tìm kiếm các loại thảo dược này bạn có thể mua tại các cửa hàng, siêu thị.

Đun sôi các loại nguyên liệu này trong một chiếc siêu đất đến khi có khói bay ra từ vòi, sau đó mang chiếc siêu đi khắp nhà, hướng phần vòi có khói đến các tường nhà. Khi xông nên mở hết các cửa nhà ra để vi khuẩn, khí độc theo khói bay ra khỏi nhà. Xông nhà theo nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

4. Treo chuông gió trong nhà

Treo chuông gió để tránh tà ma và dịch bệnh
Treo chuông gió để tránh tà ma và dịch bệnh

Chuông gió hay còn gọi là phong linh treo trong nhà chính là một trong những câu trả lời cần có cho câu hỏi chuyển nhà mới cần thủ tục gì. Bởi theo quan niệm của phương Đông, chuông gió có khả năng dẫn dắt và luân chuyển khí trong nhà rất tốt nhờ âm thanh leng keng khi các vật va vào nhau.

Âm thanh phát ra từ chuông gió sẽ giúp cho tà ma, dịch bệnh bị xua đuổi ra khỏi nhà, khẳng định đây là địa bàn của con người.

5. Để điện qua đêm

Điều cuối cùng bạn nên làm đó là hãy để đèn điện sáng suốt đêm trong 3 ngày đầu tiên chuyển đến nhà mới, điều này sẽ giúp cho khí trong nhà vượng không tắt, vận khí của mọi người trong gia đình sẽ tốt hơn trong tương lai.

Một số thủ tục được nêu trên đây là những việc bạn nên làm khi chuyển đến ngôi nhà mới để cho cả gia đình bạn có một cuộc sống ổn định và hạnh phúc nhất trong suốt thời gian sống trong ngôi nhà mới.

Khi chuyển nhà có rất nhiều việc cần làm, nếu không thể tự mình hoàn thành hãy liên hệ với dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại Kiến Vàng để việc chuyển nhà hoàn thành nhanh chóng và thuận lợi nhất. 

Mời các bạn tham khảo thêm: Những điều bạn nên biết khi cúng chuyển nhà trọ

Kienvangchuyennha.com