Những điều bạn nên biết khi cúng chuyển nhà trọ

Kiến Vàng Chính hãng

Đối với đa số người Việt Nam, một trong những việc làm không thể thiếu khi chuyển nơi ở đến một ngôi nhà mới đó chính là làm lễ cúng nhập trạch. Ngày nay, ở thành phố và những nơi đông dân cư việc thuê nhà để ở trở lên phổ biến hơn so với việc xây nhà mới nhưng nghi thức cúng chuyển nhà trọ cũng vẫn cần thiết và không có nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng Kiến Vàng Chuyển Nhà tìm hiểu cách cúng chuyển nhà trọ trong bài viết này.

Nghi lễ cúng chuyển nhà trọ trong văn hóa của người Việt
Nghi lễ cúng chuyển nhà trọ trong văn hóa của người Việt

Nguyên tắc khi dọn đến nơi ở mới

Trước khi tiến hành chuyển nhà bạn cần phải chú ý một số điều sau để việc chuyển nhà được diễn ra thuận lợi và cuộc sống ở nhà mới được ổn định nhất:

  • Trước khi chuyển nhà cần phải chọn ngày, giờ đẹp, tốt cho việc dỡ dọn và di chuyển để dọn, chuyển đồ đạc và đến ở nơi ở mới.
  • Phải đích thân người thuê nhà (chủ nhà mới) dọn đồ đạc và cầm bài vị cúng tổ tiên, gia thần vào trong nhà mới trước, sau đó các thành viên khác trong gia đình cầm theo tiền của mới đi vào.
  • Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, nếu không thể chuyển vào lúc sáng thì vẫn có thể chuyển vào buổi trưa hoặc lúc chiều tối (trong trường hợp bất đắc dĩ) nhưng tuyệt đối không được chuyển nhà khi trời đã tối hẳn. Gia chủ có thể sẽ gặp những điều xui xẻo khi chuyển nhà vào buổi tối.
  • Trong quan niệm của người Việt, Hổ là loài thú dữ và mọi người đều không muốn rước Hổ vào nhà nên những người tuổi Hổ không được tham gia vào việc chuyển nhà.
  • Những người mang nếu tham gia dọn nhà sẽ phạm phải tội “thần thai” nên những người đang mang bầu không nên cùng mọi người chuyển nhà. Nếu quá vội và không có cách nào khác khiến người mang bầu phải làm việc này thì người đó phải dùng một chiếc chổi mới quét hết đồ đạc trong nhà một lần trước khi chuyển chúng đi.
  • Trong lúc chuyển nhà, điều cấm kỵ chính là không được tranh cãi, điều này sẽ gây ra sự không may mắn cho gia chủ.

Lễ vật cúng chuyển nhà trọ

Để tiến hành cúng chuyển nhà trọ, cần phải chuẩn bị một số lễ vật sau:

  • Chuẩn bị một mâm ngũ quả, một loại hoa tươi, 3 miếng trầu cau têm sẵn.
  • Chuẩn bị một bộ tam sanh bao gồm 1 miếng thịt luộc, 3 con tôm luộc và 3 quả trứng vịt luộc, thêm một con gà luộc để chéo cánh, 1 đĩa xôi.
  • Cần có 3 hũ nhỏ đựng gạo, muối, nước, 3 chum trà, 3 trum rượu, 3 điếu thuốc, 1 đĩa muối gạo.
  • Cuối cùng cần có hương, 1 cặp đèn cầy màu đỏ hoặc nến cốc, vàng mã.
Mâm lễ vật cúng chuyển nhà trọ
Mâm lễ vật cúng chuyển nhà trọ

Tiến hành cúng chuyển nhà trọ

Sau khi chuẩn bị xong các đồ cần thiết để cúng chuyển nhà trọ, bạn sắp xếp ra mâm, đặt lên bàn thờ, đốt hương và bắt đầu khấn. Nếu chưa biết cách khấn đúng cách bạn có thể mua một quyển văn khấn với các bài khấn và tìm bài văn khấn chuyển nhà để khấn theo hướng dẫn chi tiết được ghi ở đó.

Sau khi cúng bái xong, trong lúc hương vẫn đang cháy bạn hãy lấy vàng mã để đốt, khi vàng mã cháy hết thì dùng rượu tưới lên. Lấy đĩa muối gạo đã chuẩn bị đem rắc khắp nhà, 3 hũ gạo, muối, nước đem đến để ở nhà bếp sau khi hoàn thành lễ cúng chuyển nhà trọ.

Trên đây là một số lưu ý khi chuyển nhà trọ cũng như cách chuẩn bị lễ vật, cách cúng bái đúng cách khi muốn chuyển nhà trọ. Bạn nên chú ý những điều cấm kỵ và làm theo hướng dẫn được đưa ra để có thể sống ở ngôi nhà mới một cách thuận lợi, tốt đẹp nhất.

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ Hà Nội hãy liên hệ với Kiến Vàng, chúng tôi nhất định sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với Kiến Vàng qua website: kienvangchuyennha.com hoặc gọi tới hotline: 0986.20.23.24 để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem ngay: 

Kienvangchuyennha.com